Những đứa trẻ bị lãng quên sức khỏe tinh thần trong đại dịch?

Chia sẻ

Báo cáo ước tính rằng hơn 167.000 trẻ em ở Hoa Kỳ đã mất cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình vì Covid.

Courtney Grund, người phụ nữ có chồng qua đời vào tháng 8 vừa qua vì mắc Covid-19, đã nhận được một tin nhắn đáng báo động vào đầu tháng: Người con trai 16 tuổi của cô đang "nói về việc ngược đãi bản thân", theo tin nhắn từ một người bạn của cậu ấy gửi.

Cô ấy đã nhanh chóng đăng ký cho con mình nhận tư vấn liên quan đến mất mát, cô chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn đẫm nước mắt, sử dụng tên thời con gái của mình để bảo vệ sự riêng tư của con mình.

nhung dua tre bi lang quen suc khoe tinh than trong dai dich - anh 0
Courtney Grund và con trai (Nguồn ảnh: Adriana Zehbrauskas /The New York Times)

John Jackson, một cựu chiến binh tàn tật với thu nhập cố định, cho biết anh đã phải vật lộn để tìm kiếm sự giúp đỡ cho đứa con gái 14 tuổi của mình, khi mẹ của bạn nhỏ đã mất trong đại dịch. "Tôi có thể thấy điều đó ở con, rằng con đang chịu đựng những đau khổ," anh nói.

Pamela Addison, một giáo viên dạy đọc, chồng của cô đã qua đời, cho biết cô cảm thấy may mắn khi có khả năng chi trả khoản phí trị liệu - 200 đô la một buổi học - cho đứa con 3 tuổi đang phải chịu cảm giác mất mát của mình.

Vào ngày 7/12, Tổng Y sĩ Hoa Kỳ đã cảnh báo rằng những người trẻ tuổi đang phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe tâm thần "tàn khốc" liên quan đến đại dịch. Hai ngày sau, Covid Collaborative đã phát hành một báo cáo ước tính rằng hơn 167.000 trẻ em ở Hoa Kỳ đã mất cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình do nhiễm Covid-19.

nhung dua tre bi lang quen suc khoe tinh than trong dai dich - anh 0
Báo cáo ước tính rằng hơn 167.000 trẻ em ở Hoa Kỳ đã mất cha mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình do nhiễm Covid-19 (Nguồn ảnh: Sara Wong/TIME)

Một báo cáo có tựa đề "Nỗi đau ẩn giấu" (Hidden Pain) ước tính rằng hơn 70 phần trăm trẻ em của các tang quyến nằm trong độ tuổi từ 13 trở xuống. Báo cáo này dựa trên dữ liệu liên bang và một nghiên cứu mô hình hóa do Dan Treglia, một nhà nghiên cứu chính sách xã hội tại Đại học Pennsylvania, tổ chức thực hiện.

Cô Grund đã đón con trai từ trường vào tuần trước sau khi cô nhận được tin nhắn từ bạn của cậu bé. Cậu ấy đã đến buổi trị liệu nhóm đầu tiên vào tối ngày 7/12. Trong một cuộc phỏng vấn, cậu ấy nói rằng cậu đã thay đổi tâm trạng và có ý định tự tử, và không muốn rời khỏi phòng của mình. 

nhung dua tre bi lang quen suc khoe tinh than trong dai dich - anh 0
"Không ai biết làm thế nào để có thể đối phó với những gì cháu đang trải qua" (Nguồn ảnh: Tracy Lee/NPR)

"Không ai biết làm thế nào để có thể đối phó với những gì cháu đang trải qua, vậy nên, rất khó để các thầy cô giao tiếp với cháu", cậu nói. Cậu cũng chia sẻ thêm rằng trong khi đó, cậu có thể nói chuyện với bạn bè, dù điều đó không giúp ích được gì nhiều: "Cháu có thể chia sẻ với họ, nhưng kể vào tai này rồi cũng ra bằng tai kia. Họ không hoàn toàn hiểu và thực sự xem xét toàn bộ hoàn cảnh của cháu".

Phát ngôn viên của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, bà Kirsten Allen, cho biết chính quyền "đã thực hiện một số khoản đầu tư và đưa ra một số sáng kiến ​​bao gồm một loạt các ưu tiên về sức khỏe tâm thần - bao gồm hỗ trợ cho trẻ em mồ côi cha mẹ".

nhung dua tre bi lang quen suc khoe tinh than trong dai dich - anh 0
Mỹ đang từng bước mở rộng các chương trình cải thiện việc chăm sóc và tiếp cận các dịch vụ cho "trẻ em bị chấn thương tâm lý" (Nguồn ảnh: Camilo Huinca)

Bà trích dẫn lời khuyên của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ và việc mở rộng một số chương trình hiện có. Ví dụ, vào tháng 5, Bộ đã thông báo rằng họ đã giải ngân 14,2 triệu đô la, được phân bổ bởi Quốc hội thông qua Kế hoạch Giải cứu Hoa Kỳ, để mở rộng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần cho trẻ em. Kế hoạch giải cứu này cũng hỗ trợ chi phí cho các chương trình phòng chống tự tử và chương trình cải thiện việc chăm sóc và tiếp cận các dịch vụ cho "trẻ em bị chấn thương tâm lý".

Việc mất đi cha mẹ hoặc người chăm sóc là một điều khó khăn đối với một đứa trẻ trong thời bình. Nhưng các chuyên gia tư vấn về đau buồn, mất mát và các cán bộ tại trường học nói rằng đại dịch đã xác định được một con số cụ thể.

nhung dua tre bi lang quen suc khoe tinh than trong dai dich - anh 0
"Ngay lúc này, họ đang phải đối mặt với những ngày đen tối nhất của cuộc đời mình" (Nguồn ảnh: Claire Merchlinsky/NBC News)

Tiến sĩ Treglia, người có nghiên cứu tập trung vào các nhóm dân số dễ bị tổn thương, cho biết số lượng trẻ em mất cha mẹ gia tăng nhanh chóng trong đợt bùng nổ của biến thể Delta, do biến thể này tấn công đến nhiều người trưởng thành trong độ tuổi sinh đẻ.

Ông nói rằng: "Chăm sóc những đứa trẻ đó là trách nhiệm phát sinh trong thời kỳ này. Rất nhiều người trong số họ đã phải đối mặt với những khó khăn về kinh tế và những khó khăn khác ngay cả trước khi đại dịch bắt đầu, và chắc chắn là trước khi họ mất đi một người chăm sóc mình. Ngay lúc này, họ đang phải đối mặt với những ngày đen tối nhất của cuộc đời mình".

Trái tim kinh tế của Việt Nam - TP.HCM - và phần lớn lãnh thổ đất nước vừa trải qua khoảng thời gian giãn cách xã hội nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Tất cả hoạt động đang tái khởi động về trạng thái bình thường mới sau những cố gắng của chính phủ và người dân. Tuy nhiên, những dư chấn ám ảnh của đại dịch sẽ khiến cho thế hệ chúng ta không bao giờ quên. Hơn 23.000 người Việt Nam đã ra đi mãi mãi (thống kê cho đến tháng 11/2021) và những tổn thương từ thể chất đến tinh thần khó có thể nào lành. khởi động chiến dịch #YouAreNotAlone với một mục đích duy nhất: góp phần hồi phục và chữa lành tất cả tổn thương hiện hữu. Chúng tôi, ban biên tập cùng với những người bạn đồng hành, thật tâm mong rằng, tất cả cùng chung tay để không ai phải lẻ loi một mình khi cuộc sống dần hồi phục.  

Tại sao Gen Z cởi mở hơn khi nói về sức khỏe tinh thần của họ?

Hơn 23.000 cuộc đời đã "dừng chân" vì Covid-19: Không ai bị lãng quên!

"Shadowloss": Cảm thấy sự "mất mát" về công việc, học tập không được thừa nhận!

Chủ đề:#YouAreNotAlone
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ