Logo VieZ

"Tháng 10 nơ hồng": Phụ nữ hãy yêu cơ thể mình và "đừng trì hoãn"!

Quỳnh Như|

Ung thư vú - căn bệnh không "kén chọn" bất kì ai, là phụ nữ hãy biết yêu thương và bảo vệ chính mình.

Tháng 10 nơ hồng - Tháng nâng cao nhận thức về Ung thư vú là một chiến dịch sức khoẻ quốc tế thường niên do các tổ chức thiện nguyện về Ung thư vú lớn tổ chức hằng năm để nâng cao nhận thức về căn bệnh này ở phụ nữ. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2020, có 2.3 triệu phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và 685.000 ca tử vong trên toàn cầu. Tính đến cuối năm 2020, có 7.8 triệu phụ nữ còn sống được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú trong 5 năm qua, khiến nó trở thành bệnh ung thư phổ biến nhất thế giới. 

thang 10 no hong phu nu hay yeu co the minh va dung tri hoan - anh 0
Tháng 10 trở thành tháng hành động và nâng cao nhận thức về Ung thư vú cho phụ nữ

Hãy loại bỏ tâm lý "bệnh chẳng đến mình, ai xui mới bị"

Ung thư - căn bệnh hiểm nghèo và khó trị đến mức ai nghe đến cũng phải rùng mình, vì "đụng vào ung thư thì chỉ có chết thôi, ai may mắn lắm với có thể vượt qua được" - đó là tâm sự của chị Lê Thị Hoà, bị ung thư vú hai năm trước khi 31 tuổi. 

Chị Hòa đã nhiều lần điều trị hoá chất và đến nay đang sống chung với bệnh. Mặc dù đã phẫu thuật cắt u, bảo tồn vú nhưng với bà mẹ trẻ này bệnh đến quá nhanh và bất ngờ.

Chị Hòa kể nghe đến ung thư từ lâu nhưng nghĩ bệnh chẳng đến mình, ai xui mới bị bệnh. Chỉ đến khi vô tình thấy ngực có dấu hiệu bất thường nên chị đã đến bệnh viện kiểm tra. Siêu âm và chụp X-quang bác sĩ nghi ngờ chị bị ung thư vú. Khi thấy bác sĩ đưa hồ sơ khám bệnh với dòng chữ theo dõi K vú, chị Hòa tâm sự chân không bước nổi vì sốc. Bệnh ung thư "gõ cửa" tới chị khi chị còn trẻ, hai con còn bé.

Điều trị đến nay đã hơn 2 năm, sống chung với bệnh ung thư vú chị thấy mình còn may mắn hơn nhiều chị em khác khi bệnh đã nặng mới phát hiện ra.

thang 10 no hong phu nu hay yeu co the minh va dung tri hoan - anh 0

3 năm trước đây, người ta còn vô cùng thương xót trước hoàn cảnh của Vũ Hải Anh - người vợ và người mẹ trẻ đã phải ra đi vì căn bệnh ung thư vú khi chỉ mới 29 tuổi. "Nhật ký ung thư vú của tôi" từ Hải Anh đã truyền cho rất nhiều phụ nữ nguồn động lực về sự lạc quan, cố gắng vượt qua bệnh tật. 

Nhưng cũng như bao cô gái khác, Hải Anh cũng chỉ là một gái yếu đuối và cũng sợ chết, cô từng chia sẻ trong nhật ký ngày biết mình bị bệnh rằng: "Cuộc đời đúng là chẳng cho ai tất cả. Bạn bè ai cũng bảo mình sướng, sướng từ bé đến lúc lấy chồng. Đùng cái bị bệnh mà còn là ung thư. Nghĩ đến sắp mất ngực, tóc rụng, lông mi lông mày rụng... tự dưng sợ hãi". 

thang 10 no hong phu nu hay yeu co the minh va dung tri hoan - anh 0
Gia đình chị Hải Anh trong một chuyến đi chơi, vì tác dụng phụ của thuốc, cô phải đội tóc giả mỗi khi ra ngoài

Dù đã cố gắng vượt qua với ý nghĩ "mình phải sống ít nhất 20 năm nữa", nhưng căn bệnh đã di căn xuống xương và gan vì phát hiện quá muộn. Hải Anh cũng đã ra đi vì căn bệnh quái ác nhưng tinh thần và nụ cười lạc quan của cô vẫn mãi còn đó và nhắc nhớ đến từng người phụ nữ rằng: "Hãy yêu lấy cơ thể mình khi còn có thể".

thang 10 no hong phu nu hay yeu co the minh va dung tri hoan - anh 0
"Anh chồng sợ bị rụng tóc buồn nên cũng cạo cùng luôn", câu chuyện Hải Anh từng chia sẻ khiến nhiều người cảm động và cũng vô cùng cảm kích

Bệnh tật không tha bất cứ ai, là phụ nữ đừng trì hoãn 

Hoa khôi Đặng Thị Thuỷ Tiên - đã trở thành người truyền cảm hứng và lan tỏa những điều tích cực tới cộng đồng sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư vú khi chỉ mới 19 tuổi. 

Thuỷ Tiên từng chia sẻ: "Trước đây bệnh ung thư đối với mình là một thứ gì đó rất xa vời mà mình không nghĩ là nó có thể rơi vào mình. Vì mình cũng đang trẻ mà, mình không nghĩ là mình có thể bị bệnh ung thư đâu". Mọi thứ dường như sụp đổ trước mắt đối với cô sinh viên năm nhất Đại học Ngoại Thương.

Nhưng rồi, ung thư chẳng thể làm cho cô gái trẻ gục ngã, bởi nó chỉ giống như một "thử thách" trong cuộc sống mà buộc Tiên phải vượt qua. Khác với nhiều bệnh nhân ung thư, trước khi phải truyền hóa chất, Thuỷ Tiên chủ động cạo trọc đầu, không để tóc tự rụng khi có hoá chất đi vào cơ thể.

617d409cd22401001179501a
617d4046d224010011795017

Hoa khôi Đặng Thị Thuỷ Tiên - đã trở thành người truyền cảm hứng và lan tỏa những điều tích cực tới cộng đồng sau khi chiến thắng căn bệnh ung thư vú

"Tôi nhận ra rằng, mình còn quá nhiều thứ để phải cố gắng, còn gia đình, còn tương lai ở phía trước để mình cần phải vượt qua" - Tiên chia sẻ.

Tháng 10.2019, Thuỷ Tiên tự tin tham gia cuộc thi Hoa khôi Đại học Ngoại thương và đoạt giải "Hoa khôi truyền cảm hứng". Khoảnh khắc trong đêm chung kết bước trên sân khấu với mái đầu cạo trọc, Thuỷ Tiên cảm thấy cô được là chính mình.

Tiên cũng dành lời khuyên tới những bệnh nhân đang điều trị ung thư, để vượt qua căn bệnh này cần có nhiều yếu tố như tin tưởng vào khoa học phát triển, yếu tố tài chính, nhưng tinh thần mới chính là yếu tố quyết định để có thể chiến thắng căn bệnh này.

thang 10 no hong phu nu hay yeu co the minh va dung tri hoan - anh 0
Ngày 28.10.2020, sau hơn 1 năm điều trị, Thủy Tiên đã chiến thắng hoàn toàn căn bệnh ung thư và trở về với cuộc sống đời thường mà cô hằng mong ước 

Bởi lẽ, chính tinh thần, sự lạc quan đáng ngưỡng mộ ấy đã đóng góp không nhỏ vào quá trình điều trị ung thư của không chỉ Thuỷ Tiên mà còn đó rất nhiều người phụ nữ đang mắc phải căn bệnh này. Đó như một loại "biệt dược" giúp họ chiến thắng căn bệnh quái ác. 

Những ngày gần cuối tháng 10, có lẽ vẫn còn đó rất nhiều cô gái đã, đang và sắp trở thành nạn nhân của ung thư vú. Tháng Nơ Hồng rồi sẽ khép lại, nhưng suy cho cùng, lựa chọn là của bạn, sức khỏe là của bạn và bạn hoàn toàn có thể nâng cao nhận thức và giúp bản thân tránh khỏi căn bệnh này thay vì chờ bệnh ghé thăm rồi mới "cứu" mình. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ