Logo VieZ

Tịnh thất Bồng Lai: Giả sư, giả chùa, lừa đảo

An Chi|

Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An khẳng định ông Lê Tùng Vân và người ở Tịnh thất Bồng Lai giả chùa, giả sư, chưa từng xuất gia.

Cơ quan Công An huyện Đức Hòa, tỉnh Long An những ngày qua đã khởi tố vụ án đối với những người ở Tịnh thất Bồng Lai về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân". Danh sách bị khởi tố gồm: ông Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương.

Các bị can Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương bị bắt tạm giam. Đối với ông Lê Tùng Vân, cơ quan chức năng quyết định áp dụng biện pháp cấm rời khỏi nơi cư trú.

Hành vi giả tu, lừa đảo

Chia sẻ về vụ việc gây chấn động dư luận thời gian qua, Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Long An - Hòa thượng Thích Minh Thiện cho biết Tịnh thất Bồng Lai không phải là cơ sở Phật giáo bởi chưa từng đăng ký với cơ quan chức năng. Những người ở đây cũng là giả tu chứ không phải tăng, ni. 

tinh that bong lai gia su gia chua lua dao - anh 0
Lùm xùm xoay quanh Tịnh thất Bồng Lai thu hút nhiều sự chú ý thời gian qua.

Theo Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, các cơ sở trực thuộc Giáo hội (tự viện, chùa, am, tịnh xá, niệm phật đường, tịnh thất...) khi muốn thành lập phải có sự đồng thuận của người dân xung quanh, văn bản về sự cần thiết và tính đúng đắn cho việc thành lập cơ sở Phật giáo của chính quyền cấp xã, huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện, tỉnh và sự thống nhất của Ban Trị sự Phật giáo cấp huyện, tỉnh.

Tất cả những nội dung trên được Ban Trị sự Phật giáo cấp tỉnh trình lên UBND tỉnh. Tuy nhiên, qua đối chiếu,  ông Lê Tùng Vân chưa từng thực hiện bất kỳ điều nào trong quy trình trên. Tịnh thất Bồng Lai cũng không thỏa mãn điều kiện để được gọi là "tịnh thất". Do đó, nơi này bị khép vào tội mạo danh, vi phạm quy định của Hiến chương GHPGVN.

tinh that bong lai gia su gia chua lua dao - anh 0
Hòa thượng Thích Minh Thiện.

Hòa thượng Thích Minh Thiện khẳng định, Tịnh thất Bồng Lai và những người ở đây không có bất kỳ mối liên hệ nào với Giáo hội Phật giáo. Ngoài ra, các cá nhân ở đây cũng không xuất gia, không chấp hành tam quy, ngũ giới.

Hòa thượng nhấn mạnh, ông Lê Tùng Vân cạo đầu nhưng thực tế chưa từng thụ giới, không tham gia các đại giới đàn và không được Giáo hội Phật giáo công nhận. Ngoài ra, ông Vân còn có lối sống khác lạ với cá tu sĩ, đây là hành vi giả tu.

Theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tăng và ni không được phép tu cùng một cơ sở hợp pháp, trừ trường hợp là người già neo đơn, trẻ nhỏ hoặc cha mẹ của các tu sĩ mới được tu chung. Tuy vậy, Tịnh thất Bồng Lai lại cho tăng và ni cùng tu, sống chung, việc này là sai quy định. 

"Lươn lẹo", đánh tráo khái niệm

Phó Viện trưởng Thường trực Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, Trụ trì Chùa Giác Ngộ, Thượng tọa Thích Nhật Từ cũng có những chia sẻ về vụ việc này. Cụ thể, ông cho biết nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai đang đánh tráo khái niệm. 

Khi bị cơ quan chức năng điều tra, khám xét, họ bảo mình là những người dân thường. Tuy nhiên lúc lên truyền thông, họ bảo nơi đây là chùa và bản thân là những tu sĩ. 

tinh that bong lai gia su gia chua lua dao - anh 0
Thượng tọa Thích Nhật Từ.

Thượng tọa khẳng định: "Như vậy là giả mạo Phật giáo. Ông Lê Tùng Vân và các con cháu tại đây chưa được thọ giới, nhưng lại tự nhận đây là chùa, là thầy và các sư cô là hành vi có dấu hiệu lừa đảo".

Trụ trì chùa Giác Ngộ cho biết, hành động của Tịnh thất Bồng Lai đã gây tổn thương cho Phật đạo. Họ vừa vi phạm đạo luật, vừa vi phạm pháp luật, tự xưng là thầy, sư, tăng, ni, chú tiểu, mặc pháp phục để phục vụ mục đích riêng, điều này không thể chấp nhận được. Thượng tọa cũng khuyến cáo người dân không nên tin tưởng để tránh mất tiền vào nơi gian dối này.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ