Logo VieZ

Nguồn gốc của phẫu thuật thẩm mỹ và hành trình thống lĩnh ngành giải trí

Hồ Tiên

|

Phẫu thuật thẩm mỹ đã xuất hiện từ rất lâu và có lịch sử phức tạp nằm ngoài sức tưởng tượng của phần lớn mọi người.

Nguồn gốc của phẫu thuật thẩm mỹ và hành trình thống lĩnh ngành giải trí

Nguồn gốc của phẫu thuật thẩm mỹ 

Con người không ngừng mong ước hoàn thiện bản thân. Chẳng hạn như nhiều người muốn làm chậm quá trình lão hóa, thay đổi ngoại hình hoặc khắc phục chấn thương... Các thủ thuật phẫu thuật thẩm mỹ, hồi phục vết thương hay chỉnh sửa gương mặt đã xuất hiện từ cách đây hàng nghìn năm.

Sushruta được mệnh danh là "cha đẻ của phẫu thuật thẩm mỹ", đã sử dụng phương pháp ghép da ở Ấn Độ vào đầu những năm 800 trước công nguyên và khoảng năm 30 sau công nguyên, một nhà văn chuyên về y tế của La Mã, Aulus Cornelius Celsus, đã viết cuốn sách De Medicina, trong đó nói nhiều về phương pháp phẫu thuật để tái tạo tai, môi và mũi.

nguon goc cua phau thuat tham my va hanh trinh thong linh nganh giai tri - anh 0
Một ca chỉnh sửa mũi ở giai đoạn đầu tiên.

Phẫu thuật thẩm mỹ bắt nguồn một phần từ việc chỉnh sửa những biến dạng do bệnh giang mai và chỉnh sửa theo những quan điểm mang tính sắc tộc về sức khỏe và đặc điểm khuôn mặt.

Tuy nhiên, con người đã phải trải qua những phương pháp phẫu thuật đau đớn để chỉnh sửa lại các đặc điểm trên khuôn mặt và những bộ phận cơ thể rất lâu trước khi có sự phát triển như hiện nay, thậm chí, trước khi sử dụng thuốc gây mê và tìm ra các nguyên tắc khử trùng.

Hành trình thống lĩnh ngành giải trí

Phẫu thuật thẩm mỹ đơn thuần chưa phổ biến cho đến khi nó trở nên không quá đau và đe dọa sự sống.

Việc loại bỏ cản trở chính thứ 2 cho phẫu thuật thẩm mỹ xuất hiện vào những năm 1860. Với mô hình vô trùng của bác sĩ người Anh, phẫu thuật được thực hiện ở Pháp, Đức, Úc và Italia làm giảm nguy cơ nhiễm trùng và tử vong.

nguon goc cua phau thuat tham my va hanh trinh thong linh nganh giai tri - anh 0
Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ ngày càng được cải tiến

Tới những năm 1880, với sự tinh tế hơn của gây mê, phẫu thuật thẩm mỹ trở nên tương đối an toàn và hứa hẹn không đau cho những người khỏe mạnh cảm thấy mình kém hấp dẫn.

Ngay khi phẫu thuật thẩm mỹ được biết đến, các ngôi sao Hollywood đã lập tức bắt kịp xu hướng và đẩy lĩnh vực này phát triển nhanh hơn. Phẫu thuật thẩm mỹ bắt đầu xuất hiện tại kinh đô điện ảnh từ những năm 1920. Tuy nhiên, thời kỳ này có khá nhiều ca phẫu thuật thất bại.

Trong những năm 90, Nikki Cox là một trong những diễn viên hot nhất trên truyền hình. Một thời gian sau, Nikki đã quyết định cấy collagen để đôi môi trở nên quyến rũ hơn. 

nguon goc cua phau thuat tham my va hanh trinh thong linh nganh giai tri - anh 0
Tuy nhiên, thay vì quyến rũ, đôi môi cô trở nên sưng phồng, từ đó cũng khiến tên tuổi cô trở nên mờ nhạt dần.

Năm 2015, có tới 627.165 phụ nữ Mỹ hay cứ 250 người có 1 người phẫu thuật ngực. Nhưng khác biệt là trong những năm đầu của phẫu thuật thẩm mỹ, ngực không bao giờ được làm cho to lên. Ngực cũng đóng vai trò như một "dấu hiệu sắc tộc". Ngực nhỏ và tròn được coi là trẻ trung và gợi cảm. Ngực lớn và chảy xệ được coi là cổ xưa và do vậy là khác thường.

Sự gia tăng cả về số lượng và chất lượng, cùng với việc bùng nổ kinh tế khiến phẫu thuật thẩm mỹ được tiếp cận đại chúng nhiều hơn.

Trong thiên niên kỷ mới này, phẫu thuật thẩm mỹ đã ảnh hưởng hưởng sâu rộng và phổ biến. Xu hướng gần đây nhất được sử dụng là thẩm mỹ không xâm lấn (không đụng dao kéo) nhằm giảm các dấu hiệu lão hóa. Biện pháp phổ biến được sử dụng là tiêm các chất độn hoặc botox lên da. Sự kỳ thị mà người ta dành cho phẫu thuật chỉnh hình những ngày đầu đã bị điều chỉnh theo một hướng khác. Giờ đây, phẫu thuật thẩm mỹ trở nên bình dân, dễ tiếp cận và xuất hiện nhan nhản khắp mọi nơi.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ