Logo VieZ

"Sao kê" có giải được "hạn" mất lòng tin?

Như Yuki

|

"Sao kê" có giúp chứng minh sự trong sạch của nghệ sĩ và lấy lại lòng tin của khán giả?

Thời gian vừa qua, vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện livestream tố loạt nghệ sĩ Việt "ăn chặn" tiền từ thiện đang nhận được sự chú ý lớn từ khán giả Việt. Bà Nguyễn Phương Hằng liên tục yêu cầu các nghệ sĩ Việt từng đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện như Thuỷ Tiên - Công Vinh, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành... cung cấp sao kê ngân hàng và minh bạch về số tiền làm từ thiện với khán giả. 

"Thuận theo" yêu cầu, mới đây, Trấn Thành đã đăng tải tâm thư dài và giải thích cặn kẽ từng vấn đề khúc mắc, cũng như cung cấp bản "sao kê" chi tiết cho khán giả để chứng minh sự trong sạch của mình. Nhưng sao kê rồi, và sao nữa?

sao ke co giai duoc han mat long tin - anh 0

Lòng tin liệu có được lấy lại sau hành động "sao kê"? 

Từ khóa "sao kê" những ngày qua vẫn đang là một trong những từ hot nhất mạng xã hội trong bối cảnh dịch Covid-19. Người ta bỗng kéo nhau đòi "sao kê" một cách minh bạch, rõ ràng từ những số tiền từ thiện mà mình đã đem lòng tin tưởng "gửi nhờ" một người khác. 

Không ít người tỏ ra ngờ vực, mất niềm tin vào showbiz từ loạt phốt xuất hiện trong những "giấc mơ" của bà Phương Hằng. Từ hoài nghi đến tin tưởng, họ cứ thế lùng sục những "chứng cứ" mơ hồ và réo gọi người trong cuộc hãy minh bạch, rõ ràng trong chuyện kêu gọi từ thiện. 

Lòng tin gửi gắm của con người cũng trở nên lung lay nhiều kể từ sự kiện chấn động mang tên "sao kê". Điều đó cho thấy khán giả đang chờ đợi một sự rõ ràng trong việc làm từ thiện của các nghệ sĩ nói riêng và các nhà làm từ thiện nói chung. Không chỉ là bản sao kê của những khoản tiền từ thiện, công chúng đang cần hơn ở việc tìm lại lòng tin ở những người nghệ sĩ.

sao ke co giai duoc han mat long tin - anh 0

Nhưng khi hành động "sao kê" được diễn ra sau lời kêu gọi, cộng động mạng lại có dịp "đốp chát" lẫn nhau đầy kịch tính. Người đã hóa "giải" được lòng tin, kẻ thì vẫn tiếp tục săm soi và ngờ vực. Cơn bão sao kê vẫn tiếp tục đổ ầm vào "giới từ thiện" và kêu gọi những người có liên quan cùng minh bạch. 

Sao kê rồi, và sao nữa?

Đúng sai chưa ai rõ, nhưng có lẽ thiệt hại lớn nhất từ cơn bão "sao kê" đó chính là lòng tin của con người chẳng còn trong sạch và dễ tin tưởng như đã từng. Không còn là chuyện đơn giản một người đứng ra kêu gọi là sẽ có một nguồn tiền to "gửi nhờ" vào tài khoản và tự nhủ nó sẽ đến được đúng người, đúng thời điểm. 

Người ta đã dần khắt khe hơn, nghiêm ngặt hơn và yêu cầu cao hơn khi có lòng muốn giúp một ai đó. Bài học của việc làm từ thiện một cách chuyên nghiệp, minh bạch, rõ ràng cũng được nhiều người nhận ra và "chấp hành" khi muốn sử dụng hình ảnh của mình để đứng ra kêu gọi từ thiện. 

sao ke co giai duoc han mat long tin - anh 0

Suy cho cùng, thiện nguyện vẫn là một nghĩa cử cao đẹp cần được lan tỏa, đặc biệt là trong hoàn cảnh dịch bệnh khó khăn như thế này. Mỗi người cần nhìn nhận việc từ thiện theo thiên hướng tích cực, đẹp đẽ và đúng như tinh thần tự nguyện của nó thay vì lạc mất niềm tin từ... "những giấc mơ". 

Chuyện nghệ sĩ Việt có "ăn chặn từ thiện" hay không vẫn chưa được sáng tỏ, đừng vội đưa ra quan điểm, bình luận, đánh giá và làm "cảnh sát mạng" khi công an ngoài đời thực đã và đang vào cuộc để xử lý

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ