Thông tin Bộ GD-ĐT xây dựng phương án giảm học phí Đại học là không chính xác

Bộ GD-ĐT vừa đính chính thông tin xây dựng phương án giảm học phí Đại học là không chính xác.

Sáng nay (31/8), một số báo dẫn nguồn tin cho biết, cuối giờ chiều qua (30/8), Thủ tướng đã họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) và đã đồng ý giao Bộ GDĐT xây dựng ngay phương án giảm học phí cho sinh viên các trường đại học. Bộ GD-ĐT sẽ làm gấp các phương án giảm và phổ biến cho các trường đại học vào đầu tháng 9.

Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT vừa đăng bài khẳng định thông tin trên là không chính xác. Cụ thể chiều 30/8, Thủ tướng không họp với Bộ GD&ĐT, cũng như không có chỉ đạo nào với nội dung như trên. Đại diện Văn phòng Bộ GDĐT đã liên hệ với nguồn tin các báo trích dẫn kể trên để thống nhất việc đính chính thông tin thiếu chính xác.

thong tin bo gd dt xay dung phuong an giam hoc phi dai hoc la khong chinh xac - anh 0
Bộ GD&ĐT lên tiếng bác bỏ tin đồn

Theo Bộ GD-ĐT, năm học tới các trường ĐH thực hiện việc thu học phí theo quy định của Nghị định 81/2021/NĐ-CP. Giảm học phí hay không phụ thuộc vào quyền tự chủ của từng trường. Bộ GD-ĐT không xây dựng phương án giảm học phí ĐH.

Theo Nghị định 81 thì mức trần học phí đại học năm học 2021-2022 không tăng so với năm ngoái, nhưng cũng không giảm. Căn cứ vào quy định trần học phí của NĐ 81 tương ứng với từng năm học, đặc điểm tính chất đơn vị, yêu cầu phát triển ngành nghề đào tạo, hình thức đào tạo và điều kiện thực tiễn, thủ trưởng các ĐH, trường ĐH công lập chủ động quy định mức thu học phí cụ thể đối với các đơn vị, chương trình đào tạo thuộc thẩm quyền quản lý.

Vì thế, nếu có miễn giảm học phí với diện sinh viên đại trà thì việc đó thuộc thẩm quyền của thủ trưởng từng cơ sở đào tạo, Bộ GD-ĐT không hướng dẫn thực hiện chung cho các trường.

"Dân hỏi - TP trả lời": Khẳng định có chuyện người dân "bom hàng" chứ không phải fake news!

"Dân hỏi - TP trả lời": Lý giải việc giải ngân gói 1,5 triệu vẫn còn chậm

Sở GD&ĐT TP.HCM đề xuất miễn học phí học kỳ I cho học sinh

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ