Logo VieZ

"Review bạn cùng phòng": Nhân tố quyết định cuộc sống đại học tươi đẹp?

Khang Huy|

Bạn cùng phòng luôn là chủ đề nhận được sự quan tâm của hầu hết sinh viên bởi những câu chuyện xoay quanh sự hợp tính, nhất là ý thức trong vấn đề sinh hoạt.

Với đa số các bạn sinh viên ở những tỉnh thành khác lên thành phố lớn để sinh hoạt và học tập thì việc chung sống với một người bạn mới cũng là lựa chọn được ưu tiên. Trừ những trường hợp có đủ điều kiện ở một mình, thì nhiều bạn lại quyết định ở ghép trọ hay ký túc xá, từ đây mà những mối quan hệ mới sẽ được bắt đầu với nhiều câu chuyện đặc biệt.

Bạn cùng phòng luôn được nhiều sinh viên nhắc đến trong suốt quãng đời của mình, nếu may mắn gặp được những người bạn tốt thì cuộc sống đại học cũng sẽ trở nên có nhiều điều thú vị. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể chủ động lựa chọn cho mình được một người để sống cùng nên đã dẫn đến nhiều mâu thuẫn trong vấn đề tính cách và sinh hoạt.

Những tình huống "dở khóc dở cười" từ bạn cùng phòng

Bất kể một nền tảng mạng xã hội nào thì ta cũng thấy vô số bài viết với nội dung "Review về bạn cùng phòng" với những câu chuyện hoàn toàn khác nhau, nhưng đa số là lên án vấn đề sinh hoạt cá nhân trong môi trường tập thể. Đó là hình ảnh những góc phòng với đồ đạc bừa bộn, lung tung các món hàng được nhiều người chia sẻ và đặt ra những vấn đề về ý thức.

review ban cung phong nhan to quyet dinh cuoc song dai hoc tuoi dep - anh 0
"Thảm cảnh" với nhiều sinh viên cùng bạn cùng phòng khiến nhiều người ngán ngẩm

Trải nghiệm sống cùng với bạn cùng phòng sẽ phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người nhưng có thể thấy trong số tất cả những bài viết có nội dung tương tự thường nhắc đến việc không nghĩ đến ý thức chung. Mới đây, thì mạng xã hội cũng có dịp bàn tán về những hình ảnh của căn phòng trọ với sự lộn xộn từ đồ dùng hàng ngày đến rác khiến nhiều người ngán ngẩm.

Theo chia sẻ của chủ bài viết, người này cũng đã không giấu được sự bức xúc của bản thân trước vấn đề vệ sinh của cô bạn cùng phòng. Tuy nhiên, đây cũng chẳng phải lần đầu tiên xuất hiện những bài viết có nội dung như thế này, mà là thường xuyên được chia sẻ trên các hội nhóm như cách để cảnh báo mọi người trong việc lựa chọn bạn cùng phòng và nhắc nhở về ý thức chung.

review ban cung phong nhan to quyet dinh cuoc song dai hoc tuoi dep - anh 0
review ban cung phong nhan to quyet dinh cuoc song dai hoc tuoi dep - anh 0
Khung cảnh cuộc sống sinh hoạt của cô gái trong bài viết "Review bạn cùng phòng" mới được chia sẻ

Bên cạnh những bình luận chỉ trích thì cũng có nhiều người bày tỏ sự đồng cảm bởi việc bỏ tiền trọ với sinh viên hay người lao động là rất khó khăn, thậm chí nếu rời đi thì cũng khá vất vả trong việc tìm một nơi ở mới. Không chỉ những mâu thuẫn trong tính cách, mà vấn đề về ý thức sinh hoạt cũng vô cùng quan trọng trong việc tìm kiếm người có thể sống chung một "mái nhà".

Cần cân nhắc và có sự thẳng thắn từ đầu với bạn cùng phòng

Nhiều tân sinh viên luôn có tâm lý ngại ngùng trong việc đặt ra những quy định chung với bạn cùng phòng của mình, không dám nói ra những quan điểm cá nhân vào những ngày mới gặp nhau. Chính điều này đã khiến các vấn đề về sinh hoạt, vệ sinh… trở nên có sự bất đồng, không phù hợp dẫn đến các cuộc mâu thuẫn, thậm chí là chán ghét nhau.

review ban cung phong nhan to quyet dinh cuoc song dai hoc tuoi dep - anh 0
Nhiều người thường không có sự thẳng thắn trong trao đối ý kiến của bản thân với bạn cùng phòng

Bất kể là ký túc xá hay phòng trọ thì cũng có một số những quy định riêng trong các vấn đề, nhưng thứ quyết định sự ổn định trong cuộc sống chúng ta vẫn là cách sinh hoạt cùng nhau của những con người hoàn toàn mới. Vì vậy, cần có những cuộc trao đổi thẳng thắn và cho nhau những nội quy riêng để tránh tranh luận về sau.

Khác với việc chúng ta sống cùng gia đình, luôn có sự yêu thương và nhường nhịn trong các vấn đề hay đơn giản là đã quá hiểu được tính cách của nhau thì bạn cùng phòng có thể sẽ là những con người hoàn toàn xa lạ, đến từ những vùng miền khác nhau và đôi lúc có sự đối lập về tính cách. Tất nhiên, ai cũng mang trong mình cái tôi riêng và muốn bảo vệ quyền lợi của bản thân nên mâu thuẫn có thể sẽ xảy ra nếu mọi thứ không được rõ ràng ngay từ đầu.

review ban cung phong nhan to quyet dinh cuoc song dai hoc tuoi dep - anh 0
Mối quan hệ mới cũng tìm ẩn nhiều rủi ro những cuộc tranh luận và mâu thuẫn trong cuộc sống

Trong quá trình sinh hoạt cùng với nhau nếu có xảy ra mâu thuẫn hay những vấn đề không hài lòng thì hãy cứ mạnh dạn nói lên suy nghĩ và mong muốn ở đối phương, tất nhiên mọi thứ vẫn cần diễn ra không sự tôn trọng tuyệt đối. Cuộc sống đại học chúng ta sẽ gặp được vô số những con người khác nhau, nhưng người bạn cùng phòng sẽ là yếu tố quan trọng cho một cuộc sống với nhiều điều thú vị.

Sống cùng một mối quan hệ mới thì ý thức rất quan trọng

Cùng với việc có sự thẳng thắn cho nhau thì mỗi cá nhân cũng cần tự nâng cao ý thức của bản thân trong các vấn đề, nhất là vệ sinh chung, đây là nguyên nhân dẫn đến hầu hết các cuộc mâu thuẫn với bạn cùng phòng. Nếu đã có được sự thống nhất những quy tắc hay phân công trong cuộc sống từ trước thì hãy cố gắng thực hiện mọi thứ trong khả năng của mình.

review ban cung phong nhan to quyet dinh cuoc song dai hoc tuoi dep - anh 0
Mỗi người cần tự nâng cao ý thức trong vấn đề sinh hoạt, nhất là việc vệ sinh chung 

Bên cạnh đó cũng cần có trách nhiệm đối với cuộc sống của nhau hay chính bản thân mình, bởi đôi lúc những hoạt động riêng của mỗi cá nhân lại đang có sự ảnh hưởng rất lớn đến mọi người. Lời xin lỗi và cảm ơn cũng cần được xem trọng bởi đây chính là những điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống mỗi người, nhất là các mối quan hệ mới ở đại học.

Cần có sự tôn trọng dành cho nhau trong hầu hết các vấn đề, hãy hiểu môi trường này là của chung nên trước khi có bất kỳ những thay đổi hay tác động nào đó thì cũng cần báo lại với những người bạn cùng phòng. Trong giao tiếp hay những cuộc tranh cãi cũng cần đề cao sự tôn trọng để tránh vì những phút nóng giận dẫn đến những hành vi không hay.

review ban cung phong nhan to quyet dinh cuoc song dai hoc tuoi dep - anh 0
Trong việc trao đổi hay cuộc sống hằng ngày cần có được sự tôn trọng tuyệt đối dành cho nhau

Bên cạnh một số điều tiêu cực thì việc có được một người bên cạnh khi mới xa quê nhà cũng khiến bản thân được an ủi rất nhiều, thậm chí trong những lúc ốm bệnh vẫn có được người quan tâm và hỗ trợ. Đôi lúc, sẽ không còn dừng lại ở danh nghĩa là "bạn cùng phòng" mà có thể phát triển trở thành một tình bạn đẹp đẽ trong cuộc sống.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ