Năm mới, làm sao để sống vui hơn?

Chào đón năm mới với những nguồn năng lượng tích cực hơn và vui hơn với cách làm đơn giản.

Bước vào năm mới trong trạng thái bình thường mới, sự không chắc chắn của dịch bệnh vẫn lẩn khuất ở đâu đó đe dọa cuộc sống của chúng ta, và dường như bất khả thi để chúng ta vui sống mỗi ngày.

nam moi lam sao de song vui hon - anh 0

Mọi người thường sử dụng từ "vui vẻ" để mô tả bất kỳ điều gì họ làm trong thời gian giải trí, nhưng đôi khi, những điều đó không thực sự thú vị. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, niềm vui thực sự được hiện thực hóa khi chúng ta trải nghiệm sự hợp lưu của ba trạng thái tâm lý: tận hưởng (joy), kết nối (connection) và dòng chảy (flow).

nam moi lam sao de song vui hon - anh 0
Vận động viên trượt băng tài năng Yuzuru Hanyu cũng thường nói anh trải nghiệm "flow" khi thi đấu (Nguồn: Japan News)

Tận hưởng (joy) là phẩm chất cho phép chúng ta làm việc chỉ vì niềm vui khi làm nó. Kết nối (connection) đề cập đến cảm giác có một trải nghiệm đặc biệt cùng chia sẻ với một người khác. Còn dòng chảy (flow) mô tả trạng thái hoàn toàn tập trung và chuyên chú, đến mức quên mất thời gian. Điều quan trọng cần lưu ý là trạng thái trầm luân thôi miên khi "cày" Netflix hàng chục tập hay lướt Tiktok mất mấy tiếng không được tính là flow. Flow thường đúng hơn để để mô tả trạng thái vận động viên đang trong trận đấu.

Vậy, làm thế nào chúng ta có thể có nhiều niềm vui chân chính hơn? Dưới đây là bốn bước đơn giản các Gen Z nên thử qua.

Cắt giảm niềm vui "giả"

Vui vẻ "giả" là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động chiếm thời gian giải trí nhưng không truyền cảm hứng cho sự vui tươi, kết nối hoặc tương tác. Thời gian lướt trên mạng xã hội hoặc xem truyền hình say sưa, nhưng sau đó là cảm giác trống rỗng là ví dụ về niềm vui giả tạo. Nếu bạn xác định được nguồn gốc của niềm vui giả tạo trong cuộc sống của mình và giảm thời gian dành cho chúng, bạn có khả năng tìm thêm giờ mỗi tuần để dành cho việc theo đuổi niềm vui thực sự.

nam moi lam sao de song vui hon - anh 0
Dành quá nhiều thời gian để lướt Tik Tok có thể khiến bạn thấy trống rỗng hơn sau đó, đấy là một niềm vui giả (Nguồn: National Review)

Tìm "nam châm vui nhộn" của riêng mình

Mặc dù cảm giác vui vẻ phổ biến, mỗi chúng ta lại tìm thấy nó trong những bối cảnh khác nhau. Hãy ngồi xuống và xác định ba trải nghiệm trong cuộc sống mà bạn nhớ là thực sự vui vẻ. Bạn đã làm gì? Cùng với ai? Điều gì đã làm cho trải nghiệm tuyệt vời như vậy? Hãy nhớ rằng những khoảnh khắc nhỏ đều quan trọng. Một số ví dụ mọi người đã chia sẻ với tôi là chạy chân trần xuống biển, hoặc chơi trò đuổi bắt với thú cưng hiếu động.

nam moi lam sao de song vui hon - anh 0
Chơi đùa cùng thú cưng là một trong cách làm giảm căng thẳng hiệu quả trong mùa dịch (Nguồn: Pejinsart)

Khi bạn đã xác định được "nam châm" thú vị của cá nhân mình, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định khôn ngoan hơn về cách phân bổ thời gian của mình.

Để niềm vui lên trên lịch trình

Nhiều người nghĩ rằng không thể lập kế hoạch cho niềm vui, vì nó là một trải nghiệm cảm xúc. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm cho niềm vui có nhiều khả năng xảy ra hơn, bằng cách ưu tiên những người và hoạt động có nhiều khả năng tạo ra nó. thí dụ, tôi biết mình có một khoảng thời gian tuyệt vời khi chơi nhạc với một nhóm bạn cụ thể, vì vậy tôi tìm cách chơi cùng họ mỗi tháng một hai lần.

Để chơi nhạc cùng nhau một cách an toàn vào mùa đông năm ngoái, tôi và bạn bè đã mang nhạc cụ ra ngoài trời, cùng với đồ uống nóng, máy làm ấm tay, áo khoác và chăn dày. Chúng tôi đều thấy lạnh, nhưng niềm vui bên nhau lại sưởi ấm trái tim.

nam moi lam sao de song vui hon - anh 0

Tìm niềm vui với liều lượng nhỏ

Dịch bệnh có thể khiến bạn khó tham gia vào một số hoạt động tạo niềm vui yêu thích của mình, đặc biệt là những hoạt động đòi hỏi phải đi du lịch hoặc ở với nhiều người.

Trong thời gian chờ đợi những niềm vui to, hãy thử tìm chúng với liều lượng nhỏ. Tự hỏi bản thân xem có điều gì bạn luôn muốn làm hoặc học nhưng không có thời gian - tôi đã học guitar như thế đấy. Cố gắng tạo ra nhiều kết nối trong cuộc sống hàng ngày của bạn, cho dù đó là bằng cách chia sẻ nụ cười với một người lạ, gọi điện cho đồng nghiệp thay vì gửi email hoặc làm điều gì đó tốt đẹp cho bạn bè. Mỗi khi làm vậy, hãy lưu ý xem nó ảnh hưởng thế nào đến tâm trạng của bạn.

nam moi lam sao de song vui hon - anh 0
Học một điều gì đó bạn vẫn luôn muốn học, như chơi đàn, là biện pháp hiệu quả để có nguồn vui nhỏ trong cuộc sống (Nguồn: Dribble)

Ưu tiên niềm vui có thể cảm thấy khó khăn, nhưng nó rất đáng giá. Cuộc sống của chúng ta, suy cho cùng, được xác định bởi những gì chúng ta chọn để chú ý đến. Bạn càng chú ý đến niềm vui và năng lượng nó tạo ra, bạn càng cảm thấy tốt hơn. Chúc bạn năm mới thật nhiều niềm vui.

5 xu hướng được dự đoán sẽ "khuynh đảo" thế giới trong năm 2022

Sau bánh mì, "rửa bát" cũng là cái tên dính nhiều thị phi trong năm 2021?

Những ngôi nhà lênh đênh trên sông: Ngày cuối năm nhiều bộn bề giữa Sài Gòn!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ