Tính năng “chuyến xe im lặng” của Grab gây “ồn ào”

Thử nghiệm tính năng "Chuyến xe yên lặng" Grab đang dần biết lắng nghe ý kiến từ người tiêu dùng, nhưng vẫn gây tranh cãi vì chưa suy nghĩ đến tài xế.

Tính năng “chuyến xe im lặng” của Grab gây “ồn ào”

Tính năng hay cho người hướng nội...

Cộng đồng mạng thường xuyên chia sẻ những câu chuyện dở khóc dở cười trên những chuyến xe công nghệ. Nhưng bên cạnh đó cũng có số đông cho rằng chuyện tâm sự và giao tiếp với các bác tài là việc khá phiền toái vì không phải ai cũng thích chia sẻ câu chuyện cá nhân.

Vì thế cuối tháng 6/2022 Grab sẽ bắt đầu cho thử nghiệm tính năng "chuyến xe yên lặng" để khách hàng có sự lựa chọn khi thực hiện những chuyến đi và không phải gặp những tình huống khó xử. Theo Grab định nghĩa "chuyến xe yên lặng" là tính năng mà hành khách lựa chọn với mong muốn hạn chế trao đổi và tiếp xúc khi đang sử dụng các dịch vụ di chuyển của Grab.

tinh nang chuyen xe im lang cua grab gay on ao - anh 0
Grab đã đăng thông báo đến các tài xế hãy kiểm tra tin nhắn trước khi bắt đầu cuộc hành trình.

Tính năng này có thể mang đến trải nghiệm thoải mái, yên tĩnh cho hành khách. Nếu tài xế nhận được tin nhắn trả lời từ hành khách với nội dung "Tôi muốn yên tĩnh", đồng nghĩa tính năng này bắt đầu được áp dụng, tài xế sẽ thực hiện theo yêu cầu của khách.

Trong quá trình di chuyển, nếu nhận được cuộc gọi khẩn cấp, tài xế cần trao đổi với hành khách trước khi nghe máy và nói vừa đủ nghe. Theo đó, các khách hàng có thể yêu cầu tài xế Grab giữ im lặng trong suốt chuyến đi, kể cả việc tài xế nói chuyện điện thoại khi bật tính năng này.

"Chuyến xe yên lặng" không yên lặng một cách hoàn toàn, tài xế vẫn có thể trao đổi một số thông tin hành khách, điểm đến và lộ trình của chuyến xe (nếu cần thiết), có thể chào hỏi cơ bản, xác nhận thông tin của chuyến xe.

Ngoài ra các bác tài có thể nhắc nhở để đảm bảo an toàn như thắt dây an toàn, đội nón bảo hiểm hay khi mở, đóng cửa xe. 

tinh nang chuyen xe im lang cua grab gay on ao - anh 0
Tính năng "chuyến xe yên lặng" được dân tình đánh giá cao vì Grab biết lắng nghe người tiêu dùng, ngoài ra những người sống hướng nội, ngại giao tiếp cũng được thoải mái hơn trên hành trình chuyến đi. 

... nhưng có thật sự hiệu quả?

Có thể đây là phương án tốt của Grab nhưng vẫn mang lại nhiều tranh cãi vì có ý kiến cho rằng tính năng này vẫn chưa hợp lý. Vì cộng đồng mạng cho biết việc các bác tài chia sẻ câu chuyện cá nhân hay bắt chuyện cùng hành khách chỉ để quãng đường đi có cảm giác được rút ngắn và để chuyến hành trình không bị nhàm chán. 

tinh nang chuyen xe im lang cua grab gay on ao - anh 0
Bên cạnh đó tính năng "chuyến xe yên lặng" sẽ chủ động trong việc giao tiếp, tránh tạo cảm giác khó chịu cho những người thích yên tĩnh.

Các bác tài cũng lo sợ trước những đánh giá 1 sao từ hành khách, nhưng chuyện im lặng cả suốt hành trình đi có phải đang làm mất khả năng kết nối giữa tài xế và hành khách hay không?

Tài khoản Võ Hồng Phúc chia sẻ nếu im lặng cả hành trình thì đôi khi cũng sẽ nhàm chán: "Lỡ chọn im lặng mà giữa đường muốn thảo luận về chủ đề nào đó thì đổi chế độ hay sao vậy? Kiểu nói như đi thi, nói trong 3 phút về 1 chủ đề nào đó thôi được không? Nói hoài cũng mệt, mà im quá cũng buồn."

tinh nang chuyen xe im lang cua grab gay on ao - anh 0
Bên cạnh quyền lợi của khách hàng, cộng đồng mạng cho rằng cũng nên bảo vệ quyền lợi của tài xế. Việc quy định về "chuyến xe yên lặng" cũng có nhiều chỗ bất hợp lý khi những bác tài nghe những cuộc gọi khẩn cấp cần phải hỏi ý kiến khách hàng.

Tài khoản Nguyễn Văn Nhạc cho rằng việc nói chuyện trên xe cũng sẽ giúp hành khách quên đi cơn say xe hiệu quả: "Em lại thích nói chuyện với mấy bác tài xế cơ, đôi lúc cũng học hỏi nhiều điều hay nữa, với lại chứ im lặng cả hành trình thì cảm giác say xe lắm."

Nhiều ý kiến ủng hộ trước tính năng "chuyến xe im lặng" vì nhiều hành khách ngại chia sẻ chuyện cá nhân và không muốn nghe những chuyện "trên trời dưới đất", ngoài ra nó còn tránh gây khó xử cho cả đôi bên.

Nhưng bên cạnh đó người dùng cũng muốn sẽ có tính năng dành cho những hành khách yêu thích sự sôi động và cần tương tác với các bác tài. Hiện tại vấn đề này vẫn đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Grab, Gojek đồng loạt tăng giá cước: Giá cả liệu có đi đôi cùng chất lượng?

Dừng lại nhắc nhở về hành động ném đá nguy hiểm, cô gái bất ngờ bị nhóm người cao tuổi buông lời khó nghe

Có 3 trường Đại học Việt Nam lọt top 1000 thế giới: Có gì đặc biệt mà giữ vị trí cao?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ