Logo VieZ

Chiêu thức "giả tây" lừa đảo: Trò cũ rích nhưng không phải ai cũng biết

Mẫn Nghi

|

Thủ đoạn đóng giả trai ngoại quốc trên mạng xã hội khiến nhiều người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản lên đến hàng trăm triệu đồng.

"Trai tây" hay "phi công ngoại quốc" luôn là "cái mác" hoàn hảo để những đối tượng xấu "mượn" làm vỏ bọc, nhằm thực hiện hành vi lừa đảo trên mạng xã hội. Lợi dụng lòng tin của người bị hại, các đối tượng này đã sử dụng chiêu trò, lừa cả tình lẫn tiền của nạn nhân.

Đối tượng những kẻ lừa đảo nhắm đến thường là phụ nữ đứng tuổi ở các tỉnh, thành. Đánh vào tâm lý phái yếu, dùng lời "có cánh" khiến cho các nạn nhân mất tiền với con số hàng trăm triệu đồng.

Chiêu thức tinh vi

Chiêu thức "giả tây" lừa đảo được các đối tượng thực hiện hết sức tinh vi. Ban đầu các đối tượng này lập một tài khoản Facebook với hình ảnh và thông tin là một nam phi công, người nước ngoài.

Tiếp đến, tài khoản này bắt đầu tìm "con mồi", nhắn tin kết bạn, làm quen. Sau khi thấy người bị hại bước đầu "sập bẫy" thì tiến tới hẹn hò, yêu đương. Từ những câu nói làm quen, sau đó là lời "mật ngọt" hứa hẹn sẽ về Việt Nam, thậm chí là cùng đi đến hôn nhân.

chieu thuc gia tay lua dao tro cu rich nhung khong phai ai cung biet - anh 0
Loạt tài khoản giả mạo "trai tây" nhằm lợi dụng lòng tin hội chị em, lừa tiền chiếm đoạt tài sản

Khi thấy nạn nhân bắt đầu tin tưởng mình qua quá trình nói chuyện, những kẻ giới thiệu là người nước ngoài này ngỏ ý muốn tặng quà cho nạn nhân. Được tặng quà, không ai là không vui mừng nhưng đây cũng chính là mánh khóe cuối cùng kẻ lừa đảo thực hiện nhằm chiếm đoạt tài sản từ nạn nhân

Điểm chung của những vụ "giả tây" lừa đảo là các nạn nhân đều nhận được cuộc gọi số lạ, đầu dây bên kia tự nhận là nhân viên hải quan. Trong cuộc điện thoại yêu cầu nạn nhân đóng một số tiền lớn làm phí hải quan để nhận được quà từ nước ngoài chuyển về.

Chưa hết, nếu thấy lần đầu trót lọt, những kẻ lừa đảo này tiếp tục thực hiện các cuộc điện thoại tương tự, nhằm lừa tiền của nạn nhân. Với lý do chuyển tiền là hoàn tất thủ tục nhận hàng từ nước ngoài, nhiều nạn nhân nhẹ dạ đã không suy nghĩ mà chuyển tiền theo số tài khoản kẻ lừa đảo cung cấp.

chieu thuc gia tay lua dao tro cu rich nhung khong phai ai cung biet - anh 0
Cách thức nhắn tin làm quen của đối tượng lừa đảo

Tuy nhiên, những món quà mà "trai tây" đề cập không hề có thật. Sau khi mất một số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng nhưng vẫn không nhận được quà. Thậm chí không thể liên lạc với bạn trai nước ngoài, lúc này các nạn nhân mới báo cáo lên cơ quan chức năng.

Với chiêu thức tinh vi, luôn giới thiệu mình có quốc tịch nước ngoài như Mỹ, Đức, Anh... thêm việc liên tục đưa ra những hình ảnh du lịch, đến những nơi sang chảnh cùng cách nói chuyện lịch sự, duyên dáng. Kẻ lừa đảo đã dễ dàng có được lòng tin của hội chị em, từ đó dẫn "con mồi" chuyển tiền cho mình.

Vén màn sự thật

Tưởng chừng đó sẽ là cuộc tình hạnh phúc với một cái kết đẹp khi "bạn trai tây" luôn muốn gửi những món quà đắt tiền về cho mình. Thế nhưng sau nhiều lần chuyển tiền lên đến cả trăm triệu đồng thì những người phụ nữ này không nhận được món quà nào. Thậm chí mọi liên lạc với "trai tây" điều bị cắt đứt, không có hồi âm.

Lúc nạn nhân nhận ra bản thân vừa bị lừa tình, lẫn lừa tiền thì đã quá muộn. Nhiều trường hợp sau khi phát hiện mình bị kẻ xấu chiếm đoạt tài sản đã trình báo cơ quan chức năng. Sau quá trình điều tra, những đối tượng "giả tây" lừa đảo đã bị bắt giữ.

chieu thuc gia tay lua dao tro cu rich nhung khong phai ai cung biet - anh 0
Đối tượng Phạm Ngọc Tuấn tại cơ quan điều tra tỉnh Đăk Nông bị bắt về hành vi giả "trai Tây" để lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền hàng trăm triệu đồng

Tuy sử dụng chung một chiêu thức lừa đảo nhưng phía sau các tài khoản người nước ngoài này lại là nhiều đối tượng, ở các tỉnh, thành khác nhau. Có trường hợp, đứng sau hành vi lừa đảo này là cả một đường dây, tổ chức với cách thức hành động vô cùng tinh vi. 

Dù chiêu thức lừa đảo này đã xuất hiện từ năm 2020 và đã có hàng loạt vụ việc được điều tra, nhiều đối tượng bị bắt giữ. Tuy nhiên đến nay vẫn còn những nạn nhân gặp phải chiêu trò "giả tây lừa tiền" này.

Đặc điểm nhận biết là những tài khoản "giả tây" này dù mạo danh người ngoại quốc nhưng lại biết rõ tiếng Việt. Có lý lịch vô cùng hoàn hảo cùng quốc tịch nước ngoài. Thường xuyên nói những lời hứa hẹn cho tiền, tặng quà hàng hiệu, thậm chí là bay về Việt Nam để gặp mặt.

chieu thuc gia tay lua dao tro cu rich nhung khong phai ai cung biet - anh 0
Hình ảnh điển của chàng trai ngoại quốc được đường dây lừa đảo dùng để lừa tiền các cô gái

Thực chất, hình ảnh được những đối tượng sử dụng là của phi công người Đức. Điều khác nhau ở các tài khoản "ảo" này chỉ là tên gọi và quốc tịch được kẻ lừa đảo thêu dệt nên.

Với loạt vụ việc liên quan đến vấn đề lừa đảo trên mạng xã hội. Các nạn nhân và cơ quan chức năng lên tiếng cảnh tỉnh người dùng mạng xã hội nên cẩn trọng trước những người bạn "lạ". Bởi mạng xã hội là ảo nhưng số tiền bị lừa là thật.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ