Theo luật sư: Nếu mở rộng điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng có thể bị xử thêm tội gì?

Luật sư Nguyễn Duy Bình - Đoàn luật sư TP. HCM chia sẻ với về khung phạt nặng nhất bà Hằng có thể bị xử.

Ngày 24/3, bà Nguyễn Phương Hằng chính thức bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo luật sư Nguyễn Duy Bình - Đoàn luật sư TP. HCM, trường hợp của bà Hằng có cơ sở để áp dụng khoản 2 điều 331 với mức hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Vì hành vi phạm tội này diễn ra trên không gian mạng trong cả một thời gian dài, gây tác động chia rẽ nội bộ quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội.

Luật sư cho biết, bà Hằng có thể bị áp dụng mức hình phạt từ 5 đến 6 năm tù theo khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự.

theo luat su neu mo rong dieu tra ba nguyen phuong hang co the bi xu them toi gi - anh 0
Nữ đại gia Bình Dương trước khi bị bắt tạm giam từng tổ chức nhiều buổi livestream, dùng lời lẽ khó nghe, gây ảnh hưởng đến nhiều người.

"Đồng thời, trường hợp của bà Hằng còn có dấu hiệu phải áp dụng các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự tại điểm b, g, khoản 1, điều 52, Bộ luật Hình sự đó là "phạm tội có tính chất chuyên nghiệp": Có dấu hiệu thường xuyên khai thác trái pháp luật thông tin đời tư của các cá nhân, tổ chức; Thường xuyên dùng mạng xã hội có sức lan tỏa lớn tại các buổi livestream trong một thời gian dài để xâm phạm đến rất nhiều người trong xã hội và phạm tội rất nhiều lần (từ 2 lần trở lên).

Ngoài ra, Cơ quan điều tra cần mở rộng điều tra để chứng minh dấu hiệu "phạm tội có tổ chức" theo điểm a, khoản 1 điều 52 vì hành vi phạm tội có dấu hiệu có nhiều đồng phạm giúp sức và bố trí, phối hợp với nhau để khai thác thông tin, đưa thông tin lên mạng xã hội trong các buổi livestream và các video được phát trực tiếp khác", luật sư Bình chia sẻ thêm với .

theo luat su neu mo rong dieu tra ba nguyen phuong hang co the bi xu them toi gi - anh 0
Theo luật sư Bình, bà Hằng có thể bị mở rộng điều tra các tình tiết phạm tội khác.

Dưới góc độ là một luật sư, khi hay tin bà Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Nguyễn Duy Bình cho biết: "Trong vụ việc này nếu tôi đứng trước tòa bảo vệ cho các bị hại thì bài bảo vệ sẽ rất dài vì hành vi phạm tội của bà ấy diễn ra cả một thời gian dài với hàng loạt buổi live, hàng trăm bài viết... Phải nói là hành vi vô tiền khoáng hậu, cần phải viện dẫn, liệt kê, chứng minh đầy đủ.

Đúng là khi nghe tin khởi tố tôi đã vui. Vui vì cuối cùng pháp luật đã được bảo vệ, kẻ vi phạm đã được xử lý, người bị xâm phạm đã được bảo vệ. Còn ai đó nói rằng tôi hả hê thì hãy xem lại vì vui khác với hả hê. Mặt khác, khi mình là một công dân, một luật sư - một con người trong xã hội đều có quyền và nghĩa vụ bảo vệ pháp luật, không phải vì mình là một luật sư nên phải buồn, phải im lặng và dửng dưng, vô cảm trước cái xấu, cái ác".

Nguyễn Phương Hằng 'ngủ quên' trong chiêm bao nổi tiếng, không kịp thức tỉnh để quay về bản ngã ban đầu

Kết cục nào dành cho bà Nguyễn Phương Hằng?

Những YouTuber có liên quan đến vụ của bà Nguyễn Phương Hằng sẽ ra sao?

60 giây xem lại những lần bà Nguyễn Phương Hằng 'quậy đục nước' mạng xã hội

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ