Logo VieZ

Thư Tình Gửi Một Người: 300 bức thư tình Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh

Đình An|

Quyển sách chứa đựng 300 bức thư tay cố nhạc sĩ họ Trịnh gửi đến người tình Dao Ánh.

Thư Tình Gửi Một Người: 300 bức thư tình Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh

Sau thành công của bộ phim Em Và Trịnh, những thông tin về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được quan tâm hơn bao giờ hết. Theo đó, chi tiết được chú ý nhiều nhất chính là mối tình giữa ông và nàng thơ Dao Ánh.

Đã có 300 bức thư mà ông đã gửi tới người tình Ngô Vũ Dao Ánh, tất cả đều được tổng hợp trong quyển sách Thư Tình Gửi Một Người. Ông viết những bức thư này trong khoảng thời gian lên Blao (Lâm Đồng) dạy học cho người Thượng.

thu tinh gui mot nguoi 300 buc thu tinh trinh cong son gui dao anh - anh 0
Quyển sách Thư Tình Gửi Một Người

Sống một mình ở xứ sương mù bao phủ, tâm hồn nghệ thuật vốn luôn rực cháy của ông bỗng chốc trở nên hiu quạnh, cô đơn. Thời điểm đó, thứ duy nhất an ủi người nhạc sĩ lại là những bức thư ông gửi Dao Ánh và hồi âm của cô.

Mở đầu quyển sách là bức thư đầu tiên Trịnh Công Sơn gửi cho Dao Ánh và ngày 2/9/1964 với nội dung: 

"Dao Ánh thân mến,

Cơn mơ kéo anh trở dậy vào lúc 3 giờ sáng.

Bây giờ núi đồi Blao còn đêm mù sương và im lìm ngủ. Anh thắp nến trắng viết thư cho Ánh và trùm chăn quanh mình. Mình cao nguyên này lạnh suốt ngày..."

thu tinh gui mot nguoi 300 buc thu tinh trinh cong son gui dao anh - anh 0
Thứ hạnh phúc Trịnh Công Sơn mong đợi nhỏ đến mức ông chỉ mong có người sẻ chia những câu chuyện đời thường, niềm vui giản dị

Có thể nói, xuyên suốt tác phẩm, điều người đọc cảm nhận rõ nhất chính là tâm hồn cô đơn của cố nhạc sĩ họ Trịnh. 300 bức thư được viết từ những ngày đầu lạnh lẽo ở Blao khiến Trịnh Công Sơn bật dậy thắp nến viết thư từ 4 giờ sáng cho đến lúc ông nhận ra mối tình này đã rơi vào ngõ cụt.

Cũng trong bức thư đề ngày 25-3-1967, Trịnh Công Sơn đã quyết định chấm dứt tình yêu sau 4 năm thư từ qua lại:

"Ánh yêu dấu,

Anh sang Trang vì nghe anh Cường bảo Ánh có gửi thư về đó. Nghe Trang kể lại những điều Ánh viết trong thư anh vừa thất vọng vừa buồn.

Bây giờ đã quá khuya. Chương trình chủ đề về tình yêu còn để lại một vị đắng rất mỏng. Mọi người cũng đã ngủ từ lâu và anh cũng phải quyết định một lần cho cả Ánh lẫn anh, một quyết định thật khó khăn mà chẳng ai trong cuộc dám dứt khoát với chính mình. 

Quyết định nào cũng có sự khổ sở của nó. Anh cam đành làm kẻ bội bạc để mở ra cho Ánh sự ngạt thở bấy lâu trong đó người này hay kẻ kia đã cố đóng cho tròn vai của mình. Cho đến phút này anh vẫn cảm thấy chỉ riêng anh đã sống thật hồn nhiên trong tình yêu đã qua.

"Chúng mình chấm dứt tình yêu đó ở đây. Hãy xem mọi lầm lỗi đều ở anh cả…"

thu tinh gui mot nguoi 300 buc thu tinh trinh cong son gui dao anh - anh 0
Ca khúc Xin Trả Nợ Người được Trịnh Công Sơn viết tặng Dao Ánh

Bức thư cuối được đề cập trong quyển sách không phải được Trịnh Công Sơn viết tay như 299 bức thư khác, đó là một chiếc email với nội dung hỏi thăm sức khỏe Dao Ánh và cập nhật tình hình của ông, email được gửi đi vào ngày 17/1/2001, vài tháng trước khi ông qua đời.

Dù đã quyết định chấm dứt tình yêu vào năm 1967, nhưng Trịnh Công Sơn vẫn gửi thư cho Dao Ánh vì dường như thứ tình cảm này còn lớn hơn cả tình yêu đôi lứa. Trong những phong bì được gửi đi từ xứ Blao lạnh buốt, ngoài thư tay, đó còn là những bản nhạc tình ông tặng bà.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ