Logo VieZ

Sự minh bạch trong một sao kê từ thiện có tìm được ở... trên mạng?

Quỳnh Như|

Từ sự nghi ngờ minh bạch mà hiện nay người ta thản nhiên dùng cụm từ "sao kê" để đi công kích bừa bãi đến rất nhiều người.

Những ngày vừa qua, giới nghệ sĩ phải liên tục đau đầu khi nhận được hàng loạt những lời công kích khi cộng đồng mạng nghi ngờ về số tiền quyên góp hay nghe theo lời nói và những lập luận có phần cảm tính của ai đó. Tất nhiên, với những vấn đề về từ thiện và tiền bạc thì chắc hẳn sẽ rất nhạy cảm, việc có những mong muốn về sự rõ ràng là lẽ đương nhiên.

Song đó cũng có nhiều cá nhân dù chẳng biết sự tình ra sao nhưng chỉ vì nó đang là xu hướng được mọi người biết đến nên không ngần ngại hòa mình vào đám đông để tạo nên vô số những trò đùa ác ý. Giờ đây nó không còn là sự tác động của những cá nhân liên quan mà đã gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến người khác.

su minh bach trong mot sao ke tu thien co tim duoc o tren mang - anh 0

Trò đùa ác ý trong những ngày dịch bệnh

Không khó để bắt gặp những bình luận với cụm từ "sao kê" khắp trang cá nhân của những người nổi tiếng đã kêu gọi từ thiện hay những cá nhân nổi bật trong việc thiện nguyện. Họ bất chấp đó là ai, thậm chí mọi việc vẫn chưa được khẳng định chắc chắn mà đã tập hợp thành một cuộc công kích lớn trực tiếp để buộc các cá nhân minh bạch trong tài sản.

Việc một ai đó im lặng sẽ bị cộng đồng mạng gắn mác là "lừa gạt", "ăn chặn", "kinh doanh từ thiện"… và còn rất nhiều những từ ngữ nặng nề khác. Nhưng liệu trong hàng ngàn những bình luận mỗi ngày trên mạng xã hội đó sẽ được mấy ai thật sự quan tâm đến câu chuyện về kê khai hay chỉ đang muốn thỏa mãn sự tò mò của bản thân?

su minh bach trong mot sao ke tu thien co tim duoc o tren mang - anh 0

Họ bị lôi kéo từ chính dư luận xã hội, thậm chí với cả những cá nhân dù có đang nỗ lực rất nhiều trong công tác từ thiện thì vẫn bị nhiều người tìm đủ mọi cách để khơi nên những câu chuyện xoay quanh việc "sao kê". Chỉ cần một vài người tác động thì dù hôm trước có được ca ngợi với những nghĩa cử cao đẹp thì hôm nay cũng sẽ bị nhận lại vô vàn sự tấn công từ mạng xã hội.

Thậm chí hiện tại đã xuất hiện rất nhiều nhóm về "sao kê" trên khắp mạng xã hội, họ dùng chính sự minh bạch trong việc kê khai tài sản làm nên những trò đùa tai hại. Tâm lý đám đông đã ngày càng dẫn dắt mọi người đi xa bởi những nụ cười vô bổ phía sau. Họ có thể thoải mái để lại bình luận chửi mắng ai đó một cách rất bình tĩnh, họ thản nhiên cập nhật tin tức và chia sẻ một cách thiếu suy nghĩ. Để rồi từ chính những bức xúc về sự nghi ngờ bị lợi dụng lòng tin mà dần nó đang trở thành một chủ đề tạo Trend.

su minh bach trong mot sao ke tu thien co tim duoc o tren mang - anh 0

Mọi vấn đề về minh bạch tài sản vẫn còn pháp luật giải quyết

Cộng đồng mạng đang dần cho mình quyền được định đoạt đến những vấn đề của người khác, thay vì cùng nhau góp phần làm sáng tỏa mọi thứ trong văn minh thì họ lại vô ý dùng những cảm xúc của bản thân để công kích người khác một cách bất chấp. Tuy nhiên, mọi vấn đề gây ra những tranh cãi và bức xúc trong dư luận, hay việc ai đó có hành vi không minh bạch với những vấn đề về tài sản thì cũng sẽ được pháp luật can thiệp.

Theo Dân Trí dẫn lời Trung tướng Tô Ân Xô trong cuộc họp ngày 6/9, ông nhấn mạnh: "Việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp".

su minh bach trong mot sao ke tu thien co tim duoc o tren mang - anh 0
Trung tướng Tô Ân Xô

Bên cạnh đó thì trong Bộ luật nước ta cũng đã có những quy định rất rõ ràng về mức xử lý cho những trường hợp nêu trên theo Điều 175 Bộ luật Hình sự năm 2015. Vì vậy, những sự việc ồn ào trên mạng xã hội thời gian vừa qua vẫn nên đợi sự vào cuộc của pháp luật để mọi việc được rõ ràng, bởi đây mới chính là thước đo thật sự cho việc minh bạch chứ không phải có bao nhiêu người đi công kích hay từ những lời nói sáo rỗng, vô căn cứ.

Tránh vì tâm lý đám đông làm ảnh hưởng đến những người "bên lề"

Cộng đồng mạng cần giữ thái độ bình tĩnh trước những vấn đề nhạy cảm như thế này để tránh vì những cảm xúc nhất thời của bản thân mà ảnh hưởng đến công tác thiện nguyện của những người khác hay sự nghi oan cho nhiều cá nhân và tổ chức. Đặc biệt, vừa qua sau sự việc MC Trấn Thành kê khai tài sản, một bộ phận rất đông người vào Fanpage của ngân hàng để công kích và thả phẫn nộ, buộc phía đó phải khóa tính năng bình luận.

su minh bach trong mot sao ke tu thien co tim duoc o tren mang - anh 0
Ngân hàng Vietcombank "tự nhiên" nhận về gạch đá sau khi Trấn Thành "sao kê"

Sự minh bạch là rất cần thiết vì nó cho thấy được lòng tin của mọi người được gửi đúng nơi, nhưng đừng dùng điều này để bao biện cho những bình luận ác ý trên mạng xã hội khi chưa hiểu hết được vấn đề. Bởi đôi khi những bình luận tưởng chừng là vô hại đó sẽ gây ra những ám ảnh về mặt tâm lý, cũng như sự căng thẳng và lo sợ đối với những người không liên quan.

Một số cá nhân đã trục lợi trên những khó khăn của dân tộc, không nghĩa là cả một cộng đồng đều tệ hại. Nên đừng vì bất cứ điều gì mà có những thái độ, cũng như hành vi thiếu ý thức hay quy chụp cho cả một tập thể khi trong xã hội vẫn còn rất nhiều những tấm lòng vàng, luôn cống hiến những điều tốt đẹp cho cuộc đời.

su minh bach trong mot sao ke tu thien co tim duoc o tren mang - anh 0
su minh bach trong mot sao ke tu thien co tim duoc o tren mang - anh 0

Thiện nguyện vốn từ lâu đến từ tấm lòng hảo tâm mong muốn được san sẻ, tuy nhiên ở một số thời điểm khó khăn như bão lũ hay Covid-19 ta không thể nào chỉ với một vài cá nhân mà có thể giải quyết được vấn đề thì việc kêu gọi quyên góp vẫn được xem là những ưu tiên.

Ta cần một người có sức ảnh hưởng để đứng ra kêu gọi bởi không chỉ là lòng tin mà đâu đó còn là sự yêu mến, câu hỏi được đặt ra: Liệu sau sự việc lần này, niềm tin sẽ còn được trao đi? Hay sẽ còn ai đủ can đảm vượt qua dư luận để đứng ra kêu gọi?

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ