Thiền: Bộ môn đáng thử trong những ngày giãn cách xã hội

Thiền là một bộ môn không còn xa lạ với nhiều người, giúp con người được thư giãn khỏi những áp lực và nâng cao sức khỏe.

Thực hiện chỉ thị về giãn cách xã hội ở nhiều nơi, bản thân con người sẽ không thể nào thoát khỏi những lo âu và căng thẳng trong cuộc sống, khi ở nhà làm việc và học tập quá lâu ngày khiến nhiều người trở nên stress, cũng như có những vấn đề về sức khỏe. Đối mặt với những điều này thì ngồi thiền là một giải pháp hiệu quả.

Thiền được hiểu như thế nào?

Thiền được hiểu là cách rèn luyện tâm thức bản thân chỉ tập trung vào một vấn đề. Từ đó những suy nghĩ khác sẽ mất đi và trở nên lắng đọng, đây là cách để con người được sống chậm lại và tìm thấy những sự bình yên trong tâm hồn. Thiền là một bài tập hướng con người để sự tịnh tâm, thoát khỏi những lo toan và tiêu cực.

thien bo mon dang thu trong nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

Việc ngồi thiền sẽ đơn giản nếu chúng ta thật sự tập trung để có thể tạo cho mình những hứng thú về bộ môn này. Nhờ vào việc thiền mà con người trở nên tỉnh táo, an lạc và có niềm tin vào cuộc sống, giúp duy trì nguồn năng lượng tích cực bên trong cơ thể, giải phóng những điều không tốt đẹp trong suy nghĩ bản thân và hơn hết cảm nhận được thế giới xung quanh bằng lòng nhân ái.

Lợi ích từ việc ngồi thiền

1. Tăng cường hệ miễn dịch

Người ngồi thiền sẽ tăng cường khả năng phục hồi và sử dụng năng lượng của cơ thể, quá trình này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch bên trong. Trạng thái thư giãn trong lúc ngồi thiền sẽ giúp giảm tiết hoocmon căng thẳng giúp con người có những suy nghĩ tích cực, cải thiện được tâm trạng bản thân và điều này củng cố lại hệ miễn dịch có khả năng chống lại các loại bệnh như: Ung thư, tiểu đường, cao huyết áp, đột quỵ…

thien bo mon dang thu trong nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

2. Giảm stress

Khi bạn chỉ còn tập trung vào hơi thở bản thân, cũng như các vận động bên trong suy nghĩ, điều này sẽ giảm cảm giác căng thẳng. Thiền giúp giảm các mật độ chất xám ở vùng não liên quan đến những lo lắng và căng thẳng. Việc thực hiện thói quen ngồi thiền trong thời gian dài bạn sẽ cảm thấy bản thân trở nên rất lạc quan, tích cực và yêu đời. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải duy trì việc này để tránh não quay lại tiếp tục ghi nhận những lo âu, phiền muộn.

3. Giúp não bộ phát triển

Các nhà khoa học tại trường Đại học California đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện việc duy trì thiền giúp não bộ con người ở những vùng quan trọng phát triển hơn so với những người bình thường. Người ngồi thiền lâu năm sẽ sở hữu một lượng lớn nếp gấp vỏ não, điều này cho phép não hoạt động nhanh nhẹn hơn. Có tác động tích cực đến chức năng hoạt động của não, giúp chúng ta xử lý thông tin nhanh hơn cũng như có thể dễ dàng đưa ra những quyết định đúng đắn và kịp thời. Ngoài ra, còn giúp tăng khả năng ghi nhớ.

thien bo mon dang thu trong nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

4. Hạn chế vấn đề tim mạch

Việc duy trì ngồi thiền trong thời gian dài giúp các căng thẳng, trầm cảm và giấc ngủ sẽ được cải thiện. Đây là các yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc các vấn đề về tim mạch. Những người có thói quen ngồi thiền sẽ giảm độ dày thành động mạch giúp bản thân giảm được các cơn đau tim dẫn đến đột quỵ. Khi thiền, cơ thể cần ít oxy hơn, do đó tim sẽ đập ít hơn, đồng nghĩa với việc giảm được các vấn đề về huyết áp.

5.Cải thiện cân nặng

Thiền mang đến giấc ngủ ngon, xúc tiến quá trình loại bỏ các năng lượng dư thừa trong lúc ngủ. Việc ngồi thiền sẽ căng các cơ ở vai đùi, khiến cơ thể trở nên được săn chắc hơn. Ngoài ra, thiền còn giúp chúng ta kiểm soát được cơn thèm ăn, quên đi cơn đói. Từ việc giảm căng thẳng, sẽ ức chế được hoocmon cortisol gây ra tình trạng thèm ăn. Chưa kể, thiền còn giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn, cũng như cải thiện quá trình tiêu hóa.

thien bo mon dang thu trong nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

Thực hiện ngồi thiền đúng cách

Chuẩn bị: Chọn không gian yên tĩnh, thanh bình, hoàn toàn không có tiếng ồn, hạn chế việc bản thân bị ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh. Điều này khiến bản thân có một tâm trí hoàn toàn trống để tập trung vào việc ngồi thiền. Lựa chọn những loại quần áo phù hợp với bản thân, cảm thấy thoải mái vì ngồi thiền cần sự tập trung cao trong suốt quá trình nên nếu trang phục chật chội sẽ gây ra cảm giác khó chịu.

Tư thế ngồi:

thien bo mon dang thu trong nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

-Tay phải đặt vào lòng bàn tay trái, sao cho 2 ngón trỏ được chạm vào nhau hoặc đặt 2 tay lên đùi gần đầu gối.

-Chân bắt chéo, có thể đặt chân phải lên đùi trái và ngược lại.

-Lưng luôn thẳng và không cong, vai luôn thả lỏng.

-Mắt khép hờ không nhắm hẳn.

-Đầu hướng về trước, cằm hơi thu vào, miệng ở trạng thái tự nhiên.

Quá trình ngồi thiền

thien bo mon dang thu trong nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

 - Hãy hít vào một hơi thật sâu rồi thở ra thật chậm rãi bằng mũi với nhịp thở ra bằng hai lần nhịp hít vào.

- Loại bỏ tất cả các suy nghĩ ra khỏi tâm trí, các cảm xúc hay tâm sự bằng cách tập trung cảm nhận hơi thở và lắng nghe bản thân.

- Kết hợp một bài nhạc nhẹ nhàng không lời để giảm stress và thư giãn hơn.

- Trong suốt quá trình ngồi thiền cần tránh việc ép bản thân quá lâu mà hãy làm quen với thời gian và động tác một cách bình tĩnh, thoải mái.

Bên cạnh đó, ta cũng có thể tham khảo thêm nhiều bài thiền tại nhà từ nhiều kênh khác nhau. Như gần đây, thì Netflix cũng đã mang đến cho khán giả toàn cầu series phim chú trọng đến sức khỏe tinh thần mang tên "Headspace: Hướng dẫn thiền định", bao gồm 8 tập và mỗi có khoảng 20 phút.

thien bo mon dang thu trong nhung ngay gian cach xa hoi - anh 0

Bộ phim đã khai thác một góc nhìn hoàn toàn mới và sinh động về thiền, mỗi tập là một lợi ích khác nhau được mang đến cũng như các bài tập thực hành cơ bản. Điều đặc biệt là toàn bộ các tập phim được thiết minh bằng tiếng Việt. Ngoài ra, bạn có thể tìm đến các hướng dẫn trên mạng xã hội, google hay các kênh youtube như: Quins Town, Bạn Tinh Thần…

Chúng ta đã có những ngày sống trong hối hả, giờ đây hãy thực hiện phương pháp này để tìm đến sự bình yên trong tâm hồn, thực hiện lối sống chậm và giác ngộ những lý tưởng mới trong suy nghĩ. Cách thiền tốt nhất là không cần đến sự nỗ lực mà là một nhận thức nhẹ nhàng.

Học cách chữa lành tâm lý bất an trong mùa Covid-19

"Học" cách bắt chuyện với người khác hậu Covid-19

"Dán mắt" vào mạng xã hội khi ở nhà nhiều có thể gây trầm cảm?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ