Bài học đắt giá sau cú 'vạ miệng' của bà Nguyễn Phương Hằng

Chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long chia sẻ về những bài học sau lần "vạ miệng" của nữ đại gia Bình Dương.

Bài học đắt giá sau cú 'vạ miệng' của bà Nguyễn Phương Hằng

Nói về phản ứng của mọi người sau khi bà Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Nguyễn Ngọc Long cho biết theo quan sát của ông thì có thể chia thành 3 nhóm người: nhóm hả hê vui sướng, nhóm ủng hộ bất chấp và nhóm cảm thông.

Theo chuyên gia này: "Cảm thông tức là cảm xúc cá nhân họ thương bà ấy. Nhưng không đồng tình với việc làm sai. Họ ủng hộ việc xét xử những hành vi sai bằng luật pháp.

Còn nhóm ủng hộ tuyệt đối bất chấp những việc làm sai thì tôi không hiểu. Có thể họ là anti của nghệ sỹ muốn thông qua bà Hằng để tấn công nghệ sỹ, nên sẽ tìm mọi cách cổ vũ bà Hằng. Cũng có thể họ không có tư thù gì với nghệ sỹ nhưng "cuồng" bà Hằng nên chấp nhận luôn cái sai của bà ấy".

bai hoc dat gia sau cu va mieng cua ba nguyen phuong hang - anh 0
Ngày 24/3, bà Nguyễn Phương Hằng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Về nguyên nhân những việc bà Hằng làm có phải muốn tốt cho người khác, ông Nguyễn Ngọc Long cho biết ông không nghĩ thế. Theo ông, việc bà tố cáo ông Võ Hoàng Yên có thể mang lại cho số đông cái lợi là nhìn ra chân dung thật của ông này để có sự đề phòng. Hay tố cáo việc nghệ sỹ ngâm tiền từ thiện thì ngay lập tức những nghệ sỹ bị réo tên đã phải cấp tốc giải ngân, và người nghèo được nhận tiền. Nhưng không có nghĩa là bà Hằng làm vậy vì mọi người.

Nguyễn Ngọc Long chia sẻ: "Động cơ có thể vì xã hội, cũng có thể vì cá nhân bà Hằng ghét ông Yên hoặc cá nhân bà Hằng muốn tấn công nghệ sỹ khi không ủng hộ bà ấy tố cáo ông Yên.

Tóm lại, bà ấy làm gì thì là động cơ cá nhân. Nhưng đúng là xã hội được hưởng lợi một phần từ những việc làm như vậy. Bản thân tôi thấy điều đó bình thường. Cũng giống như nghệ sỹ đi làm từ thiện, có thể họ làm màu để PR tên tuổi. Cũng có thể họ làm vì cái tâm muốn giúp mọi người. Nhưng bất kể lý do gì thì cuối cùng vẫn cứ có một nhóm người khó khăn được hưởng lợi thật".

bai hoc dat gia sau cu va mieng cua ba nguyen phuong hang - anh 0
Bà Hằng từng bóc trần ông Võ Hoàng Yên là "thần y lừa bịp".

Theo chuyên gia, có 3 cách để an toàn khi phát ngôn trên mạng xã hội:

Thứ nhất, bạn đi xe máy trên đường thì phải đội nón bảo hiểm, không chở 3 chở 4, phải học luật giao thông đường bộ. Xuống cano cao tốc phải mặc áo phao, không được vi phạm luật giao thông đường thuỷ. Lên máy bay không được doạ đánh bom, phải tôn trọng luật hàng không. Vậy tại sao lên mạng xã hội lại coi đây như kiểu vườn không nhà trống thích gì nói nấy? Tóm lại, lên mạng phải học Luật an ninh mạng, Luật công nghệ thông tin, Bộ quy tắc ứng xử trên Internet và các điều luật liên quan khác.

Thứ hai, ngay cả khi chưa kịp học hoặc học hết luật thì cứ giữ nguyên tắc sống hiền hoà. Sống hiền hoà là không chửi bới đấu tố, không lập hội nhóm hẹn đánh nhau, không lừa đảo lừa tiền ai… Thì cùng lắm vô tình bạn vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng của mạng xã hội bạn chơi, chứ cũng khó để cán vô lằn ranh pháp luật. 

Thứ ba, hãy thượng tôn pháp luật. Khi mình vì không biết mà vô tình phạm luật thì nếu có người nhắc nhở hãy cẩn trọng lắng nghe. Sai đâu sửa đấy. Đừng cố tình vi phạm thì lỡ có làm sai cũng không tới mức nghiêm trọng quá. 

Kết cục nào dành cho bà Nguyễn Phương Hằng?

Lộ địa điểm tạm giam bà Nguyễn Phương Hằng, công an xác nhận bà đã 'chịu hợp tác'

60 giây xem lại những lần bà Nguyễn Phương Hằng 'quậy đục nước' mạng xã hội

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ