Nhìn từ Ngọc Châu, Chi Pu: Giới hạn nào cho nghệ thuật Việt?

Sau những chỉ trích từ khán giả, nghệ thuật tại Việt Nam cần tự mình tạo ra những giới hạn để tránh rơi vào sự phản cảm, dung tục.

Thời trang phản cảm

Hình ảnh Hoa hậu Ngọc Châu với tạo hình lạ, mặc áo dài cách tân mỏng tang, lộ nội y kết hợp cùng quần jean và áo blazer khoác ngoài gây tranh cãi.

Trên các diễn đàn, những tấm hình này khiến người xem đưa ra ý kiến trái chiều, nhiều người cho rằng Ngọc Châu và ê-kíp không tôn trọng tà áo dài, ăn mặc phản cảm, dung tục.

Ngay sau đó, nhà thiết kế Lê Long Dũng đã xoá đi bài đăng. Tuy nhiên, những hình ảnh này nhanh chóng được lan truyền và nhận về hàng loạt những ý kiến trái chiều của khán giả.

Sự kết hợp theo hướng đột phá giữa truyền thống và hiện đại trong trang phục này bị nhiều người nhận định là chưa phù hợp, gây phản cảm hớ hênh, làm mất đi vẻ đẹp vốn có của tà áo dài, Đây cũng là một vấn đề gây nhức nhối đối với thời trang - địa hạt vốn thường xuyên tạo ra tranh cãi.

"Nhạc rác" tràn lan

Trong MV Black Hickey, Chi Pu có hàng loạt phân cảnh tình tứ bỏng mắt với bạn diễn Louzi. Cả hai thực hiện nhiều cử chỉ vuốt ve thân mật, đụng chạm nhạy cảm. Một vài động tác vũ đạo của Chi Pu trong MV mới dễ khiến người xem đỏ mặt vì độ "ướt át".

Sau khi bị chỉ trích về phần nhìn ở sản phẩm trước, Chi Pu tiếp tục bị gọi tên "nhạc rác" với ca khúc Sashimi vì phần lời bị cho là vô nghĩa, gợi dục. tlinh cũng bị Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội chỉ trích tương tự với ca khúc Ghệ Iu Dấu Của Em Ơi.

Rõ ràng, khán giả Việt cũng ngày càng khó tính hơn trong việc chọn lọc những sản phẩm nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc với cả phần nghe lẫn phần nhìn. Đây cũng là những chỉ dấu cho thấy nhạc Việt cần có những sự tiết chế, đặt để phù hợp với văn hóa chung của đất nước.

Điện ảnh câu khách bằng cảnh nude

Trong Chị Chị Em Em 2, vai diễn của Ngọc Trinh có nhiều phân cảnh khỏa thân, bán nude. Phim vốn được phân loại 18+ (C18) nên các cảnh nóng kể trên không phải là câu chuyện đáng bàn.

Tuy vậy, sau khi chiếu được một tuần, êkíp phim bắt đầu sử dụng những cảnh khỏa thân, bán nude của Ngọc Trinh như một khâu để truyền thông.

nhin tu ngoc chau chi pu gioi han nao cho nghe thuat viet - anh 0

Một cuộc tranh cãi nổ ra từ giới chuyên môn lẫn khán giả khi những cảnh quay nhạy cảm này vốn được dán nhãn C18 (Theo Luật điện ảnh 2022, phim dán nhãn T18 -PV) song nhà sản xuất lại đăng tải trên Facebook, TikTok - không gian mạng không phân loại độ tuổi.

Chị Chị Em Em 2 là phim về nữ giới. Song những động thái của nhà sản xuất, ê-kíp truyền thông khiến tác phẩm đi ngược những giá trị về nữ quyền, hạ thấp phái đẹp. Đây cũng chính là vấn đề trong câu chuyện của bộ phim này.

Nghệ thuật Việt cần nghiêm túc

Ranh giới giữa nghệ thuật và dung tục vốn rất mong manh. Khi sáng tạo của nghệ sĩ vượt qua những chuẩn mực của văn hoá, nền nếp, lối sống nó rất dễ gây phản cảm, bị công chúng phản ứng.

Và tất nhiên, trong sự hỗn loạn của showbiz hiện nay, chẳng thiếu kẻ cố tình làm bậy nhưng vẫn lớn tiếng mang danh nghệ thuật để tư lợi. Việc quản lý của cơ quan nhà nước với những sản phẩm nghệ thuật này cũng tương đối khó khăn.

nhin tu ngoc chau chi pu gioi han nao cho nghe thuat viet - anh 0

Việc áp dụng xử phạt hành chính với những sản phẩm nghệ thuật biểu diễn được cho là "trái thuần phong mỹ tục" rất dễ rơi vào lạm quyền, bởi thế nào là thuần phong mỹ tục thì không có tiêu chuẩn đo lường chính xác, hoàn toàn phụ thuộc vào quan điểm của nhà quản lý.

Vì thế, công chúng chính là những "bàn tay sắt" cần thiết với khả năng tẩy chay của mình, Nghệ sĩ sẽ phải tự gỡ như đã thấy với trường hợp Chi Pu, hoặc cơ quan quản lý đề nghị các nền tảng mạng gỡ bỏ. 

Nhạc phải "nóng" mới là nhạc trẻ?

"Sashimi của Chi Pu chỉ là một sự cố, không phải thất bại"

"Hát dở sao gọi là ca sĩ?"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ