'Nhạc này xinh quá' là khen hay chê với ca sĩ V-Pop?

"Có đỏ mà không có thơm" là cách khán giả đang gọi những người theo đuổi âm nhạc nhưng lại không tạo được dấu ấn bằng giọng hát như Thiều Bảo Trâm, Chi Pu v.v..

"Nhạc này xinh quá"

Ca sĩ Thiều Bảo Trâm vừa cho ra mắt sản phẩm âm nhạc mới Chắc Anh Có Nỗi Khổ Tâm đẹp. Một số khán giả nhận định nhạc và MV không "ăn khớp", thậm chí "cứ như đang đánh nhau".

nhac nay xinh qua la khen hay che voi ca si v pop - anh 0
Visual ca sĩ Thiều Bảo Trâm trong sản phẩm mới.

Một khán giả bình luận: "Chắc mọi người khen là khen visual, chứ nghe cứ trôi tuồn tuột. Giọng Trâm không dở nhưng nghe nó cũng không có gì đặc sắc.

Bản thân mấy bài ballad trước cũng vậy, mình thì thấy cô gái này thông minh vì tranh thủ câu chuyện đằng sau bài hát để ra vào đúng thời điểm gây chú ý, thu hút lượng fan cho riêng mình. Nhạc Châu Đăng Khoa làm hay thôi chứ cách hát vẫn dở, luyến láy sến quá".

Trong gần chục năm hoạt động nghệ thuật, ca sĩ Thiều Bảo Trâm cũng nhận được nhiều lời khen vì "xinh đẹp" thay vì "hát hay". Nhiều khán giả thậm chí còn gọi nữ ca sĩ là "bình hoa di động" khi cá tính âm nhạc đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được xác định rõ ràng.

nhac nay xinh qua la khen hay che voi ca si v pop - anh 0
Ca sĩ Thiều Bảo Trâm với visual "kẹo ngọt" tạo ra nhiều tranh cãi.

Gần đây, một trường hợp nữa tương tự chính là Bùi Lý Thiên Hương sinh năm 1996, đến từ An Giang, vừa bắt đầu sự nghiệp âm nhạc, tuyên bố lấn sân ca hát. Trước đó, người đẹp chỉ được biết đến với loạt thành tích khi tham gia các cuộc thi sắc đẹp.

Là tân binh trong lĩnh vực âm nhạc, người đẹp này nói bản thân đang cố gắng hoàn thiện bản thân mỗi ngày đồng thời lắng nghe góp ý của khán giả để bước tiếp trong hành trình mới.

Tuy nhiên, dưới phần bình luận ca khúc Good Nai vừa được ra mắt, nhiều khán giả tập trung vào visual của Bùi Lý Thiên Hương thay vì giọng hát của người đẹp này.

nhac nay xinh qua la khen hay che voi ca si v pop - anh 0
Bùi Lý Thiên Hương có rơi vào trường hợp "có đỏ mà không có thơm"?

Giá trị thực của ca sĩ là giọng hát

Bài hát là tác phẩm, giọng hát là phương tiện chuyển tải tác phẩm đến người nghe. Rất nhiều người khi nghe một bài hát đã lẫn lộn giữa giá trị tự thân của sáng tác với việc thể hiện của giọng hát.

Đơn cử như ca sĩ Hiền Hồ mới đây khi trở lại sau scandal cũng nhận được nhiều lời khen, nhưng không phải vì giọng hát mà vì cách phối nhạc ấn tượng của bộ đôi producer Pixel Neko và Machiot.

nhac nay xinh qua la khen hay che voi ca si v pop - anh 0
Chi Pu sau nhiều năm đi hát cũng chưa từng cho thấy sự phát triển về giọng hát.

Sự thành công ngoài sức tưởng tượng của gameshow truyền hình The Masked Singer Vietnam mùa đầu tiên cùng sự yêu mến khán giả dành cho những giọng hát thực sự, không cần chiêu trò đã cho thấy thị trường âm nhạc dường như đang trở lại với giá trị cốt lõi của mình.

Sức hút từ The Masked Singer Vietnam cho thấy hóa ra lâu nay khán giả vẫn cần những ca sĩ có giọng hát chất lượng, những chương trình âm nhạc mà ở đó âm nhạc là cối lõi chứ không phải chiêu trò gây sốc hay ngoại hình thật bóng bẩy, xinh đẹp.

nhac nay xinh qua la khen hay che voi ca si v pop - anh 0
The Masked Singer Vietnam giấu danh tính và ngoại hình ca sĩ, chỉ tập trung vào giọng hát - giá trị thực thụ của âm nhạc.

Những năm qua, sự yêu mến của khán giả dành cho những giọng hát như ca sĩ Thùy Chi, rapper Đen Vâu, ca sĩ Hà Trần v.v. cùng một loạt ca sĩ khác đủ để chứng minh nghệ thuật đích thực vẫn luôn có sức sống bền lâu hơn những "bình hoa di động" không cho thấy sự phát triển và sáng tạo. 

‘Chi Pu xứng đáng là thiên tài của sự nỗ lực đạt đến mục tiêu’

Ca sĩ Thu Minh vẫn khẳng định Chi Pu 'không thể được gọi là ca sĩ'

Thiều Bảo Trâm hát về lòng dũng cảm và sự chân thành trong tình yêu

Chia sẻ