#PrideMonth: Làm sao để trở thành một đồng minh "đúng điệu" của cộng đồng LGBT?

Trở thành một "chiến hữu" của cộng đồng LGBT là một việc tưởng không khó nhưng lại khó không tưởng.

Đã nửa tháng Sáu đi qua, khắp nơi trên thế giới đã tổ chức vô vàn các lễ hội, các buổi diễu hành để ăn mừng và kỷ niệm Pride Month - Tháng Tự Hào của cộng đồng LGBT. Các họa tiết cầu vồng, lăng kính rực rỡ được phô bày ở mọi nơi, trên áo thun, trên giày dép, món ăn, … đủ cả. 

Nhưng người ta dần quên mất, LGBT không chỉ có tiệc tùng với màu sắc rực rỡ, và không phải ai hô hào các cuộc diễu hành, bận vài chiếc áo thun in hình cầu vồng là hiểu rõ bản chất của phong trào đấu tranh này đâu. Vậy, làm thế nào để chúng ta có thể thật sự trở thành một đồng minh của cộng đồng này?

pride month lam sao de tro thanh mot dong minh dung dieu cua cong dong lgbt - anh 0
Các buổi diễu hành đầy màu sắc diễn ra trên thế giới

Một đồng minh "thẳng" có nghĩa là gì?  

Đồng minh LGBT, trước hết được hiểu là những người bị thu hút bởi giới tính đối lập với họ, ví dụ nam thích nữ và ngược lại, hay ngắn gọn hơn, xu hướng tính dục của họ không thuộc cộng đồng trên. Điều quan trọng nhất là những người này ủng hộ các phong trào nhân quyền, bình đẳng giới, những bước tiến của phong trào LGBT trong xã hội và phản đối các hành động kỳ thị, ghê sợ đồng tính luyến ái nói chung.

Những đồng minh này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cộng đồng LGBT bởi vì tiếng nói của họ có sức nặng và sức ảnh hưởng, đặc biệt khi người ta không chịu lắng nghe tiếng lòng của những người đồng tính. Các "bằng hữu" này cũng đóng vai trò là cầu nối, lan tỏa kiến thức, sự tích cực và tình yêu đến với mọi người. Thật là một tín hiệu đáng mừng khi ngày càng có nhiều người nhiệt tình ủng hộ và lên tiếng vì các phong trào LGBT, thậm chí, còn có hẳn một lá cờ riêng cho liên minh này nữa. 

pride month lam sao de tro thanh mot dong minh dung dieu cua cong dong lgbt - anh 0
Lá cờ của hội đồng minh dị tính 

Một người đồng minh tốt cần có những yếu tố nào?

Ưa tìm tòi, thích khám phá

Đầu tiên, muốn trở thành một người có thể đấu tranh cho quyền lợi một cộng đồng, cần phải hiểu rõ về bối cảnh văn hóa xã hội, tiến trình lịch sử của cộng đồng đó đã. Thông qua sự tìm hiểu, ta sẽ biết được đâu là các định kiến, đâu là các quan điểm lỗi thời và từ đó có thể giải thích cho người khác hiểu được. Bởi lẽ giữa "chấp thuận" và "thông cảm" tồn tại một ranh giới mong manh, một đồng minh cần hiểu và chấp nhận sự khác biệt trong giới tính của mỗi cá nhân, chứ không phải thông cảm hay thương cảm cho họ vì sự khác biệt đó. 

Nhờ vào sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông mà ngày nay người ta có thể dễ dàng truy cập vào các trang thông tin chính thống, kết nối với các nhân vật đặc biệt và truyền cảm hứng, cũng như nguồn tài liệu phim ảnh khổng lồ. Phương tiện đã có sẵn, chỉ cần bạn có sự chân thành là được. 

pride month lam sao de tro thanh mot dong minh dung dieu cua cong dong lgbt - anh 0

Biết cách lắng nghe

Nếu đặt câu hỏi và nhận được sự giải đáp, hãy lắng nghe một cách có thành ý. Cần nhớ rằng, đây không phải là những trải nghiệm cá nhân của bạn, mà là những câu chuyện hoàn toàn mới lạ đối với bạn. Tất nhiên, bạn sẽ không bao giờ có thể nói những câu như: "Tôi hiểu mà vì tôi cũng từng trong hoàn cảnh như vậy", nhưng bạn có thể cảm nhận được nó, vì khoảng cách từ trái tim đến trái tim có thể được rút ngắn bằng cách lắng nghe. 

Sẵn sàng bày tỏ quan điểm

Bạn sẽ không thể trở thành một người hữu ích nếu như bạn ngại lên tiếng hay chỉ ưa tiếp thu một chiều thụ động. Các cuộc trò chuyện với những người dị tính khác sẽ giúp họ có cái nhìn thiện cảm hơn về cộng đồng LGBT và biết đâu, bạn đã "lôi kéo" thêm một người đồng minh nữa thì sao? Đồng thời, trong các thời kỳ đấu tranh của phong trào này, luôn có những người bày tỏ quan điểm rất gay gắt, tỏ vẻ thượng đẳng và dồn ép gây áp lực cho những người có giới tính khác họ. Chúng ta cần phải cất tiếng nói của mình để phản bác lại những luồng ý kiến tiêu cực này.

pride month lam sao de tro thanh mot dong minh dung dieu cua cong dong lgbt - anh 0

Hoặc, không cần phải lên tiếng trước các "các thế lực xấu'' bạn đơn giản có thể giải thích cho những người xung quanh mình, đặc biệt là những người của thế hệ trước hiểu về LGBT vì vẫn có rất nhiều những hiểu lầm, những suy nghĩ rập khuôn xung quanh vấn đề này. Tóm lại, lắng nghe với những người muốn bày tỏ và bày tỏ với những người không chịu lắng nghe. 

Giữ tinh thần cởi mở và tôn trọng

Đừng vội đánh giá hay đưa ra nhận định về một ai đó dựa trên vẻ bề ngoài, cách ăn bận của họ, không phải vì họ thích màu hồng hay ăn nói nhẹ nhàng thì họ là gay. Một đồng minh đúng nghĩa luôn cư xử với người khác một cách tôn trọng và khách quan nhất có thể. 

Ngoài ra, việc thể hiện bạn là một người có đầu óc cởi mở cũng cần thiết không kém. Chính sự thể hiện này sẽ giúp mọi người biết đến bạn là ai và bạn đang muốn làm gì, những người đồng minh khác cũng dễ dàng kết nối với bạn hơn. Tuy nhiên, bạn cởi mở không có nghĩa là bạn được quyền ép người khác phải cởi mở giống bạn, trải nghiệm của bạn và những người thuộc cộng đồng LGBT là khác nhau, bạn không thể thúc đẩy họ come-out nếu như họ chưa thật sự sẵn sàng. Tương tự, bạn không thể thoải mái bàn luận, công khai giới tính của người khác trừ khi họ muốn bạn làm vậy. Tạo cho họ sự yên tâm và cảm giác thoải mái, chứ không đơn thuần thể hiện bằng lời nói suông. 

pride month lam sao de tro thanh mot dong minh dung dieu cua cong dong lgbt - anh 0

Trở thành một đồng minh có ích thật không dễ dàng chút nào. Chúng ta sẽ không tránh khỏi các hành động vô tình gây tranh cãi hoặc các quan điểm sai lệch trong khi lên tiếng bày tỏ quan điểm. Nhưng không sao, chính những sai lầm đó sẽ giúp ta hiểu hơn về các bước tiến của phong trào LGBT và với tình yêu cùng với sự tôn trọng, chúng ta sẽ làm nên những điều khác biệt to lớn. 

Pride Month - Tháng tự hào LGBT không chỉ dành riêng cho cộng đồng LGBT mà còn là sự kiện kết nối tất cả những ai đã và đang đồng hành cùng lá cờ lục sắc. Tuyến bài #PrideMonth của mục GenVie sẽ cùng bạn khám phá những góc nhìn, quan điểm và chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng về cộng đồng LGBT. Chúng tôi hy vọng có thể gửi đến tất cả thông điệp: Hãy luôn là chính mình trong mọi khoảnh khắc!

Xin gửi cộng động mạng: Giới tính đâu liên quan đến Covid-19?

"Hội chứng nhân vật chính" của Gen Z trở nên tồi tệ hơn do COVID-19?

Nếu cảm thấy phí hoài thời gian vì chỉ ở nhà, sao không thử đọc sách đi?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ