Những người mẹ, người vợ "mong mỏi" điều gì trong ngày 20/10?

Là một ngày bình thường như bao ngày hay một ngày đặc biệt để được yêu thương và trân trọng?

Hôm nay là ngày 20/10 - Ngày để phụ nữ Việt Nam được trân trọng và dành nhiều sự yêu thương nhất từ người chồng, người con và những người thân yêu xung quanh. Trải qua mấy mùa 20/10, tôi cảm nhận rằng có rất nhiều người phụ nữ Việt Nam không quá mặn mòi và trông đợi vào ngày này. Điểm chung, họ đều chỉ xem đây là "một ngày bình thường như bao ngày khác". 

Dĩ nhiên, đây không phải là một "cảm nhận" đáng mừng! Vì nó ngầm nói lên sự cam chịu và đức hy sinh của người phụ nữ bởi một chữ "quen". Quen vất vả với cuộc sống hàng ngày, quen tảo tần chăm lo cho gia đình, và với họ: Miễn là gia đình được bình an, hạnh phúc đã là món quà quý giá nhất, họ không cần gì hơn… hay mong muốn điều gì "có lợi" cho bản thân mình. 

nhung nguoi me nguoi vo mong moi dieu gi trong ngay 20 10 - anh 0
Hôm nay là ngày 20/10 - Ngày để phụ nữ Việt Nam được trân trọng và dành nhiều sự yêu thương nhất từ người chồng, người con và những người thân yêu xung quanh 

Đó là tâm lý chung của tất cả những ai đã và đang làm mẹ, làm vợ của một gia đình. Nhưng "bình thường" làm sao được khi trong thâm tâm họ có lẽ vẫn mong chờ được "nhận" lại nhiều hơn vào ngày tôn vinh đặc biệt này. Chỉ là… họ khó nói ra mong muốn của mình cho đối phương được biết. 

20/10 cũng chỉ là một ngày bình thường theo một cách đặc biệt nhất!

20/10 chắc hẳn chẳng còn lạ lẫm gì nữa, nhưng ngoài những món quà, bó hoa xinh xắn, những bữa tiệc chúc mừng sang chảnh hay những cái ôm nồng thắm từ chồng thì đâu mới là điều mà các mẹ thực sự mong mỏi và ước ao? 

Cô Vũ Thị Ánh, năm nay 38 tuổi và là một người mẹ của 3 đứa con gái. Cô nói: "20/10 là một ngày bình thường như bao ngày khác, vì cô thấy nó không có gì đặc biệt. Cũng vậy thôi" khi được hỏi 20/10 có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của mình. 

nhung nguoi me nguoi vo mong moi dieu gi trong ngay 20 10 - anh 0
Cô Vũ Thị Ánh năm nay 38 tuổi và là một người mẹ của 3 cô con gái

Nhưng đằng sau chữ "bình thường" của cô, là những mong muốn lớn lao hơn thế. Cô ngập ngừng kể về những món quà vật chất bằng cụm từ "chắc không quan trọng". Bởi lẽ, cô cho rằng "quà cáp cũng chỉ là vật chất, những người không có điều kiện thì không lẽ không có quà trong ngày này. Quan trọng là tấm lòng. Cô không mong điều gì lớn lao hơn vì ngày nào cũng cảm thấy hạnh phúc và đón nhận tình yêu thương từ chồng và con cái của mình mà". 

Giữa cuộc sống ngày càng hiện đại và người ta cũng đã bớt nói về những gì "bất công" và những điều xưa cũ đã áp đặt lên người phụ nữ. Thay vào đó, họ nói với nhau nhiều hơn về cuộc sống "hạnh phúc".

Vẫn còn đó là lòng vị tha, bao dung đặc trưng của người phụ nữ Việt, nhưng giờ họ đã biết cách dùng những đức tính đó để làm cho cuộc sống gia đình thêm hạnh phúc thay vì là những kham nhẫn và chịu đựng như trước đây.

nhung nguoi me nguoi vo mong moi dieu gi trong ngay 20 10 - anh 0
Cô không mong điều gì lớn lao hơn vì ngày nào cũng cảm thấy hạnh phúc và đón nhận tình yêu thương từ chồng và con cái của mình 

Như cách cô Ánh kể về mối quan hệ của mình và những người phụ nữ xung quanh: "Những bất đồng, tranh cãi là không tránh khỏi, trên hết là phụ nữ thì vẫn đồng cảm với nhau nên cô thông cảm hơn là trách". 

20/10 chỉ cần một bữa cơm gia đình thịnh soạn với đầy đủ các thành viên

Nhà thiết kế thời trang Oscar de la Renta từng nói: "Điều tôi luôn ngưỡng mộ nhất ở phụ nữ đó là sự tự tin và lòng nhân hậu". Đây thật sự là điều mà chẳng ai bỏ công ra để chứng minh hay tìm cách phủ nhận vì… nó luôn đúng. Sự tự tin và lòng nhân hậu còn "tăng cấp" theo thời gian khi người phụ nữ bắt đầu làm mẹ với nhiều nặng gánh trên vai.  

Với những người phụ nữ tầm trung, vẫn là câu trả lời cũ "như bao ngày bình thường khác" khi hỏi về ngày 20/10 có ý nghĩa gì với mình. Nhưng với cô Bích Thuỷ, 49 tuổi, hiện đang sinh sống tại Cà Mau, ngày 20/10 với cô chỉ thật sự ý nghĩa khi có đông đủ thành viên trong gia đình, ngồi quây quần với nhau thưởng thức một bữa cơm ấm cúng. 

nhung nguoi me nguoi vo mong moi dieu gi trong ngay 20 10 - anh 0
Cô Bích Thuỷ, 49 tuổi, hiện đang sinh sống tại Cà Mau

"Cô không mong gì hơn vào ngày này, một phần vì tính chất công việc ở quê nên cảm thấy ngày nào cũng như ngày nào. Nhưng năm nay con cái đi học xa, vì dịch mà không thể về nên cô cũng có chút buồn. Cô không mong quà cáp, cô chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn là cũng đủ vui rồi. Mà vui hơn khi có một bữa cơm gia đình thịnh soạn cùng chồng và con cái của mình" - Cô Bích Thuỷ chia sẻ.

Từ khi làm mẹ mình cảm thấy rất cần có những ngày như 20/10 

Đó là câu trả lời của bà mẹ 9x Mai Huỳnh Thi, hiện đang sinh sống và làm công việc "chăm con" tại thành phố Hồ Chí Minh. Khoảng cách thế hệ giữa những người phụ nữ cũng là điểm khác biệt để tạo nên những cảm nhận khác nhau về ngày dành riêng cho phụ nữ. Và câu trả lời của chị như thổi một làn gió mới với tư tưởng mang đậm phong cách phụ nữ hiện đại.

nhung nguoi me nguoi vo mong moi dieu gi trong ngay 20 10 - anh 0
Chị Mai Huỳnh Thi, 28 tuổi, hiện đang sinh sống và làm công việc "chăm con" tại thành phố Hồ Chí Minh

Tuy vậy, chị Huỳnh Thi cũng cho biết, trước đây khi chưa lập gia đình và chưa có bé thì ngày 20/10 vẫn là một ngày rất bình thường và không mong đợi gì nhiều về ngày này, cùng lắm chỉ là gọi điện thoại chúc mừng mẹ ở quê.

"Nhưng từ lúc mang thai em bé, sau 2 năm kết hôn, thì khi đến ngày 20/10 thì trong lòng cảm thấy có gì đó rất vui và mong đợi. Đặc biệt là mong đợi quà từ anh chồng. Lúc đó cảm giác như mình đang được làm mẹ của em bé trong bụng và mình xứng đáng được chúc mừng vào ngày này.

Huỳnh Thi cho biết kể từ lúc làm mẹ mới cảm thấy trân trọng hơn những ngày đặc biệt dành cho phụ nữ như 20/10

Và hiện giờ bé mình cũng đc 5 tháng tuổi rồi, và mình thấy ngày này lại thêm thiêng liêng. 20/10 đúng là 1 ngày đáng để được trân trọng hơn, mình không còn nghĩ rằng nó bình thường như bao ngày khác nữa. 20/10 cũng là ngày để các anh chồng thể hiện tình cảm đối với Vợ, và để con cái thể hiện sự yêu thương đối với người phụ nữ quan trọng của đời mình". 

"Chỉ khi làm mẹ mới hiểu" là câu nói chưa bao giờ sai với tất cả những cô gái. Khi đặt mình vào trường hợp của mẹ thì chúng ta mới thấy làm mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Để từ đó, chúng ta mới càng thêm yêu thương và trân quý mẹ mình nhiều hơn. 

Chị Thi và em bé Cherry

Như chị Mai Huỳnh Thi chia sẻ: "Nhớ lại lúc trước thì cảm thấy bản thân có phần vô tâm đối với những người phụ nữ quan trọng của mình, đặc biệt là mẹ ruột. Thế nên mình nghĩ từ bây giờ mình sẽ quan tâm mẹ ruột cũng như là mẹ chồng hơn vào những ngày lễ đặc biệt này. Vì chắc rằng họ cũng mong đợi ở ngày này như mình và như tất cả phụ nữ Việt Nam vậy". 

Suy cho cùng, dù khái niệm ngày 20/10 với mỗi phụ nữ sẽ có phần khác nhau. Có người dành hết cả "lợi ích" của bản thân cho gia đình nhỏ với mong cầu "chỉ cần" họ bình an và hạnh phúc, cũng có người cần lắm những ngày đặc biệt để được yêu thương và trân trọng. Nhưng điểm chung của tất cả, họ đều là những người mẹ, những người phụ nữ đã từng chịu đau đớn và gánh trên vai một sức nặng vô hình. 

Giữa cuộc sống ngày hiện đại và những tư tưởng xưa cũ đã trở thành lối mòn, chỉ mong sao người phụ nữ sẽ biết yêu thương và trân trọng bản thân mình nhiều hơn. "Vì chúng ta xứng đáng" - như cách mà người mẹ 9x Huỳnh Thi tự hào về vai trò làm mẹ, làm vợ của mình.

Lucie Nguyễn: "Phụ nữ đẹp không phải để tìm kiếm đặc quyền với người khác"

Quán trà thành tiệm hoa cho "Người Phụ Nữ Tôi Yêu" tại Sài Gòn trong ngày 20/10

Cụ bà lưu giữ tuổi thơ với đồ chơi thủ công bên lề đường, 20/10 cũng chỉ mong "đắt hàng"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ