Từng nhiễm Covid-19 có tạo khả năng miễn dịch nào không?

Đã từng mắc Covid-19 thì tiêm vaccine có còn cần thiết?

Hiện nay, số ca mắc Covid-19 ở nước ta đang tăng lên đáng kể ở các tỉnh thành, một phần là do sự xuất hiện của biến chủng mới - Delta. Trước tình hình này, nhiều người thắc mắc rằng liệu sau khi nhiễm Covid-19, cơ thể của chúng ta có tạo ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh để chống lại virus mà không cần phải tiêm vaccine hay không.

tung nhiem covid 19 co tao kha nang mien dich nao khong - anh 0

Dưới đây là câu trả lời từ các chuyên gia. 

Nhiễm Covid-19 có cung cấp khả năng miễn dịch?

Nhiễm Covid-19 khiến hệ thống miễn dịch phản ứng và nhận ra virus Corona. Các chuyên gia y tế cho biết sau khi nhiễm virus, hầu hết mọi người đều có kháng thể có khả năng phát hiện mầm bệnh. Mặc dù các thành phần khác của mạng lưới hệ miễn dịch có thể cũng tham gia vào quá trình này, tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu cho thấy chìa khóa để chống lại virus liên quan tới việc sản xuất kháng thể.

tung nhiem covid 19 co tao kha nang mien dich nao khong - anh 0

Mặc dù những người đã từng mắc Covid-19 trước đó có được sự bảo vệ tương đối nhưng các chuyên gia y tế cho biết nó không mạnh bằng khi mọi người được tiêm chủng.

Tiến sĩ Lisa Maragakis, giám đốc cấp cao về phòng chống nhiễm khuẩn tại Johns Hopkins, nói rằng: "Đó là lý do tại sao có khuyến cáo rằng mặc dù đã từng mắc Covid-19, nhưng tiêm chủng vẫn là cách tốt nhất để cơ thể được bảo vệ đầy đủ".

Bà cho biết những người bị nhiễm trùng nặng hơn có phản ứng kháng thể mạnh hơn những người bị nhiễm trùng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Ngoài ra, tình trạng hệ miễn dịch của một người cũng có thể quyết định số lượng kháng thể và chất lượng phản ứng kháng thể của họ. Ví dụ, những người bị ức chế miễn dịch có thể không tạo ra phản ứng kháng thể sau khi bị nhiễm Covid-19 hoặc sau khi tiêm vaccine.

tung nhiem covid 19 co tao kha nang mien dich nao khong - anh 0

Tiến sĩ John Wherry, giám đốc Viện Miễn dịch học (Institute for Immunology) tại Trường Y học Perelman thuộc Đại học Pennsylvania, nói rằng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng khả năng bảo vệ sau khi mắc Covid-19 bắt đầu suy giảm nhẹ sau khoảng ba tháng, nhưng nó có thể kéo dài đến 10 tháng.

Sau khi mắc Covid-19, nên đợi bao lâu để tiêm vaccine?

Tiến sĩ Maragakis cho biết: "Ngay sau khi bị nhiễm trùng, phản ứng miễn dịch của cơ thể đang ở mức cao nhất, vì vậy bạn nên đợi vài tuần rồi hãy tiêm vaccine". Bà đề xuất thời gian đợi khoảng sáu tuần, hoặc thậm chí lên đến 90 ngày, nhưng khuyên rằng bạn không nên đợi lâu hơn thế: "Chúng ta cũng biết rằng khả năng miễn dịch sẽ suy giảm sau khi nhiễm trùng tự nhiên và đôi khi sẽ có người bị tái nhiễm".

tung nhiem covid 19 co tao kha nang mien dich nao khong - anh 0

Tiến sĩ Wherry cho biết những người đã từng mắc Covid-19 nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và đảm bảo rằng các triệu chứng của họ đã hoàn toàn khỏi. Các chuyên gia nói rằng tiêm vaccine quá sớm có thể làm giảm hiệu quả của nó.

Tiến sĩ Maragakis giải thích rằng ngay sau khi mắc Covid-19, hệ thống miễn dịch được kích hoạt và nó phản ứng với mầm bệnh virus và protein tăng đột biến. Nếu người đó được tiêm phòng quá sớm thì protein mà vaccine dạy các tế bào của chúng ta tạo ra để kích hoạt phản ứng miễn dịch có thể bị "lạc" trong những phản ứng miễn dịch khác của cơ thể. 

Có thể xảy ra rủi ro về sức khỏe khi tiêm vaccine sau khi mắc Covid không?

Nhìn chung, vaccine Covid-19 được sản xuất để tạo ra tác dụng an toàn. Mặc dù đã xuất hiện một số tác dụng phụ cực kỳ hiếm gặp, bao gồm đông máu và viêm cơ tim, nhưng đối với hầu hết các trường hợp đó, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và không có bằng chứng về hậu quả lâu dài.

tung nhiem covid 19 co tao kha nang mien dich nao khong - anh 0

Tiến sĩ Wherry cho biết bạn có thể chịu tác dụng phụ từ vaccine mạnh hơn những người khác, nhưng đây không phải là điều đáng lo sợ. Ông nói rằng trong khoảng 24 giờ sau khi tiêm, bạn có thể gặp các triệu chứng tương tự như Covid-19.

Suy cho cùng, để cơ thể có thể chống lại virus một cách tốt nhất, mọi người vẫn nên tiêm vaccine đầy đủ.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Những chiếc xe tiêm Vaccine lưu động tiện lợi ở TP.HCM

Bệnh nhân đã mắc Covid-19 có nên thực hiện tiêm phòng vaccine không?

Tại sao bạn cần tiêm hai mũi vaccine Covid-19?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ