Logo VieZ

'Siêu vaccine' cho nhóm nguy cơ cao đã xuất hiện tại Việt Nam

Quỳnh Như|

Nhóm người nguy cơ cao, nhóm người yếu thế, suy giảm miễn dịch, nhóm người không có khả năng sinh kháng thể dù đã được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc những người không thể tiêm vaccine.

Những người không thể tiêm bất kỳ loại vaccine Covid-19 nào hiện nay vẫn được chỉ định tiêm loại kháng thể đơn dòng lần đầu tiên triển khai tại Việt Nam và được mệnh danh là "siêu vắc-xin".

Sáng 10/3, kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca-kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới để dự phòng Covid-19-đã được Bộ Y tế chính thức cấp phép sử dụng tại Việt Nam.

Cụ thể, kháng thể đơn dòng này sẽ được tiêm cho những người mắc bệnh nền như suy gan, suy thận, tim mạch, cơ xương khớp, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính- COPD… Đặc biệt là người bị suy giảm miễn dịch vừa và nặng (do HIV, đang điều trị ung thư, ghép tạng…) hoặc mắc các bệnh hệ thống (lupus ban đỏ, viêm khớp, thoái hóa khớp…).

sieu vaccine cho nhom nguy co cao da xuat hien tai viet nam - anh 0
 Kháng thể đơn dòng Evusheld của AstraZeneca-kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới để dự phòng Covid-19

Khác với vaccine, chỉ vài giờ sau khi tiêm Evusheld cơ thể đã có đủ lượng kháng thể cần thiết để bảo vệ không mắc Covid-19 với hiệu quả lên tới 83% và không có trường hợp nào bệnh nặng hay tử vong trong suốt 6 tháng theo dõi trong nghiên cứu PROVENT của AstraZeneca.

sieu vaccine cho nhom nguy co cao da xuat hien tai viet nam - anh 0
Nghiên cứu PROVENT của AstraZeneca trong 6 tháng về kháng thở đơn dòng Evusheld

Hiệu quả này ở cả những người bị suy giảm miễn dịch do bệnh lý hoặc đang sử dụng các thuốc hoặc phác đồ điều trị ức chế miễn dịch và có thể không tạo được đáp ứng miễn dịch với vắc-xin phòng Covid-19 như: người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang điều trị thuốc ức chế miễn dịch (ví dụ như dùng corticoid liều cao, kéo dài) hoặc đã điều trị trong vòng 6 tháng…

Evusheld là kháng thể đơn dòng đầu tiên trên thế giới được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép nhằm dự phòng trước virus SARS-CoV-2, đặc biệt trên nhóm người nguy cơ cao, nhóm người yếu thế, suy giảm miễn dịch, nhóm người không có khả năng sinh kháng thể dù đã được tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 hoặc những người không thể tiêm vắc-xin.

sieu vaccine cho nhom nguy co cao da xuat hien tai viet nam - anh 0
(Ảnh: Bộ Y tế)

Với những đặc tính ưu việt đó của Evusheld, nhiều người gọi đây là "siêu vắc-xin" khi có khả năng bảo vệ cả những người không có khả năng hoặc không thể sử dụng vaccine thông thường để phòng Covid-19 một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ