Logo VieZ
|

Phương Lan: 'Đã quen với việc bị so sánh với Diệu Nhi'

An Chi

|

Phương Lan cho biết cô đã quen với việc bị so sánh với đàn chị Diệu Nhi, dần khẳng định tài năng với công chúng qua những dự án phim mới.

Phương Lan

Diễn viên, sinh năm 1994.

Được biết đến qua phim điện ảnh Gái Già Lắm Chiêu, Phương Lan đang là diễn viên trẻ được công chúng yêu mến với nét diễn tươi vui, hài hước. Xuất hiện và thử sức với nhiều vai trò, nữ diễn viên mong muốn khán giả có thể nhìn nhận được tài năng và cá tính riêng trong mỗi dự án cô tham gia.

Chia sẻ với VieZ trong hậu trường Shoppe show - Nói Vui Mua Nhiều, cô cho biết bản thân không ngại việc bị so sánh với người trong nghề. Tuy nhiên, cô sẽ coi đó là nguồn động lực để cố gắng phát triển, chứng minh bản thân và giúp khán giả "nhớ mặt" với những nét đặc trưng riêng.

Ảnh - 62679fe6407c8d001813c625

"Cái bóng" từ Gái Già Lắm Chiêu

Từ vai diễn nhí nhảnh, vui tươi cùng giọng Huế đặc trưng trong Gái Già Lắm Chiêu, Phương Lan được công chúng biết đến và yêu thích nhiều hơn. Sự thành công đó giúp cô có thêm nhiều cơ hội nhưng cũng là "cái bóng" buộc cô phải vượt qua.

Cô cũng tham gia nhiều dự án với những vai diễn mang tính cách khác nhau để qua đó khán giả có thể nhìn thấy một Phương Lan đầy màu sắc. Bên cạnh đó, nữ diễn viên còn tham gia gameshow và thử sức với vai trò dẫn chương trình.

Sắp tới, Phương Lan có những dự án gì?

Question
Question

Sắp tới, Lan có tham gia series Tứ Đại Mỹ Nhân trong phần phim Cô Gái Từ Quá Khứ. Dự án đó có Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn và "hội chăn chuối" gồm Thoại Tiên và Thùy Anh.

Mình luôn thích được khán giả nhớ đến hình ảnh Lan Ngọc và "hội chăn chuối" là những người bạn chơi thân. Thật ra, sau series Gái Già, cũng có nhiều người thích và muốn có một hội bạn thân như vậy. Mình thấy ít nhất bộ phim cũng mang đến năng lượng tích cực cho mọi người nên rất vui.

Ở dự án này, "hội chăn chuối" trở lại chắc chắn sẽ lợi hại hơn xưa. Bản thân mình cũng rất háo hức nhưng vẫn hơi lo lắng. Vì khi trở lại, mình làm sao trở thành phiên bản ấn tượng hơn, để khán giả thấy được màu đa sắc hơn, đây là điều chắc chắn phải cố gắng. Nếu không có gì thú vị thì khán giả coi cũng sẽ nhàm chán.

Lần này, khâu kịch bản được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chắc chắn. Điều đặc biệt mà khi nhận kịch bản mình cũng rất bất ngờ là nó được làm bằng giấy đỏ. Ban đầu Lan cũng thắc mắc nghĩ là để tạo ấn tượng, nhưng sau khi hỏi mới biết rằng giấy đỏ có nghĩa có độ bảo mật cao. Vì giấy đỏ khi in ra sẽ thành màu đen, kịch bản sẽ được bảo mật và không bị lộ. Đó là điều mình rất ấn tượng với dự án lần này.

Không thể phủ nhận Gái Già Lắm Chiêu đem đến cho bạn nhiều cơ hội. Nhưng khi nhắc đến Phương Lan, người ta thường nghĩ đến "diễn viên Gái Già". Bạn có sợ điều đó sẽ ảnh hưởng, đóng đinh tên tuổi mình?

Question
Question

Đó là điều Phương Lan cũng trăn trở. Khi Lan ra ngoài, mọi người cũng nhớ với vai diễn trong Gái Già, mình rất mừng về điều đó. Tuy nhiên nếu việc này kéo dài thì cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thật ra, cuối năm 2021 mình có quay một dự án phim điện ảnh, đó là phần tiếp nối của Thiên Linh Cái – dự án rất thành công của anh Lê Bình Giang. Mình hy vọng vai diễn này sẽ làm khán giả có cái nhìn khác đi.

Đây là điều khiến Lan luôn trăn trở gần 2 năm nay. Khi gắn liền với hình ảnh trong phim Gái Già Lắm Chiêu, đương nhiên mình rất vui. Nhưng nếu đóng khung hoài như vậy thì mình cần phải có cái gì đó đa dạng và đột phá hơn.

Ảnh - 62679fd267239d0011c0ee1e

Bạn hoạt động nghệ thuật, tham gia rất nhiều dự án nhưng khán giả chỉ nhớ đến vai diễn trong Gái Già Lắm Chiêu, có bao giờ thấy chạnh lòng?

Question
Question

Nói gì thì nói, dù mình làm nhiều nhưng đi đâu mọi người chỉ nhớ đến nhân vật trong phim Gái Già Lắm Chiêu thì cũng hơi buồn một tí. Nhưng mình chỉ thật sự buồn hay thất vọng khi làm dự án nào đó không tốt.

Nghĩa là Lan làm cho khán giả thất vọng thì đó mới là điều khiến mình buồn. Còn một vai diễn mà mình được người ta nhắc nhiều thì cũng là niềm vui mà. Nếu mình làm cho khán giả thấy không đủ đặc sắc, thú vị, nhất là khi tham gia gameshow mới là điều đáng buồn.

Bây giờ, dự án của mình chưa ra nhưng mình vẫn xuất hiện trên chương trình truyền hình rất đều đặn. Nhưng làm sao để những lần mình xuất hiện sẽ thật vui, thú vị chứ không phải xuất hiện nhiều nhưng không đem đến sự thú vị cho công chúng. Đó là điều khiến mình luôn phải cố gắng.

Mình lúc nào cũng tích cực nên bản thân hy vọng rằng mỗi lần xuất hiện trên gameshow, sân khấu kịch dù lớn hay nhỏ thì cũng sẽ làm cho nó ấn tượng nhất, để khán giả nhớ đến mình.

Nội dung liên quan

Vừa đóng phim điện ảnh, vừa diễn ở sân khấu, nếu đem đong đo, Phương Lan thích mình ở mảnh đất nào hơn và bên nào diễn khó khăn hơn?

Question
Question

Câu này khó à (cười), mình không trả lời được đâu, trừ khi nó là thế mạnh của mình. Nếu bản thân mạnh ở mảng nào thì sẽ thích mảng đó hơn. Nhưng Lan cũng cảm thấy may mắn khi vừa có thể diễn ở sân khấu, vừa diễn tốt với những bộ phim trên màn ảnh rộng. Song song đó, mình cũng tham gia các chương trình truyền hình, tiếp cận với khán giả.

Mỗi cái sẽ có những khó khăn khác nhau. Ví dụ, những cảnh phim quay cao lắm thì mất 1-2 tiếng, nhưng mình chỉ diễn một phân đoạn đó thôi. Còn sân khấu phải diễn xuyên suốt ít nhất là 3–3,5 tiếng dưới ánh đèn. Trên sân khấu, mình phải diễn trực tiếp với khán giả, cảm xúc phải liền mạch nên sẽ có áp lực riêng, nếu diễn không tốt khán giả sẽ thấy liền.

Sân khấu cũng có cái lợi là bạn sẽ diễn đi diễn lại nhiều lần, hôm nay không tốt ngày mai bạn sẽ diễn tốt hơn. Nhưng phim thì sao? Mỗi cảnh bạn có thể quay lại nhiều lần tuy nhiên chiếu chỉ 1 lần. Mỗi cái sẽ có cái dễ, cái khó riêng nên không thể đưa lên bàn cân so sánh.

Năm nay mình cũng đang lấn sân, thử sức với vai trò MC, may mắn nhận được vị trí MC cho show về gia đình. Ở chương trình này, mình lại được tiếp xúc với cặp bố con rất đáng yêu, có những câu chuyện xúc động hay qua chương trình lại giúp 2 bố con có thêm kỷ niệm.

Ngoài việc quay chương trình vui vẻ, hài hước, nó cũng mang lại rất nhiều cảm xúc và cũng là hành trang để sau này mình có con sẽ biết được cách chăm bé. Mình thấy bản thân may mắn khi được trải qua đủ cung bậc cảm xúc với việc làm nghệ thuật.

Vài diễn viên sân khấu thường quen thể hiện hình thể nhiều, giọng nói nhấn nhá... nên khi tham gia gameshow hay phim điện ảnh dễ bị "over". Phương Lan có bị trường hợp đó?

Question
Question

Mình cũng gặp vấn đề đó. Khi tham gia vào dự án điện ảnh, mình luôn chia sẻ với đạo diễn điều này. Dù không cố tình nhưng khi theo một cái gì lâu sẽ trở thành thói quen, và mình bắt buộc phải biết tiết chế điều đó lại. Đôi khi mình "phiêu" với vai diễn bị "quá" thì đạo diễn sẽ nhắc nhở để mình tiết chế lại.

Lan luôn thích sự làm việc có trao đổi với nhau để làm sao cho phân đoạn đó được tốt nhất. Đôi lúc mình tự thấy bản thân "lố" nên tự nói với đạo diễn để diễn lại. Lan thấy đó là khuyết điểm nên cố gắng khắc phục từng ngày.

Ảnh - 62679f7b67239d0011c0ee17

"Bản sao" của Diệu Nhi?

Dù đã cống hiến hết mình cho nghệ thuật và nghiệp diễn, tuy nhiên Phương Lan có lẽ vẫn chưa "nở rộ" với nghề này. Cô được nhận xét là "bản sao" Diệu Nhi bởi nét diễn hài, điệu bộ duyên dáng.

Được khán giả biết đến là niềm vui tuy nhiên khi bị so sánh quá nhiều với đàn chị, Phương Lan cũng có chút chạnh lòng. Nhưng bản thân cô lấy đó làm động lực để cố gắng hơn nữa trong việc chứng minh với khán giả.

Khi làm nghề, bạn có sợ bị so sánh?

Question
Question

Nếu mình được so sánh với một người tốt, mình rất thích. Nhưng bản thân mình không dám và phải luôn cố gắng từng ngày. Còn bị so sánh với điều gì tiêu cực thì mình buồn chứ.

Khi Lan làm các dự án hay tham gia chương trình thì đều đọc tất cả bình luận khen, chê. Có nhiều bình luận người ta chê khiến mình bị buồn. Nói gì thì nói, ngàn lời khen không bằng một lời chê, nếu đọc được bình luận tiêu cực có khi mình về không ngủ được.

Bản thân mình cũng nên nhìn nhận. Nếu có nhiều ý kiến chê thì cần nhìn lại bản thân bởi khán giả góp ý để mình mỗi ngày được tốt lên.

Có nhiều bình luận bảo Phương Lan giống Diệu Nhi, bạn thấy thế nào?

Question
Question

Thật ra Phương Lan đã quen với điều đó rồi. Cách đây khoảng 2 năm, lúc Lan đi diễn sân khấu cũng có khán giả nói rằng mình giống chị Diệu Nhi, cũng diễn nét vui, hài đó. Lúc đầu mình cũng rất là thích. Vì có những lúc chị Nhi bận, không ai thế vai được của chị hết, và Lan là người nhận.

Lan chia sẻ thật, ngay cả vai của chị Thu Trang, Puka, Khả Như cũng một mình Lan thế. Cảm xúc và cái tâm của nhân vật nếu một người không đủ năng lượng sẽ diễn không ra vai. Mình cũng may mắn tiếp được năng lượng đó nên diễn được.

Vô tình, khán giả coi thấy mình diễn giống chị Nhi. Bản thân Lan cũng đang cố gắng tiết chế từng ngày. Lan có thừa nhận là mình giống chị Diệu Nhi khi diễn sân khấu ở một vài nét. Vì Lan cũng thích chị Nhi thật, thích cái nét diễn lạ. Hài có những kiểu hài khác nhau, vài miếng diễn, nét diễn của Diệu Nhi lạ khiến mình thích nên bị ảnh hưởng theo.

Nét của Lan từ mỗi người mình thích rồi gom lại một chút thành cái của chính mình và diễn theo. Sau này, Lan đang dần tiết chế hơn. Mình cũng đang chứng minh, như trong Gái Già Lắm Chiêu đã là màu khác rồi. Đó là một hình tượng mới và Lan rất vui khi được diễn bằng tiếng nói quê hương. Nhưng nói gì thì nói, trong gameshow hay tất cả mọi thứ ít nhiều có dính một chút nét của chị Nhi.

Sau này khi bị nhận xét như vậy mình cũng cố gắng để không ảnh hưởng bởi chị Diệu Nhi nhiều. Lan rất sợ và hạn chế để bị dính hay ảnh hưởng đến một ai khác. Người ta hay nói vui là "bú fame", Lan không muốn nên sẽ cố gắng làm sao giữ bình yên nhất cho mọi người.

Làm ở sân khấu, Lan đã bắt đầu qua những vai đào, những vai hiền hơn để khán giả nhìn thấy một hình ảnh khác. Giờ trên sân khấu bạn không chỉ nhìn thấy một Phương Lan chỉ diễn hài nữa mà còn có cả những vai sâu lắng, thậm chí có những vai mình đóng mẹ của chị Khả Như luôn (cười).

Sau này, Lan vẫn cố gắng để nét diễn làm sao khác đi, không còn gói gọn và rập khuôn nữa. Nhưng nhiều khi khán giả xem họ thấy vui thì lại thấy mình giống chị Diệu Nhi. Bản thân Lan biết mình đang cố gắng rồi nên cũng không buồn nhiều về chuyện đó nữa.

Ảnh - 62679fa6407c8d001813c623

Dư luận có ảnh hưởng nhiều đến cảm xúc của bạn?

Question
Question

Thật ra không ai muốn bị ảnh hưởng cả nhưng rất khó. Làm nghệ thuật nhiều khi cũng nhạy hơn. Nếu như giả sử mình có bất kỳ một xung đột nào với người thương yêu như bạn bè hay gia đình, khóc cả chiều sưng mắt nhưng tối phải diễn hài. Điều đó thật sự khiến cơ thể mệt vì 2 cảm xúc cùng vào trong một con người.

Nên khi xảy ra trường hợp đó, mình phải suy nghĩ làm sao để cải thiện, chứ khán giả đâu có lỗi khi xem. Mình cần tập hoan hỷ với mọi thứ, những điều gì gây buồn, không vui thì lướt qua để có thể giữ được điều tích cực.

Như mọi người thấy, bên ngoài Lan luôn vui. Khi có chuyện buồn, mình sẽ luôn nghĩ đến những điều tích cực, nó giúp Lan thoải mái hơn và có thể làm tốt mọi việc.

Hiện tại Phương Lan có thể kiểm soát được cảm xúc chưa?

Question
Question

Ít nhiều thôi. Nếu chuyện nào tác động mạnh quá thì mình không kiềm nổi. Có lần đang đi quay phim mà mẹ phải làm phẫu thuật khá lớn, Lan không thể ở bệnh viện với mẹ được. Mình không muốn nhưng đã là công việc thì không bỏ ngang được.

Hôm đó quay cảnh sitcom rất vui, nhưng cắt cảnh, đi ra là nước mắt mình rơi. Lan rất lo bởi mẹ mổ sỏi thận lại còn bị bướu giáp, bác sĩ bắt buộc gia đình phải cam kết nếu như sức khỏe mẹ không đủ có thể không qua khỏi trên bàn mổ luôn, cái đó phải chấp nhận.

Cảm giác khi quay, mình rất nóng lòng, không yên, quay xong cảnh nào cắt ra cái là nước mắt rơi. Mình thắp nhang liên tục, cầu nguyện liên tục và sau khi mổ khoảng 10 tiếng, anh trai gọi điện báo tin mình mới thở phào nhẹ nhõm. Trước đó Lan cũng ráng xin cho quay ít cảnh, nhưng vừa xong một cái mình đẩy tới luôn (cười).

Lâu lâu con người cần trải qua cảm xúc như vậy, đó là lần rất nhớ đời của Lan. Trước khi biết tin mẹ đã qua khỏi, mình buồn nhưng giấu đi, không muốn mọi người biết. Mình không muốn mọi người thấy mình buồn, sợ mọi người hỏi han thì bản thân sẽ không kiềm được. Một mình thì có thể nén cảm xúc chứ mọi người hỏi đến là "òa" liền.

Ảnh - 62679fb1407c8d001813c624

Giữ kín chuyện tình cảm

Từng thoải mái chia sẻ về chuyện tình cảm nhưng giờ đây Phương Lan lại muốn giữ nó như một hạnh phúc nhỏ của riêng mình. Điều đó cũng vì cô muốn công chúng biết đến mình qua sự nghiệp, nghề diễn hơn là những vấn đề riêng tư bên ngoài.

Tiết lộ với độc giả VieZ, nữ diễn viên cho biết cô đang hạnh phúc với mối quan hệ hiện tại. "Nếu có đám cưới mình sẽ thông báo với mọi người" là lời hứa Phương Lan dành cho người hâm mộ khi quan tâm đến chuyện tình cảm của cô.

Trước đây từng có dự định kết hôn, hiện tại chuyện tình cảm của bạn thế nào?

Question
Question

Cách đây khoảng 2 năm, Lan chia sẻ khá nhiều về chuyện tình cảm. Nhưng sau khoảng thời gian thấy nhiều tin không hay về chuyện tình cảm của giới nghệ thuật, Lan đã có quyết định khác là tiết chế hơn. Mình không chia sẻ quá nhiều vì là nghệ sĩ mà.

Thật ra những bình luận của mọi người mình có thể để tâm hoặc không, điều đó chẳng có sao đâu. Nhưng mình cũng không muốn mọi người bàn tán nhiều thay vì tập trung nhìn nhận vấn đề nghệ thuật.

Mình muốn mọi người để tâm các vai diễn mình tham gia nhiều hơn. Còn chuyện tình cảm không nói trước được. Mình không muốn sau này lỡ xảy ra chuyện gì đó không hay lại ảnh hưởng nhiều.

Hiện tại mối quan hệ của Phương Lan vẫn ổn, mình chỉ thông báo vậy thôi. Còn chuyện đám cưới thì khi nào cưới mình thông báo. Vì nói trước bước không qua, vậy thôi ha (cười).

Nhiều người chọn cách không thông báo nhưng cũng có người khoe mình đang quen người này. Phương Lan nghĩ sao?

Question
Question

Thật ra người yêu của Lan cũng xuất hiện trong một số gameshow rồi nên mọi người cũng biết. Lâu nay Lan không chia sẻ nhiều, có người tưởng Lan không có người yêu. Có bạn biết mình có người yêu thì lại trả lời giùm rằng: "Đâu Lan có người yêu rồi…", mình cũng đọc bình luận.

So với chuyện tình cảm, Lan vẫn muốn mọi người quan tâm đến công việc nhiều hơn. Chuyện đám cưới thì khi nào có Lan sẽ thông báo, như chị Minh Hằng đó, mình thích kiểu như vậy.

Khi chia sẻ chuyện tình cảm lên mạng xã hội, ngoài những lời chúc phúc cũng có nhiều người không tin vào tình yêu trong giới nghệ thuật. Bạn thấy thế nào?

Question
Question

Hồi xưa mình công bố chuyện vui mọi người sẽ chúc mừng, còn bây giờ thì chưa chắc. Thế nên mình cũng rất hạn chế. Mình xin giữ niềm vui, hạnh phúc nhỏ nhoi đó cho riêng mình.

Nguồn:TH&PL

Credit: Photo: Min Nguyễn Design: Sện Sện

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ