Nhìn từ vụ Sơn Tùng M-TP khóa MV: Trách nhiệm của người nghệ sĩ ở đâu?

Lời xin lỗi khán giả và hành động khóa MV There’s No One At All của Sơn Tùng M-TP tiếp tục đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của người nghệ sĩ.

Nhìn từ vụ Sơn Tùng M-TP khóa MV: Trách nhiệm của người nghệ sĩ ở đâu?

Tối 28/4, Sơn Tùng M-TP giới thiệu MV There's No One At All – dự án tiếng Anh đầu tiên trong sự nghiệp của giọng ca Thái Bình. Tuy nhiên, sản phẩm nhận chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng mạng vì hình ảnh tiêu cực, nội dung đề cập đến việc giới trẻ tự tử.

nhin tu vu son tung m tp khoa mv trach nhiem cua nguoi nghe si o dau - anh 0

Từ sản phẩm bị chỉ trích…

Hàng loạt cơ quan như Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử, Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, Bộ GD&ĐT… cùng lên tiếng về MV của Sơn Tùng. Đỉnh điểm, cổng thông tin Chính phủ đăng dòng thông báo: "Đề nghị gỡ ngay tức khắc MV mới của ca sĩ Sơn Tùng M-TP trên các nền tảng".

Kết quả, Sơn Tùng M-TP và ê-kíp quyết định khóa MV ở thị trường Việt Nam trong vòng chưa đầy 24 tiếng, đồng thời có thông báo chính thức đến khán giả. Anh "thật lòng muốn gửi một lời xin lỗi chân thành đến tất cả những ai đã có những cảm giác không thoải mái sau khi xem MV này". Anh "luôn mong muốn mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho xã hội cũng như cho quê hương đất nước Việt Nam của mình".

nhin tu vu son tung m tp khoa mv trach nhiem cua nguoi nghe si o dau - anh 0
MV Sơn Tùng M-TP có nhiều hình ảnh tiêu cực, nội dung không lành mạnh

Từ trước đến nay, Sơn Tùng M-TP luôn gặp nhiều lùm xùm mỗi khi giới thiệu sản phẩm mới. Như mọi lần, There's No One At All cũng nhận không ít ý kiến trái chiều. Người khen kẻ chê, người ủng hộ kẻ phản bác. Song, đây là lần đầu tiên giọng ca Thái Bình chính thức lên tiếng và có hành động để giải quyết scandal do mình tạo ra. 

Hành động khóa MV của Sơn Tùng cũng nhận được hai luồng ý kiến. Có người cho rằng anh khôn khéo khi chặn MV ở thị trường Việt, tiếp tục phát hành ở quốc tế để thực hiện giấc mơ "Mỹ tiến". Người khác lại cho rằng hành động này thực sự chưa đi đôi với lời nói. Những bạn trẻ chỉ cần đổi IP sang quốc tế thì vẫn có thể xem được MV của Sơn Tùng như thường.

Đến trách nhiệm của người nghệ sĩ

Mỗi nghệ sĩ sẽ có một quan điểm khác nhau về nghệ thuật, nhưng vai trò của nghệ sĩ từ muôn đời nay đều không đổi. Họ xuất hiện để làm thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Mỗi sản phẩm cài cắm một thông điệp nào đó, dù tích cực hay tiêu cực cũng đều tác động ít nhiều đến thế giới, mà trực tiếp nhất là đến những khán giả của họ.

nhin tu vu son tung m tp khoa mv trach nhiem cua nguoi nghe si o dau - anh 0
Cảnh quay tự tử trong MV Sơn Tùng M-TP chưa đem được sự tích cực đến người xem

Tất nhiên, bản thân người nghệ sĩ không thể nào kiểm soát hết tất cả những gì mà họ tạo ra. Một sản phẩm được giới thiệu sẽ có kẻ chê người thích. Không nghệ sĩ nào dám khẳng định mình không có một anti-fan trong đời.

Song, dù là nghệ sĩ hay không thì việc tuân thủ pháp luật vẫn cần phải được đặt lên hàng đầu. Sai lầm trước tiên của ê-kíp Sơn Tùng, đó là chưa thực sự tuân thủ pháp luật như các cơ quan nhà nước phân tích. 

Theo Cục Nghệ thuật Biểu diễn, nội dung MV có dấu hiệu vi phạm quy định cấm "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội" tại khoản 4, Điều 3, Nghị định 144/202/NĐ-CP ngày 14/12/2020 của Chính Phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

Nhà báo Thu Hà: 'Đoạn kết MV của Sơn Tùng M-TP là những cảnh rất tiêu cực, quá ám ảnh'

Bộ Giáo dục và Đào tạo phản hồi về nội dung tiêu cực trong MV mới của Sơn Tùng M-TP

Gen Z nói: 'Việc Sơn Tùng lựa chọn cái kết ở cuối MV sẽ hình thành nên tư tưởng không tốt với một số bạn đang tiêu cực'

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ