Khán giả ủng hộ công an vào cuộc để minh bạch từ thiện, tránh lời qua tiếng lại

Xoay quanh chuyện quyên góp từ thiện của nghệ sĩ, nhiều khán giả Việt bày tỏ sự ủng hộ nếu công an vào cuộc điều tra, phát hiện sai phạm nếu có và xử lý kịp thời.

Theo nhiều đơn vị báo chí đưa tin, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an khẳng định, nếu ai có chứng cứ, tài liệu tố giác về lừa đảo từ thiện, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý theo đúng quy định. 

Thời gian qua, nhiều hoạt động từ thiện của các nghệ sĩ gây tranh cãi, ồn ào trong dư luận khi đứng ra quyên góp từ thiện. Tối 6/9, bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an đã có trao đổi với báo chí liên quan tới việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện.

khan gia ung ho cong an vao cuoc de minh bach tu thien tranh loi qua tieng lai - anh 0
Ông Tô Ân Xô (Ảnh: Gia Hân)

Theo ông Xô, việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn dịch bệnh, thiên tai... là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn. Nhà nước rất khuyến khích, tôn vinh và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức đóng góp vận động, kịp thời mang lại hiệu quả thiết thực cho những người đang cần hỗ trợ.

Ông cho biết, việc tiếp nhận và vận động, phân phối việc sử dụng nguồn đóng góp này được pháp luật quy định rõ ràng tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

"Theo các quy định này, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp", ông Xô nói.

khan gia ung ho cong an vao cuoc de minh bach tu thien tranh loi qua tieng lai - anh 0
Hiện tại Bộ Công an chưa nhận được tố cáo nào liên quan đến nghệ sĩ sao kê từ thiện 

Do vậy, nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

"Nếu cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an nhận được các chứng cứ, tài liệu như tôi nói ở trên thì chắc chắn là cơ quan chức năng sẽ vào cuộc" - ông Xô nói và cho biết, hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo.

Bình luận về việc này, nhiều khán giả cho rằng: 

- Việc Bộ Công An vào cuộc là rất hay. Một là có thể trả lời sự minh bạch của nghệ sĩ nếu họ làm đúng. Hai là phát hiện sai phạm nếu có và xử lý, thay vì lời qua tiếng lại. 

- Khi các bác ở trên đã nói ra câu "chủ động nắm bắt thông tin" thì nó giống như đạn đã lên nòng, chỉ đợi "bóp cò" thôi.

- Sau đợt này rút kinh nghiệm ai muốn ủng hộ thì cũng biết chú ý tìm số tài khoản nhà nước chính chủ, các quỹ từ thiện, ủng hộ đồng bào miền Trung mà nhà nước đứng ra mở. Để đảm bảo tính minh bạch, không gửi trung gian...

- Cần lắm sự minh bạch của những người được mạnh thường quân gửi gắm đi từ thiện nên hoàn toàn ủng hộ chuyện Công an vào cuộc điều tra và làm rõ. 

...

khan gia ung ho cong an vao cuoc de minh bach tu thien tranh loi qua tieng lai - anh 0
Vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng tố loạt nghệ sĩ Việt làm từ thiện không minh bạch đang gây chú ý

Thời gian vừa qua, vụ việc bà Nguyễn Phương Hằng thực hiện livestream tố loạt nghệ sĩ Việt "ăn chặn" tiền từ thiện đang nhận được sự chú ý lớn từ khán giả Việt. Bà Nguyễn Phương Hằng liên tục yêu cầu các nghệ sĩ Việt từng đứng ra kêu gọi quyên góp từ thiện như Thuỷ Tiên - Công Vinh, Đàm Vĩnh Hưng... cung cấp sao kê ngân hàng và minh bạch về số tiền làm từ thiện với khán giả. 

Mới đây, Công Vinh đã có phản hồi chính thức rằng bà Nguyễn Phương Hằng đang vu khống về con số Thuỷ Tiên nhận lên tới 320 tỉ đồng. Còn phía Đàm Vĩnh Hưng thông báo đang nghiêm túc chuẩn bị cho vụ kiện bà Nguyễn Phương Hằng vì vu khống nam ca sĩ "ăn chặn" 96 tỉ tiền từ thiện. 

Khi lòng tin cần phải "sao kê", chuyện từ thiện sẽ đi đâu về đâu?

Sao kê là gì, có phải một chòm sao mới phát hiện trên... mạng xã hội?

Suy cho cùng, từ thiện thật ra là trách nhiệm của ai?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ