Logo VieZ

Olympia đưa câu hỏi "khó lường": Tác phẩm văn học nào tạo nên nhiều kỉ lục quốc gia nhất thế giới?

Như Yuki

|

Đáp án không ngờ lại gần ngay trước mắt, xa tận chân trời thế này!

Đường Lên Đỉnh Olympia nổi tiếng là chương trình đấu trí cung cấp rất nhiều kiến thức bổ ích cho khán giả ở đa dạng mọi lĩnh vực từ những câu hỏi "khó" và thử thách oái ăm. 

Mới đây, trong cuộc thi thi tuần đầu tiên của Tháng 1, Quý 2 - Olympia mùa 22, trong phần thi về đích của thí sinh Minh Phú - THPT Thường Tín (Hà Nội), chương trình đã đặt ra một câu hỏi tưởng khó mà dễ như sau: 

"Ngày 2/12/2015, Tổ chức Liên Minh Kỷ lục Thế giới đã xác nhận kỷ lục: "Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất" dành cho tác phẩm nào?"

olympia dua cau hoi kho luong tac pham van hoc nao tao nen nhieu ki luc quoc gia nhat the gioi - anh 0
Câu hỏi của Đường Lên Đỉnh Olympia (Ảnh: Chụp màn hình)

Những giây gần cuối, thí sinh Minh Phú đã đưa ra đáp án: "Sách kỉ lục Guinness thế giới". Tuy nhiên đây không phải là đáp án chính xác. Ngay sau đó, 2 MC của chương trình đã nhanh chóng mời đáp án khác của những bạn cùng chơi nhưng không ai khác nhấn chuông giành quyền trả lời.

Thí sinh Trần Minh đã nhấn chuông và đưa ra đáp án: Tác phẩm văn học "Chiến Tranh và Hoà Bình". Tuy vậy, đây vẫn chưa phải là câu trả lời chính xác. 

Không để các bạn thí sinh chờ lâu, MC Khánh Vy đã nhanh chóng đưa ra đáp án rằng: "Tác phẩm văn học chúng tôi đang muốn nhắc đến trong việc tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất chính là Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du. 

olympia dua cau hoi kho luong tac pham van hoc nao tao nen nhieu ki luc quoc gia nhat the gioi - anh 0
Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du được tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới ghi nhận là "Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất" (Ảnh: Kiến thức)

"Truyện Kiều" là một kiệt tác văn học vô cùng quen thuộc đối người Việt Nam. Tuy nhiên, việc tác phẩm mang đến nhiều kỉ lục thế giới như vậy là điều ít ai ngờ tới. Ngay cả các bạn thí sinh cũng cho rằng, ắt hẳn phải là một tác phẩm văn học nước ngoài nào đấy! Vì vậy, đáp án này đã khiến không ít người bất ngờ vì đúng chất "gần ngay trước mắt, xa tận chân trời".

Nói về Truyện Kiều, văn bản của Hội đồng Liên minh Kỷ lục thế giới đánh giá: "Truyện Kiều" của Nguyễn Du (1765-1820) gồm 3.254 câu thơ lục bát là một kiệt tác văn học. Tác phẩm này đã chinh phục các thế hệ công chúng trong hơn 200 năm qua. "Truyện Kiều" cũng đã được chuyển ngữ sang hơn 20 thứ tiếng khác nhau trên thế giới như Anh, Nga, Pháp… với trên 35 bản dịch.

olympia dua cau hoi kho luong tac pham van hoc nao tao nen nhieu ki luc quoc gia nhat the gioi - anh 0
Bằng chứng nhận của Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới cấp cho “Truyện Kiều”

Có thể thấy "Truyện Kiều" của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Với "Truyện Kiều", đại thi hào Nguyễn Du đã được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới.

Văn bản của Hội đồng Liên minh Kỷ lục thế giới cũng đã giải thích rõ hơn về lý do tổ chức này xác lập kỷ lục thế giới như trên cho "Truyện Kiều": "Mặc dù chúng tôi chưa thật sự hiểu rõ những giá trị to lớn về nội dung và nghệ thuật mà tác giả Nguyễn Du truyền tải qua tác phẩm "Truyện Kiều" nhưng qua nghiên cứu 27 kỷ lục Việt Nam (và được biết con số này vẫn chưa dừng lại) mà Trung tâm Kỷ lục Việt Nam đã xác lập từ năm 2005 đến nay, cho thấy tác phẩm này có sức ảnh hưởng rộng lớn đến các lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam.

Con số 27 kỷ lục quốc gia là ấn tượng mà đến nay chưa có một tác phẩm văn học nào đạt được trên thế giới. Các kỷ lục này được thể hiện một cách đa dạng qua các hình thức sách báo, dịch thuật, điêu khắc, tranh lụa, hợp xướng, thư pháp, sân khấu… Tất cả đã góp phần tôn vinh những nét văn hóa mà "Truyện Kiều" mang lại cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tại Việt Nam".

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ