Logo VieZ

Sao kê là gì, có phải một chòm sao mới phát hiện trên... mạng xã hội?

Kiều Anh|

Sao kê là một dịch vụ ngân hàng quan trọng giải quyết nhiều vấn đề liên quan đến minh bạch tài chính.

Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện liên tục những vấn đề liên quan đến "sao kê", sao kê không phải là chòm sao mới, hay là một hiện tượng lạ, nó là một hành động đang cần được thực hiện minh bạch rõ ràng.

Sao kê giờ đây là thước đo về lòng tin, khi những vụ việc xảy ra đang làm lung lay niềm tin của khán giả, cộng đồng mạng. Vậy sao kê là gì?

sao ke la gi co phai mot chom sao moi phat hien tren mang xa hoi - anh 0

Sao kê ngân hàng là một trong những dịch vụ vô cùng quan trọng và cần thiết để giúp được người dùng có thể quản lý được tài chính cũng như các hoạt động phát sinh trong tháng. Sao kê là bản sao chi tiết những phát sinh giao dịch của tài khoản thanh toán cá nhân hoặc tổ chức bao gồm tất cả các giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản. Sao kê chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản.

sao ke la gi co phai mot chom sao moi phat hien tren mang xa hoi - anh 0

Có 2 hình thức sao kê tài khoản

Đối với khách hàng sở hữu tài khoản thanh toán mở, ngân hàng sẽ thực hiện gửi sao kê theo đúng yêu cầu của khách. Đối với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, thì đây là việc bắt buộc định kỳ hàng tháng.

Sao kê trực tuyến

Được thực hiện khi khách hàng đã đăng ký dịch vụ Internet Banking. Bạn có thể chủ động thực hiện các lệnh yêu cầu sao kê tài khoản nhanh chóng và chuẩn xác hơn. Tuy nhiên cách này chỉ có tính chất kiểm tra chứ không đủ minh chứng để làm giấy tờ thực hiện các giao dịch vay vốn hay chứng minh tài chính tại ngân hàng.

sao ke la gi co phai mot chom sao moi phat hien tren mang xa hoi - anh 0
Giao diện sao kê trực tuyến của ngân hàng Vietcombank

Sao kê trực tiếp

Là hình thức khách hàng (ở đây là chủ thẻ, chủ tài khoản) yêu cầu ngân hàng sao kê. Bản sao kê được cấp là bản sao kê có chứng thực của ngân hàng. Bản sao kê này có giá trị về mặt pháp lý để bổ sung vào hồ sơ hành chính. Sao kê trực tiếp khá đơn giản bạn chỉ cần mang CMND/ Căn cước ra địa chỉ PGD/ chi nhánh gần nhất.

sao ke la gi co phai mot chom sao moi phat hien tren mang xa hoi - anh 0
Một bản sao kê trực tiếp tại ngân hàng Vietcombank

Sau khi nhận được sao kê kiểm tra bản sao kê đã hợp lệ. thông tin chuẩn xác chưa nếu đang có nhu cầu vay vốn bản sao kê cần đúng và đầy đủ các thông tin: chữ ký, dấu giáp lai, dấu mộc.

Có 3 cách thực hiện sao kê

In sao kê tại cây ATM

Thực hiện các bước cơ bản như khi rút tiền và chọn chức năng "In sao kê/ truy vấn số dư" là đã có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của mình, hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất. Cách này tuy nhanh, tiện lợi, chi phí thấp nhưng chủ thẻ không thể xem được tất cả giao dịch trong tháng cần xem.

sao ke la gi co phai mot chom sao moi phat hien tren mang xa hoi - anh 0

Chi phí để in sao kê theo cách này khá thấp và mức phí đối với từng ngân hàng là khác nhau.

In sao kê trên Internet Banking

Mỗi tài khoản đăng ký Internet Banking đều có thể truy vấn lại các giao dịch từ trước đó đến thời điểm hiện tại của tài khoản và hoàn toàn miễn phí. Đây là một cách nhanh chóng, phù hợp với thời đại công nghệ hiện nay.

sao ke la gi co phai mot chom sao moi phat hien tren mang xa hoi - anh 0

In sao kê trên Internet Banking giúp chủ thẻ quản lý được các giao dịch trong tài khoản của mình cũng như các chi phí phát sinh đều được thể hiện, và chủ thẻ có thể in bao nhiêu lần tuỳ thích. Vì không có dấu mộc của ngân hàng nên chỉ dùng để quản lý các giao dịch trong thẻ, mà không thể làm chứng từ hợp lệ vào các bộ hồ sơ cần thiết.

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Khi lấy sao kê trực tiếp từ ngân hàng thì khách hàng sẽ nhận được bảng sao kê có dấu mộc, có hiệu lực như một chứng từ bổ sung vào các hồ sơ. Mỗi tháng, chủ tài khoản sẽ được ngân hàng cấp miễn phí một bảng sao kê, chủ tài khoản chỉ cần mang chứng minh thư nhân dân lên ngân hàng để nhận.

Sao kê điện tử

Hiện nay nhiều ngân hàng cung cấp Bản sao kê điện tử dành cho các khách hàng thông qua email điện tử. Mỗi khách hàng hàng tháng sẽ nhận được Bản sao kê điện tử giao dịch nhanh chóng, không cần phải vất vả lên ngân hàng mỗi tháng. Khách hàng chỉ cần vào email là có thể xem bản sao kê mọi lúc mọi nơi, sao kê gửi một lần duy nhất với định dạng file PDF, với mã truy cập cá nhân được cấp.

sao ke la gi co phai mot chom sao moi phat hien tren mang xa hoi - anh 0

Nếu thường xuyên sử dụng dịch vụ ngân hàng trực tuyến thì một tháng sẽ có quá nhiều giao dịch mà bạn không thể quản lý được. Với những giao dịch lớn có thể bạn sẽ nhớ, nhưng những khoản nhỏ lẻ thì đôi khi không. Lúc này, bạn cần có Sao kê tài khoản để kiểm soát chặt chẽ và minh bạch hơn hoạt động chi tiêu chủa mình. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ