Logo VieZ

Phẫu thuật thẩm mỹ - từ định kiến đến ngày càng phổ biến trong giới trẻ Việt

Thảo Như

|

Nếu như trước kia khi nhắc đến cụm từ “phẫu thuật thẩm mỹ” đa phần mọi người sẽ dè bỉu, chê bai và có phần lên án. Còn hiện nay, việc "đập đi xây lại" chỉ là chuyện nhỏ với đa số giới trẻ hiện đại.

Phẫu thuật thẩm mỹ - từ định kiến đến ngày càng phổ biến trong giới trẻ Việt

Trong một hội thảo về phẫu thuật thẩm mỹ, chuyên gia cho hay: "Mỗi năm nếu chỉ tính riêng ở TP.HCM thì có khoảng 250.000 người quyết định "can thiệp dao kéo", trong đó có 100.000 người ở độ tuổi 25-35 tuổi. Bên cạnh đó, độ tuổi can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng trẻ hóa, khoảng 18-19 tuổi. Vậy nguyên nhân do đâu giới trẻ ngày càng ưa chuộng và lựa chọn hình thức phẫu thuật thẩm mỹ.

Xấu tự nhiên còn hơn đẹp thẩm mỹ?

Cách đây 10 năm, phẫu thuật thẩm mỹ luôn trở thành đề tài nóng trên các diễn đàn mạng xã hội khi một người nổi tiếng dính đến nghi án dao kéo. Thời điểm ấy chẳng ai dám đứng ra nhận mình phẫu thuật thẩm mỹ vì vẻ đẹp vay mượn không được công chúng đón nhận. 

"Cha mẹ sinh sao thì để vậy, xấu tự nhiên còn hơn đẹp thẩm mỹ" - quan niệm ẩn sâu trong tâm trí của người Việt trước đây cũng là một cản trở lớn để người ta cởi mở hơn về phẫu thuật thẩm mỹ. Đa số người Việt cho rằng, giữ gìn vẻ đẹp tự nhiên là trân quý những đường nét mà tạo hóa đã ban tặng, tinh cha huyết mẹ tạc thành.

phau thuat tham my tu dinh kien den ngay cang pho bien trong gioi tre viet - anh 0
Phi Thanh Vân được mệnh danh là nữ hoàng dao kéo khi ngốn tiền tỷ vào phẫu thuật thẩm mỹ những hơn 20 lần

Phi Thanh Vân trở thành một "case tỷ" cho việc bất chấp phẫu thuật thẩm mỹ, cô đã trải qua hơn 20 lần dao kéo để đi tìm vẻ đẹp "hoàn mỹ". "Được đất Lũng lại mong đất Thục", người xấu thì muốn đẹp, người đẹp thì muốn đẹp hơn, đã đẹp hơn thì muốn đẹp nhất mới thỏa lòng. Sự hoàn hảo như liều thuốc phiện đê mê khiến chị em khó lòng dứt ra được. 

Khi sao đua nhau đi phẫu thuật thẩm mỹ và công chúng sôi sục lên vì những nét đẹp vay mượn ấy, ngành PTTM ngày càng ăn nên làm ra vì chị em hối hả đi làm đẹp để có đôi mắt như ca sĩ A, đôi môi như diễn viên B, bộ ngực như người mẫu C hay cái cằm như nữ hoàng giải trí D.

Không ai phủ nhận sự tự tin và lợi thế mà vẻ đẹp hình thể đem lại, cho dù là đẹp tự nhiên hay đẹp nhờ chỉnh sửa. Lý giải cho quyết định PTTM của mình, một người mẫu trẻ đã chia sẻ "nhiều người nói rằng đàn ông chỉ yêu tâm hồn đẹp của phụ nữ, nhưng nếu ngoại hình không ưa nhìn, liệu họ có thể giành thời gian mà tìm hiểu tâm hồn của bạn không?". 

Phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng được chấp nhận

Mạng xã hội và những ứng dụng chỉnh sửa ảnh đang là xu hướng, khiến giới trẻ ngày càng mất tự tin vào bề ngoài của họ. Họ mong muốn được xinh đẹp như gương mặt khi sử dụng app chỉnh ảnh. Nỗi ám ảnh về nhan sắc là vấn nạn chung của đông đảo giới trẻ hiện nay.

phau thuat tham my tu dinh kien den ngay cang pho bien trong gioi tre viet - anh 0
Bước vào kỷ nguyên công nghệ, con người dễ đắm chìm vào hình ảnh đã qua chỉnh sửa của mình trên mạng thay vì chấp nhận khiếm khuyết ngoài đời thực. 

Tiến sĩ về thẩm mỹ học Alan Matarasso cho biết: "Giờ đây, với sự gia tăng của mạng xã hội, mọi người có thể thoải mái khoe mình ở trong phòng hồi sức, đăng về những gì họ đã trải qua và gửi cho bạn bè những bức ảnh có băng trên mũi của họ"

Ngày nay, nhiều người trẻ còn chủ động công khai quá trình chỉnh sửa dung nhan. Đặc biệt hơn trong năm 2014, giới trẻ còn rộ lên trào lưu công khai quá trình làm đẹp bằng dao kéo. Chính trào lưu này là bằng chứng xác thực cho việc người trẻ càng ngày càng coi trọng hình thức, chấp nhận đau đớn và rủi ro sức khỏe để đổi lấy nhan sắc. Vì số đông giới trẻ cho rằng, ai cũng có quyền xinh đẹp để cuộc sống "thuận buồm xuôi gió" hơn khi có nhan sắc.

phau thuat tham my tu dinh kien den ngay cang pho bien trong gioi tre viet - anh 0
Người trẻ ngày càng cảm thấy họ không cần xin lỗi về quyết định của mình và mạnh dạn hơn với tư tưởng phẫu thuật thẩm mỹ.

Ngày xưa, khi nhắc đến chuyện phẫu thuật thẩm mỹ chúng ta luôn nhận định đây là hình thức làm đẹp chỉ dành cho giới thượng lưu, những người có kinh tế dư giả. Giờ đây, đã có rất nhiều lựa chọn tài chính, từ thẻ tín dụng y tế và các khoản vay cá nhân đến các kế hoạch thanh toán do thẩm mỹ viện cung cấp để có thể hỗ trợ chi phí thực hiện. Chính vì thế nỗi lo về tài chính cũng đã được giảm đi phần nào.

Giá phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay trên thị trường chủ yếu được tính bằng đô la và mỗi nơi thu một giá, tùy theo tên tuổi và tay nghề của bác sĩ. Theo một bác sĩ thẩm mỹ thì giá cắt mắt, cắt mí hiện nay dao động 5-10 triệu đồng, nâng mũi bình thường 5-10 triệu đồng, nâng mũi model Hàn Quốc 25-30 triệu đồng, căng da mặt 30-35 triệu đồng, nâng ngực 2.200-3.000 USD, hút mỡ tạo hình bụng 50-60 triệu đồng,... 

Có thể khẳng định, mức chi trả cho một ca làm đẹp không hề nhỏ, song giới trẻ vẫn chạy theo hình thức làm đẹp này vì hiệu quả cao và tức thời. Những cô cậu học sinh, sinh viên sẵn sàng xin ba mẹ một số tiền lớn cho mục đích phẫu thuật thẩm mỹ.

phau thuat tham my tu dinh kien den ngay cang pho bien trong gioi tre viet - anh 0
Dù phải bỏ ra một số tiền lớn để thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng với đại đa số giới trẻ hiện nay thì đây là khoản đầu tư hợp lý và xứng đáng.

Có thể nói, việc phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay không còn là điều gì quá xa lạ, cũng không còn nhận về ánh nhìn khắt khe từ xã hội. Vậy nên, việc công khai phẫu thuật thẩm mỹ là điều không quá khó hiểu đối với nhiều người trẻ hiện tại.

Phẫu thuật thẩm mỹ vốn dĩ không phải điều xấu, chỉ là không nên lạm dụng khiến bản thân chìm trong những cuộc phẫu thuật chỉnh sửa nhan sắc không hồi kết. Một khi đã chạm đến dao kéo thì không thể trở lại nhan sắc ban đầu. Chỉnh sửa vừa đủ và chỉnh ở những nơi cần thiết để đẹp lên chứ không phải để giống bất kỳ ai khác hoặc để gương mặt sau này phải chịu những hậu quả đáng sợ vì lạm dụng việc "đụng chạm dao kéo.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ