"Dân hỏi - TP trả lời": Khẳng định có chuyện người dân "bom hàng" chứ không phải fake news!

"Dân hỏi - TP trả lời" - chương trình giúp giải đáp thắc mắc của người dân TP.HCM trong điều kiện siết chặt giãn cách hiện nay.

"Dân hỏi - TP trả lời" là chương trình do Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phối hợp với Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin và truyền thông) tổ chức. Chương trình nhằm thông tin nhanh chóng và đầy đủ về quy định, chính sách của TP với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó", tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân qua các buổi phát sóng trực tiếp.

Ngày 28/8, buổi livestream "Dân hỏi - TP trả lời" giải đáp trực tiếp những thắc mắc về chủ đề: "Cung ứng hàng hoá thiết yếu cho người dân và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh" ở TPHCM.

dan hoi tp tra loi khang dinh co chuyen nguoi dan bom hang chu khong phai fake news - anh 0

Trong chương trình tối 28/8, khách mời tham gia gồm có ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc sở Công thương TP.HCM, ông Nguyễn Anh Đức - Điều hành Hội đồng Quản trị Saigon Co.op và ông Lê Quang Tự Do -Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TTTT). Đồng hành MC cùng chương trình livestream tiếp tục là Nghệ sĩ Quyền Linh.

Chia sẻ về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết: "Đây tiếp tục là ngày thứ 2 cả nước có trên 12.000 ca mắc mới, đặc biệt tại TP.HCM cũng tăng đến mức gần 5.500 ca. Tuy nhiên, đây là kết quả nằm trong dự báo của chúng ta, vì TP.HCM đang tiến hành xét nghiệm rất nhiều để bóc tách F0 ra.

Con số này tăng lên nhưng không quá đáng lo ngại, vì nếu chúng ta không biết thật chất F0 trong cộng đồng là bao nhiêu thì mới đáng lo ngại". 

dan hoi tp tra loi khang dinh co chuyen nguoi dan bom hang chu khong phai fake news - anh 0

Ngoài ra, để giải đáp thắc mắc của người dân về chuyện "bom hàng" có thật hay không - một trong những vấn đề nóng nhất mạng xã hội hiện tại - ông Lê Quang Tự Do cũng cho biết cách đây 2 ngày cũng đã từng nhắc đến trường hợp "bom hàng" trên sóng livestream và cảnh báo đến người dân.

Ông khẳng định: "Những gì được cảnh báo từ chương trình đều đã được xác nhận từ những người có trách nhiệm. Sở Thông tin truyền thông của TP đã gọi điện xác minh đến chương trình, ví dụ như ở Quận Tân Phú đã bị từ chối 96 đơn hàng trong một ngày. Chính anh Hậu - Phó Chủ tịch mặt trận Tổ quốc cũng đã xác nhận là đúng như vậy và khá là bức xúc về vấn đề này.

Lý do chủ yếu vẫn là: 'Đặt thử xem thế nào'. Ngoài ra, ở phường An Phú, quận Thủ Đức cũng bị từ chối 100 đơn, anh Hải - Phó Chủ tịch phường An Phú cũng đã xác nhận chuyện này" .

dan hoi tp tra loi khang dinh co chuyen nguoi dan bom hang chu khong phai fake news - anh 0

Bên cạnh bức xúc, họ cũng muốn nhờ chương trình gửi thông báo đến với bà con rằng: "Bắt đầu từ tuần sau, những trường hợp 'bom hàng' sẽ bị xử lý nghiêm". 

Chia sẻ về lý do người dân "bom hàng", ông Đức cho biết đa số các đơn hàng phục vụ tại siêu thị không được đáp ứng đầy đủ đơn hàng cho người dân và chiếm tỉ lệ khá lớn. Chính vì tâm lý lo lắng đó của bà con dẫn đến chuyện họ đặt hàng ở nhiều chỗ làm hệ thống bị quá tải và chuyện người dân "bom hàng" là hoàn toàn có thật. 

"Mong bà con hãy bình tĩnh, đặt hàng chỗ nào thì đặt một chỗ và tập trung duy nhất một đơn hàng. Khi đó, các bộ phận sẽ hỗ trợ chăm sóc cho đơn hàng đó một cách tốt nhất" - Ông Đức chia sẻ.

Một trong những vấn đề được người dân quan tâm hiện nay đó là việc cung ứng hàng hóa trong những ngày siết chặt giãn cách. Trước thông tin shipper sẽ được hoạt động trở lại tại các quận, huyện vùng đỏ, ông Phương cho biết: "Sở đã có kiến nghị lên chính quyền thành phố và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có sự chấp thuận. Thành phố sẽ nhanh chóng có văn bản chính thức để đội ngũ shipper được hoạt động trở lại và có những hướng dẫn chi tiết để bà con thực hiện". 

dan hoi tp tra loi khang dinh co chuyen nguoi dan bom hang chu khong phai fake news - anh 0

Việc cho shipper được hoạt động trở lại là một nhu cầu rất cần thiết trong bối cảnh hiện nay, khi đơn hàng "đi chợ hộ" ngày càng tăng vọt vào giai đoạn giữa của thời gian siết chặt giãn cách. Trong khi đó lực lượng nhân viên tại các siêu thị cũng bị phân tán nguồn nhân lực và lực lượng quân đội cũng không thể thực hiện quá nhiều chức năng vừa "đi chợ hộ" vừa giao hàng đến từng nhà dân. 

Tại buổi livestream, chính quyền thành phố cũng đã giúp người dân giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề cùng ứng hàng hóa trong giai đoạn siết chặt giãn cách và quá trình khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh tại TP.HCM. 

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng đã tạo link đăng ký đề nghị hỗ trợ túi an sinh/tiền trợ cấp TP.HCM để người dân được chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin chính xác, đúng đắn để được nhận hỗ trợ.

Chương trình cũng tiếp nhận và giải đáp các câu hỏi của người dân được ghi nhận từ các kênh chính thống như Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, Tổng đài 1022 và các câu hỏi được gửi đến trong buổi phát sóng trực tiếp.

Chương trình được phát sóng lúc 20h hằng ngày, từ ngày 24-8 đến ngày 6-9 trên trang mạng xã hội Facebook (fanpage) của Trung tâm Báo chí TP.HCM và Thông tin chính phủ.

"Dân hỏi - TP trả lời": Trả lời trực diện câu hỏi của người dân về chi trả tiền trợ cấp, túi an sinh

"Dân hỏi - TP trả lời": Giải đáp trực tiếp những thắc mắc về "Sức khỏe - Y tế"

"Dân hỏi - TP trả lời": Giải đáp trực tiếp về gói hỗ trợ 1,5 triệu đồng

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ