Logo VieZ

Sài Gòn bình thường trở lại: Ngừng khai báo y tế nội địa và người nhập cảnh vào Việt Nam

Quỳnh Như|

Bộ Y tế đã có văn bản tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa với lý do dịch Covid-19 tại nước ta đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

Tại Công văn 2213, Bộ Y tế cho biết hiện dịch COVID-19 tại nước ta đã được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc với số ca nhiễm, tử vong giảm rõ rệt (chỉ còn dưới 10 ca tử vong/ngày).

Thêm vào đó, tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng COVID-19 cao trên phạm vi toàn quốc (trên 96% ở nhóm trên 12 tuổi; và đang triển khai tiêm vắc xin cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi); vắc xin dự phòng COVID-19 vẫn có hiệu quả với các biến thể vi rút SARS-CoV-2 đang lưu hành.

sai gon binh thuong tro lai ngung khai bao y te noi dia va nguoi nhap canh vao viet nam - anh 0
Tạm ngừng khai báo y tế khi lên máy bay (Ảnh: Người Lao Động)

Căn cứ tình hình, khả năng đáp ứng dịch Covid-19 của nước ta và thực hiện Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch COVID-19 với quan điểm "bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Đồng thời phòng, chống dịch theo phương thức quản lý rủi ro; bảo đảm hài hòa, chặt chẽ, hiệu quả giữa các biện pháp phòng, chống dịch với các biện pháp khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội", Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế nội địa (di chuyển nội địa, nơi công cộng, nhà hàng,...) kể từ 00 giờ 00 phút ngày 30/4/2022.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục cập nhật, cung cấp thông tin về hình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước để có các biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

sai gon binh thuong tro lai ngung khai bao y te noi dia va nguoi nhap canh vao viet nam - anh 0
Trước đó, Bộ Y tế đã ra thông báo tạm dừng khai báo y tế đối với người nhập cảnh

Ngoài ra, Bộ Y tế đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên. Hiện cả nước đã cơ bản phủ đủ liều cho nhóm dân số từ 12 tuổi; tiêm được hơn 1,5 triệu mũi cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Trước đó, Bộ Y tế đã có văn bản hoả tốc gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố, Bộ Y tế nêu rõ: Tạm dừng việc áp dụng khai báo y tế với COVID-19 tại tất cả các cửa khẩu của Việt Nam đối với người nhập cảnh kể từ 00 giờ 00 phút ngày 27/4/2022.

Duy trì giám sát hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu theo quy định tại Nghị định số 89/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới.

sai gon binh thuong tro lai ngung khai bao y te noi dia va nguoi nhap canh vao viet nam - anh 0
Văn bản thông báo dừng khai báo y tế áp dụng trên toàn quốc

Theo nhận định của Bộ Y tế, dịch COVID-19 đã ghi nhận tại hầu hết các nước trên thế giới, đã có vaccine phòng dịch đặc hiệu và có hiệu quả với các chủng virus SARS-CoV-2 đang lưu hành. Trong thời gian gần đây, dịch đã có xu hướng giảm cả về số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu.

Nguồn:TH&PL

Credit: Theo Bộ Y tế

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ