Logo VieZ

Tại sao chỉ ở nhà vẫn có nguy cơ bị nhiễm Covid-19?

Quỳnh Như|

Số ca lây nhiễm Covid-19 vẫn có dấu hiệu gia tăng, điều đáng nói là nhiều trường hợp mắc bệnh không rõ nguồn lây, thậm chí là chỉ ở nhà.

Với những biến thể mới ngày càng phức tạp của virus, cũng như vấn đề tiêm vaccine vẫn còn đang trong quá trình ổn định khiến tình hình dịch Covid-19 lan nhanh trong diện rộng. Tại nhiều nơi đã thực hiện lệnh giãn cách trong thời gian dài, nhiều người dân tuy đã chấp hành nghiêm túc quy định và chỉ ở nhà nhưng sau những lần xét nghiệm nhanh vẫn cho kết quả dương tính, điều này khiến nhiều người hoang mang và lo sợ.

tai sao chi o nha van co nguy co bi nhiem covid 19 - anh 0

Sự thiếu cảnh giác cũng có thể là nguyên nhân chính

Hầu hết những trường hợp này đến từ những cá nhân, vật dụng hay đồ dùng trung gian. Dù có thực hiện lệnh giãn cách hay quy tắc 5K thì đôi lúc người dân vẫn có những thời điểm phải ra đường như đến nhà hàng xóm, nhận hàng, đi chợ, mua thuốc… nhưng lại thực hiện việc mang khẩu trang sai cách, điển hình là để hở phần mũi.

Sau khi tiếp xúc với người khác hay nhận bưu phẩm ta quên mất việc rửa tay và chỉ cần vô tình đưa tay lên mắt, mũi hay miệng thì nguy cơ mắc bệnh vẫn rất cao. Trên thực tế, tất cả các vật dụng đều có thể là nơi cho mầm bệnh tồn tại. Song đó, điều đáng sợ hơn là với biến thế mới, chúng có mức độ lây lan trong không khí rất nhanh, chỉ cần giọt bắn hay người khác thở mạnh thì chúng ta cũng mắc bệnh.

tai sao chi o nha van co nguy co bi nhiem covid 19 - anh 0

Bên cạnh đó, virus tồn tại và lây lan rất nhanh trong môi trường kín như: siêu thị, cửa hàng bách hóa hay thang máy… và sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh trên cơ thể nên nhiều người lầm tưởng bản thân tự mắc Covid-19. Việc thiếu cảnh giác với người thân gia đình cũng là một trong những nguyên nhân bởi khi ai đó tiếp xúc với nhiều người thì khả năng mang mầm bệnh về nhà là rất cao.

Tóm lại, theo nhiều chuyên gia nguyên nhân của việc này chính là việc thực hiện các quy tắc an toàn không chính xác, tâm lý chủ quan, thiếu cảnh giác của người dân. Khả năng lây nhiễm cao vẫn là thông qua tiếp xúc trực tiếp ở các môi trường phòng kín và các bề mặt, đồ vật đã từng tiếp xúc.

tai sao chi o nha van co nguy co bi nhiem covid 19 - anh 0

Bên cạnh đó, còn rất nhiều thói quen sai lầm mà đa số người dân vẫn đang mất phải khiến những con số về "F0 tại nhà" cứ tăng liên tục. Trong số đó có thể kể đến những trường hợp sau:

- Tâm lý "tuyệt đối hóa" sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19.

- Không sát khuẩn những vật dụng có nguy cơ lây nhiễm cao như: tiền, bưu phẩm, thức ăn, tay nắm cửa, điện thoại…

- Đóng kín nhà cửa, không có môi trường thông thoáng.

- Tập trung đông người khi đi xét nghiệm Covid-19, đi mua hàng, tiêm vaccine.

- Thường xuyên đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

- Kéo khẩu trang hoặc không dùng khẩu trang nơi công cộng.

- Không thường xuyên rửa tay và khử khuẩn các vật dụng trong nhà…

Vaccine hiệu quả nhất vẫn ý thức con người

Một ví dụ điển hình chính là trước ngày 23/8 ghi nhận ở Sài Gòn tại các siêu thị đã có một lượng rất lớn người dân đến mua hàng để tích trữ, đây chính là điều kiện tạo nên những sự lây lan trong cộng đồng. Trong khi quy tắc 5K là hạn chế tập trung đông người, có thể chúng ta vẫn đang chấp hành đúng các quy tắc, nhưng đều này không đồng nghĩa những người xung quanh cũng vậy.

tai sao chi o nha van co nguy co bi nhiem covid 19 - anh 0

Thế nên, khi có điều kiện được đi siêu thị hay chợ thì nếu thấy đông cần lựa chọn thời điểm khác. Đồng thời rửa tay thường xuyên trước và sau khi vào chợ, cũng như khi trở về nhà, luôn thực hiện mang khẩu trang mọi nơi và đúng cách, cũng như hạn chế việc dùng quá lâu một chiếc khẩu trang.

Khi nhận hàng từ phía người giao hàng, ta cũng cần khử khuẩn, mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn và nếu không phải là những nhu yếu phẩm cần thiết ta cũng cần nên hạn chế mức thấp nhất đặt hàng trong những thời gian như thế này. Sau khi nhận hàng hãy rửa tay kỹ càng bằng xà phòng, cũng như tránh việc bản thân đưa tay lên các vùng mắt, mũi, miệng.

tai sao chi o nha van co nguy co bi nhiem covid 19 - anh 0

Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, khử khuẩn các bề mặt mà các thành viên trong gia đình thường xuyên tiếp xúc, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng và sạch sẽ. Kết hợp với việc có chế độ dinh dưỡng hợp lý, cũng như thói quen ăn uống lành mạnh, thường xuyên vận động và rèn luyện thể chất.

Nếu xuất hiện những dấu hiệu mắc Covid-19 cần liên hệ đến các cơ quan y tế để nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn. Trong những trường hợp buộc cách ly tại nhà, ta cần giữ được tinh thần thoải mái và bình tĩnh, thực hiện một số biện pháp đã được khuyến cáo để có thể tự chữa trị tại nhà. Trong thời gian này phải hạn chế tối đa việc tiếp xúc với những người thân trong gia đình. Đồng thời, phát đi cảnh báo thông qua ứng dụng Bluezone.

tai sao chi o nha van co nguy co bi nhiem covid 19 - anh 0

Ngoài ra, không thể thiếu là việc thực hiện tiêm chủng vaccine theo yêu cầu nếu đủ điều kiện, tránh tâm lý đợi chờ hay phân biệt vaccine. Suốt quá trình trước và sau khi tiêm cần duy trì các biện pháp về an toàn phòng bệnh, cũng như luôn cảnh giác với những diễn biến lây lan bởi việc tiêm vaccine không đồng nghĩa bản thân được bảo vệ tuyệt đối. 

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ