"Hát dở sao gọi là ca sĩ?"

Khán giả đang bắt đầu đặt ra những câu hỏi, đặc biệt là khi có một thế hệ "ca sĩ phòng thu" đang dần bị tẩy chay và biến mất khỏi làng nhạc Việt.

Câu chuyện ca sĩ phòng thu

Với kỹ thuật ghi âm hiện đại, phòng thu (studio) có thể biến một giọng ca bình thường trở thành một giọng ca xuất sắc. Có cơ số những ca sĩ chuyên hát nhép đang sống nhờ kỹ thuật ghi âm hiện đại này. 

Khi thị trường âm nhạc vẫn chấp nhận không ít những ca sĩ có hình thức bề ngoài hơn là chất giọng thực, đương nhiên sẽ có những ca sĩ theo motif này.

Để bù đắp những khiếm khuyết về khả năng thanh nhạc, họ sử dụng kỹ thuật phòng thu để làm bước khởi nghiệp cho nghề ca hát của mình.

Gần đây, Phương Thanh cũng thẳng thắn chia sẻ trong một buổi họp báo: "Hiện nay ca sĩ hát dở dùng công nghệ vẫn hay như bình thường, ca sĩ thật hơi bị mệt, hát không lại các cô ảo".

picture

Hiện nay ca sĩ hát dở dùng công nghệ vẫn hay như bình thường.

Phương Thanh

Nhạc Việt

Logo VieZ

Nhờ vào hiệu ứng phòng thu mà không ít người dù giọng ca không có gì xuất sắc cũng có thể trở thành ca sĩ. Ngay những ca sĩ thuộc hàng nổi tiếng hiện nay cũng đang biểu diễn nhờ vào kỹ thuật phòng thu.

Đặc biệt những ca sĩ mới vào nghề, thiếu nội lực thì việc tung ra những CD đầu tay để giới thiệu giọng hát của mình trước khi biểu diễn trực tiếp trên sân khấu là một thủ thuật được tận dụng khá phổ biến.

Với những nhân vật này, khán giả thể hiện sự không đồng tình bằng cách gán cho họ một danh xưng: ca sĩ phòng thu.

Không phải cứ "cầm mic lên là ca sĩ"

Năm 2022 chứng kiến sự lên ngôi của các sân khấu live và những ca sĩ thực lực. Myra Trần, Trung Quân, Hà Nhi... đều đã và đang tỏa sáng thông qua những buổi diễn live với giọng hát nội lực đình đám của mình.

hat do sao goi la ca si - anh 0
Trung Quân - Hà Nhi là những cái tên nổi bật của trường phái thực lực.

Thậm chí, việc dùng auto-tune trên sân khấu để che lấp khuyết điểm của bản thân cũng là điều thường xuyên xuất hiện. Đây là hình thức đánh lừa khán giả tinh vi nhất, kể cả cơ quan chức năng khi kiểm tra cũng không dễ dàng phát hiện được.

Nhiều người xem đây là một "sự sáng tạo" trong cách thể hiện, số khác lại cho rằng đó là cách chứng minh nghệ sĩ không có khả năng hát live. Thậm chí, câu hỏi: "Hát dở sao gọi là ca sĩ?" cũng được nhiều người đặt ra

Ngoài ra, khi không có những sự hỗ trợ từ công nghệ, một số cái tên nhanh chóng để lộ ra khả năng hát live yếu kém của mình, nổi bật trong số đó có thể nhắc đến những Chi Pu, Phí Phương Anh,...

hat do sao goi la ca si - anh 0

Chia sẻ trong một bài phỏng vấn, Diệu Kiên - người đang "gây sốt" mạng xã hội với sân khấu live Thuyền Quyên cùng Phương Thanh - thẳng thắn nêu quan điểm: "Đối với tôi, để được gọi là ca sĩ, mỗi người cần phải có nhiều yếu tố và kỹ năng.

Bản thân tôi cần phải học hỏi, trau dồi và rèn luyện nhiều hơn nữa mới xứng đáng với những danh xưng mọi người đặt cho. 

Nếu hát một bài hát nào đó với cách phát âm đúng, giọng hát trau chuốt, bạn sẽ dễ tiếp cận được với người nghe. Điều đó tuyệt đối không được lơ là, và cần kỹ lưỡng hơn".

"Nhạc 15 giây" có giá trị gì với Vpop?

Làn sóng RnB "càn quét" top trending Vpop

Cách nghệ sĩ Vpop "đáp trả" chỉ trích bằng âm nhạc

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ