Sau một năm dịch bệnh: Thực hành lòng biết ơn chưa bao giờ là thừa thãi!

Khái niệm về lòng biết ơn đặc biệt quan trọng giữa bối cảnh dịch bệnh những tháng vừa qua khi thế giới xung quanh không thể đoán trước và đôi khi là nguy hiểm.

Lựa chọn để biết ơn cũng có thể là một cách dễ dàng và dễ tiếp cận để tăng cường hạnh phúc của chúng ta bởi tồn tại một mối liên hệ giữa lòng biết ơn và hạnh phúc. Khi nghĩ về hạnh phúc, chúng ta thường nghĩ nó như một cảm giác chủ quan. Điều mà nhiều người không nhận ra là chúng không chỉ là một cảm xúc thoáng qua, mà còn là mức độ cảm thấy tốt và hài lòng với cuộc sống của mình.

Cảm ơn và bày tỏ lòng biết ơn là một trong những quan niệm lâu đời nhất trong xã hội. Nó nhắc nhở chúng ta về cuộc sống đặc biệt, đẹp đẽ và diễm phúc biết bao ngay cả khi phải đối mặt với những tình huống đầy thử thách, căng thẳng và áp đảo. Khái niệm về lòng biết ơn càng đặc biệt quan trọng giữa một đại dịch như Covid-19 khi thế giới xung quanh chúng ta luôn đối mặt với những tang thương và bất ổn.

Biết ơn làm chúng ta hạnh phúc hơn rất nhiều

Những cảm xúc dễ chịu giống như niềm vui và cảm giác hạnh phúc tích cực trong việc đo lường, nó bao gồm ý nghĩa sâu sắc, giá trị và mục đích của cuộc sống. Cảm giác có mục đích và kết nối, đồng thời nuôi dưỡng sự hài lòng và giá trị bản thân, cũng như đơn giản là cảm thấy vui vẻ, tất nhiên lòng biết ơn sẽ hỗ trợ hạnh phúc theo những cách liên quan đến tất cả những điều này.

sau mot nam dich benh thuc hanh long biet on chua bao gio la thua thai - anh 0
Việc kết nối yêu thương và có được lòng biết ơn có thể giúp con người cải thiện được tình hình sức khỏe (Nguồn ảnh: Greatergood)

Nhiều bằng chứng khoa học đã chỉ ra rằng lòng biết ơn có tác động sâu rộng đến sức khỏe, khi mọi người biết ơn và hài lòng với mọi thứ như hiện tại, sức khỏe thể chất của họ phản ánh điều đó, họ có xu hướng tập thể dục, ăn uống tốt hơn và chăm sóc sức khỏe của mình. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc giảm căng thẳng, giảm đau và cải thiện hệ thống miễn dịch, huyết áp tốt hơn và những tác động tích cực đến tim mạch là kết quả của lòng biết ơn.

Lòng biết ơn cũng có tác động tích cực mạnh mẽ đến sức khỏe tâm lý, nó làm tăng lòng tự trọng, nâng cao cảm xúc tích cực và khiến chúng ta lạc quan hơn. Khi cảm thấy hạnh phúc sâu sắc, cơ thể chúng ta đang sản xuất đủ loại hoạt chất tích cực, từ đó khiến trạng thái tinh thần bản thân được cải thiện, thậm chí ngay trong những hoàn cảnh khó khăn như dịch bệnh.

sau mot nam dich benh thuc hanh long biet on chua bao gio la thua thai - anh 0
Trạng thái tinh thần của con người cũng được nâng cao trong các hoàn cảnh nếu có lòng biết ơn (Nguồn ảnh: AARP)

"Trải nghiệm lòng biết ơn sẽ kích hoạt chất dẫn truyền thần kinh như dopamine, chất mà chúng ta liên kết với niềm vui và serotonin, chất điều chỉnh tâm trạng. Nó cũng khiến não tiết ra oxytocin, một loại hormone tạo ra cảm giác như tin tưởng và hào phóng, thúc đẩy mối liên kết xã hội và cảm giác được kết nối", Tiến sĩ Amy E. Keller, PsyD, nhà trị liệu hôn nhân và gia đình nhận định.

Lợi ích của sự biết ơn trong những ngày dịch bệnh

Covid-19 có cách khiến mọi người cảm thấy như thế giới bị đảo lộn chỉ sau một đêm, nhiều người đấu tranh với sự sợ hãi và cảm giác như mọi người đang phản ứng quá mức. Nhưng học cách thực hành lòng biết ơn mỗi ngày có thể giúp mang lại sự ổn định cho cuộc sống bằng cách giúp ta tập trung vào những gì tốt đẹp hơn là những gì không chắc chắn hoặc không thể đoán trước.

sau mot nam dich benh thuc hanh long biet on chua bao gio la thua thai - anh 0
Học cách thực hành lòng biết ơn mỗi ngày có thể giúp mang lại sự ổn định cho cuộc sống con người ( Nguồn ảnh: Pinterest)

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những cảm xúc tích cực như lòng biết ơn có mối liên hệ chặt chẽ với sức khỏe và sự lành mạnh, không chỉ những cảm xúc tích cực mới thúc đẩy hạnh phúc, chúng cũng tạo ra một vòng xoáy đi lên trong cuộc sống. Những cảm xúc như lòng biết ơn và sự hài hước cũng giúp đối phó với sự lo lắng bằng cách tập trung tâm trí vào những điều trân trọng của cuộc sống, cũng như những gì kiểm soát và có thể trả lại cho người khác.

Trau dồi thái độ biết ơn cũng có thể giúp xây dựng khả năng phục hồi, giúp đối phó với các vấn đề hoặc khó khăn hiện tại và cung cấp một cách để tiến lên phía trước bất chấp những thách thức phải đối mặt. Bày tỏ lòng biết ơn có thể giúp cảm thấy gắn kết hơn với những người khác, những cử chỉ nhỏ như thế này có tác động đáng kể đến hạnh phúc.

sau mot nam dich benh thuc hanh long biet on chua bao gio la thua thai - anh 0
Những cử chỉ dù nhỏ cũng có tác động đáng kể đến hạnh phúc, nhất là trong những hoàn cảnh đặc biệt  (Nguồn ảnh: StalkSpace)

Cũng có một số nghiên cứu chỉ ra rằng thực hành lòng biết ơn trong thời kỳ khủng hoảng như Covid-19 không chỉ quan trọng để thúc đẩy tâm trạng của bản thân về mặt tâm lý, mà còn giúp sức khỏe thể chất đối phó với các bệnh tật như nhiễm trùng đường hô hấp. Ngoài ra, việc hạn chế lo lắng có thể thực sự cải thiện kết quả bệnh tật, nghiên cứu trên 997 người sống sót sau đại dịch cho thấy những người được hồi phục sức khỏe, được hỗ trợ xã hội tốt và ít phải lo lắng hơn về bệnh.

Mọi thứ vẫn nên được thực hiện từ sự chân thành

Hãy chắc chắn rằng ta hào phóng với lòng biết ơn của mình và sẽ không chỉ thấy sự cải thiện trong suy nghĩ của chính mình mà còn ở những người xung quanh. Một cách để biến lòng biết ơn trở thành một phần thường xuyên trong ngày là tạo thói quen nghĩ về ba điều biết ơn mỗi ngày. Dù thực hiện bài tập này vào thời điểm nào, thì điều quan trọng là dành thời gian và suy ngẫm.

sau mot nam dich benh thuc hanh long biet on chua bao gio la thua thai - anh 0
Dù thực hiện sự biết ơn bằng cách nào thì điều quan trọng vẫn là cách ta dành thời gian và sự suy ngẫm (Nguồn ảnh: psychologytoday)

Có thể bắt đầu theo một khuôn mẫu, thông tin này có thể giúp ta cấu trúc các ngày của mình để biết đang tận dụng tối đa chúng. Nếu thường xuyên biết ơn điều gì đó trong tự nhiên, thì việc ra ngoài có thể là điều cần để cải thiện tâm trạng, hoặc thường xuyên cảm ơn gia đình, thì việc ưu tiên dành thời gian cho gia đình sẽ giúp mang lại niềm vui và làm tăng lòng biết ơn.

Lòng biết ơn không nhất thiết phải được đặt lên hàng đầu hay điều gì đó quan trọng. Trên thực tế, biết ơn vì một điều gì đó nhỏ nhặt như một tách cà phê mới pha, một ngày nắng đẹp, hoặc một bãi đậu xe hoàn hảo có thể giúp tâm trạng tăng lên và rèn luyện trí não để nhìn thấy điều tốt hơn là điều xấu.

sau mot nam dich benh thuc hanh long biet on chua bao gio la thua thai - anh 0
Lòng biết không phải những việc quá lớn lao, đó chỉ đơn giản là cách con người trao đi tình yêu và niềm tin (Nguồn ảnh: elemental.medium)

Hãy nghĩ về những khoảnh khắc tồi tệ nhất, sau đó thì đối chiếu với vị trí hiện tại của bản thân, không chỉ xem xét những điều đã chịu đựng mà còn là bài học qua các trải nghiệm. Khi tìm thấy điều tích cực trong những tiêu cực, chúng sẽ không còn tồn tại trong đầu ta nữa, cuối cùng thì bản thân ta đã biến chúng thành điều tích cực có lợi cho mình.

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục.  

Covid-19 đã thay đổi và cải cách nền giáo dục trên toàn thế giới như thế nào?

Những dự đoán về "đường đi nước bước" của dịch bệnh vào năm 2022

Năm mới, làm sao để sống vui hơn?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ