Logo VieZ

Lựa chọn nơi ở khi đi học xa nhà cho 2k3: Ở trọ hay ký túc xá?

Kiều Anh|

"An cư thì mới lập nghiệp" để bắt đầu quãng đường dài như vậy bắt buộc chúng ta phải chọn cho mình một nơi ở phù hợp để gắn bó trong 4 năm đại học.

Phần lớn các bạn sinh viên khi học đại học đều phải xa gia đình, xa quê đến thành phố mới để sinh sống và tiếp tục hành trình học tập của mình. Ông bà có câu "An cư thì mới lập nghiệp" cho nên để bắt đầu quãng đường dài như vậy bắt buộc chúng ta phải chọn cho mình một nơi ở phù hợp để gắn bó trong những ngày tháng học tập.

Trước quyết định này thì đa số các bạn đều đắn đo giữa việc ở trọ hay ở KTX, mỗi người có một tính cách cũng như thói quen sinh hoạt riêng nên bạn hãy xem xét những ý kiến dưới đây để giúp bản thân chọn nơi ở đúng nhất. 

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

Ở trọ là trải nghiệm như thế nào?

Nếu bạn muốn tự lập và làm chủ cuộc sống của mình từ việc tự nấu ăn, chăm sóc bản thân đến việc chủ động trong thời gian thì ở trọ là một sự lựa chọn phù hợp nhất. Bạn có thể thoải mái tạo cho mình một không gian sống tuyệt vời, cảm thấy thích và sinh hoạt theo lối sống riêng mà không sợ ảnh hưởng đến người khác.

Đặc biệt đây là cơ hội để bạn sống cùng với những người bạn thân thiết của mình, nếu được ở cùng với một người bạn tin tưởng, dễ dàng tâm sự cùng khi bạn gặp khó khăn hay chăm sóc bạn lúc đau ốm thì sẽ dễ chịu hơn rất nhiều. Đây cũng là một lý do quan trọng khiến nhiều bạn chọn ở trọ để có một trải nghiệm cùng với những người bạn của mình.

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

Tuy nhiên, điều gì cũng sẽ nhược điểm, nếu bạn chọn ở trọ thì nó cũng có những trở ngại nhất định khiến bạn phải suy xét trước khi đưa ra quyết định. Thứ nhất các bạn muốn ở trọ một phần cũng vì để được ở một mình nhưng các bạn cần nên biết rằng ở một mình có khá nhiều hạn chế nào là phải tự mình làm tất cả, tự xử lý " sự cố" đột ngột như cúp điện, máy móc hư hỏng, trộm cắp,...và rất nhiều vấn đề lặt vặt khác. 

Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sức khỏe và sự an toàn của bạn, bạn nghĩ sao nếu bản thân bị bệnh và không thể tự chăm sóc mình những lúc như vậy? Lúc này bạn chắc chắn phải cầu cứu đến những người bạn xung quanh mình.

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

Sống một mình ở nơi đất khách quê người, chúng ta không thể lườn trước được những vấn đề xấu xảy ra như mất trộm, cướp bóc,... phòng trọ đương nhiên sẽ có quy định riêng để bảo vệ nhưng bạn cũng cần nên đề cao cảnh giác để tránh các trường hợp xấu xảy ra.

Nếu ở một mình khá nguy hiểm thì các bạn có thể chọn ở cùng với bạn thân, nhưng vấn đề phát sinh là các bạn "thân" với nhau nhưng cách sống của các bạn có "thân" không?

Rất nhiều cặp bạn thân đã không giữ được mối quan hệ sau khi quyết định ở cùng nhau vì có quá nhiều mâu thuẫn. Từ sở thích ăn uống đến việc dọn dẹp chỉ cần không thống nhất sẽ ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ tốt đẹp giữa hai người. Do đó, các bạn nên lập ra những quy định và phân công hợp lý để tránh việc tan đàn xẻ nghé sau khi sống cùng nhau. 

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

Bạn có thích ở " nhiều mình" như ở KTX không?

Nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống sinh viên ở KTX thì đồng nghĩa các bạn phải chấp nhận sống "nhiều mình" được sắp xếp một cách ngẫu nhiên. Nhưng đừng quá nghĩ nhiều về vấn đề này, việc ở đông người không quá phức tạp như mọi người hay lầm tưởng. Hãy nghĩ theo một chiều hướng tích cực là các bạn sẽ làm quen thêm nhiều bạn mới từ nhiều nơi, chia sẻ công việc với nhau, học hỏi thêm nhiều thói quen tốt của các bạn khác,...

Không gian ở thì cũng khá rộng rãi, điều kiện sinh hoạt cũng tốt chỉ cần bạn có ý thức khi sống cùng người khác thôi. Càng đông càng vui, bạn sẽ có thêm nhiều khoảnh khắc vui vẻ trong những ngày tháng ở cùng KTX, đó là những kỷ niệm đẹp trong thời sinh viên.

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

KTX là nơi tập trung rất nhiều sinh viên nên sẽ có rất nhiều hoạt động ngoài trời dành cho các bạn bên cạnh đó là nhiều câu lạc bộ thể thao với nhiều bộ môn, các bạn có thể tham gia để có những giây phút giải trí sau thời gian học tập vất vả.

Một điều cực kỳ quan trọng chính là khi sống cùng một lượng lớn sinh viên như vậy sẽ giúp các bạn tìm thấy "tình yêu" của mình thông qua các hoạt động đó thay chỉ vô tình đi dạo cũng "lụm" được tình yêu của đời mình.

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

Một thứ không thể không nhắc đến là sự an toàn mang tính gần như tuyệt đối của KTX, ở đây luôn có các bác bảo vệ 24/7 ở nhiều khu vực,  KTX cũng có giờ giới nghiêm buộc các bạn phải tuân thủ theo nếu không muốn bị lập biên bản và rất nhiều nội quy khác để đảm bảo sự an toàn cho tất cả sinh viên. 

Cũng giống như ở trọ, chọn lựa ở KTX cũng có nhiều "phiền toái" làm nhiều bạn mệt mỏi. KTX luôn có quy định khắt khe của nó, điển hình như không được nấu ăn nên đa số phải ăn ngoài và giờ giấc sinh hoạt thì cố định nói chung là các bạn không được đi qua đêm đâu.

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

Việc lên xuống phòng cũng phải quẹt thẻ để xác minh danh tính, những ngày thang máy kẹt thì phải đợi rất lâu. Nhìn chung thì các bạn phải sống theo cách khá quy cũ và nội quy. Quay lại câu chuyện bạn chung phòng thì đương nhiên ở chung với nhau, chúng ta không tránh được những xích mích về cách sinh hoạt.

Nhưng với ở trọ thì bạn dễ dàng thay đổi việc sống cùng ai còn ở KTX thì bạn phải đợi đến hết năm mới có thể chuyển ra nếu không muốn mất số tiền đã đóng. Như vậy bạn phải tìm cách giải hòa thay vì cứ làm cho mâu thuẫn càng lớn hơn và rồi phải sống trong tình trạng bằng mặt không bằng lòng. 

Cân nhắc tài chính

Chắc hẳn các bạn cũng hiểu rõ được giữa trọ và KTX thì chi phí sẽ khác nhau như thế nào. Ở trọ giá có phần cao hơn nếu ở những thành phố lớn như TPHCM, trung bình từ 1.5-3 triệu/tháng tùy nơi. Nhưng thay vào đó là tiền ăn uống sẽ ít hơn nếu tự nấu ăn.

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

Còn về KTX thì có thể nói là vô cùng tiết kiệm với mức thuê vô cùng rẻ, nếu tính cả việc ăn ngoài thì cũng vẫn rẻ hơn nhiều so với ở trọ. Nếu kinh tế gia đình bạn dư giả và muốn có sự riêng tư, thoải mái thì ở trọ là hợp lý nhưng ngược lại với điều kiện gia đình còn khó khăn thì tốt nhất là nên ở KTX để bớt gánh nặng về tiền bạc. 

lua chon noi o khi di hoc xa nha cho 2k3 o tro hay ky tuc xa - anh 0

Đó là những quan điểm chung về việc chọn giữa ở trọ và KTX, bạn hãy tham khảo và xem xét kỹ lưỡng coi bản thân mình sẽ phù hợp với môi trường nào nhất. Ở đâu cũng có ưu và nhược điểm riêng nên dù cho sau khi trải nghiệm bạn cảm thấy không ổn hay có nhiều vấn đề khác thì bạn vẫn có thể thay đổi lại quyết định của mình nên đừng căn thẳng.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ