Bàn về danh xưng 'nghệ sĩ giải trí'

"Nghệ sĩ giải trí" dường như đang trở thành danh hiệu để "lấp liếm" cho khả năng hát kém, nổi bật trong số này là Chi Pu.

Ca sĩ Nguyên Hà từng gây tranh cãi với quan điểm: "Nghệ sĩ có nhiều loại, có nghệ sĩ giải trí và có ca sĩ. Mà ca sĩ thì tất nhiên, bắt buộc phải hát hay. Còn nghệ sĩ giải trí thì có thể dùng những ưu điểm khác như ngoại hình và vũ đạo. Miễn sao họ mang đến cho người xem niềm vui là được".

Chi Pu có thực là "Nghệ sĩ giải trí"?

Đầu năm nay, Chi Pu đã nhận được lời mời tham gia tại Đạp Gió 2023 của Trung Quốc. Hotgirl Việt Nam cũng vào tới vòng chung kết của chương trình, sau đó nhận được nhiều sự ủng hộ từ khán giả. Nhiều người thể hiện sự chấp nhận đối với việc đi hát của hotgirl Chi Pu cùng danh xưng "nghệ sĩ giải trí".

ban ve danh xung nghe si giai tri - anh 0
Lời khen từ một tờ báo dành cho Chi Pu sau chương trình

Hơn 5 năm "cầm mic lên làm ca sĩ", những sản phẩm âm nhạc của Chi Pu không được số đông khán giả và cả những người cùng làm nghệ thuật thừa nhận. Năm 2022, sản phẩm của người đẹp bị gọi là "nhạc rác" và phải hủy album đầu tay đã sẵn sàng ra mắt.

Cảm xúc, ngoại hình, khả năng đầu tư v.v. dường như đã khỏa lấp khiếm khuyết nghệ thuật, từ đó giữ được giá trị giải trí cho Chi Pu trong suốt quãng thời gian qua. Nhiều khán giả cũng dần chấp nhận điều này dù giọng hát của người đẹp này chưa bao giờ cho thấy sự phát triển mạnh.

Thậm chí, trong năm 2023, có người còn so sánh Chi Pu với ca sĩ Hương Tràm. Một số quan điểm cho rằng một "nghệ sĩ giải trí" như Chi Pu đang có những thành công, dấu ấn nhiều hơn so với một "ca sĩ" như Hương Tràm.

ban ve danh xung nghe si giai tri - anh 0
Bình luận của khán giả về việc Chi Pu đang nhận được vô số lời khen sau khi tham gia một gameshow ở Trung Quốc

Một khán giả đặt vấn đề: "Nói thật mấy ca sĩ bênh Chi Pu hồi 2018 rằng lúc đó hát dở, tương lai sẽ hay lên. Giờ là 5 năm rồi, đã hát hay hơn chưa? Giọng hát, âm nhạc thì còn mãi chứ nhan sắc được mấy hồi".

Ca sĩ Hương Tràm bị cho rằng từng có màn "đá xoáy" hotgirl Chi Pu khi người đẹp này ra mắt MV đầu tiên bằng dòng trạng thái: "Tại sao một số bạn hot girl rất xinh đẹp, rất đáng yêu, mình cũng cực kỳ thích các bạn ấy cho tới ngày các bạn quyết định cầm mic làm ca sĩ.

Xinh thì trau dồi thêm kiến thức, giàu chứ đừng cố siêu giàu, cố siêu giàu một là biến chất hai là trở thành trò cười đấy! Đang hơn rất nhiều cô gái ngoài kia rồi, phải biết bằng lòng với những gì mình đang có".

Hương Tràm cũng muốn làm "nghệ sĩ giải trí"

Vừa qua, ca sĩ Hương Tràm cũng hé lộ quyết định sẽ chuyển mình từ một nghệ sĩ chuyên về giọng hát (vocalist), sang nghệ sĩ biểu diễn đa năng (entertainer).

ban ve danh xung nghe si giai tri - anh 0
Hương Tràm đã tìm thấy hình ảnh cùng cái tôi mới trong âm nhạc

Chia sẻ lý do đưa ra bước chuyển này, giọng ca Em Gái Mưa cho hay, khoảng thời gian du học ở Mỹ đã tạo ra cho cô những thử thách và bài học về sự cân bằng. Theo một lẽ hết sức tự nhiên, nữ ca sĩ tìm thấy hình ảnh cùng cái tôi mới trong âm nhạc, nên muốn trao cho nó cơ hội sống một đời huy hoàng hơn.

Nhiều người đánh giá đây là một cách để ca sĩ Hương Tràm "định nghĩa lại" cụm từ "nghệ sĩ giải trí" đang được sử dụng tràn lan trong thời gian gần đây để "lấp liếm" cho những giọng hát tệ hại, thiếu thực lực.

Nhìn ra thế giới, những vocalist nổi bật có thể kể đến Céline Dion, Mariah Carey, Whitney Houston v.v.. Ở mảng "nghệ sĩ giải trí", có thể kể ra nhiều cái tên như Lady Gaga, Taylor Swift, Madonna v.v..

Điểm chung của những người này là khả năng hát không hề tệ, nằm ở mức ngang hoặc hơn một vocalist ở Việt Nam.

ban ve danh xung nghe si giai tri - anh 0
Ca sĩ Lady Gaga bay nhảy, vũ đạo, "chiêu trò" trong những liveshow nhưng chưa từng thể hiện giọng hát dưới mức trung bình. Tuy vậy, cô cũng chưa từng nhận mình là ca sĩ thực lực

Chi Pu tên thật là Nguyễn Thuỳ Chi, sinh năm 1993. Chi Pu được biết đến là một hotgirl, diễn viên, MC và người mẫu ảnh trước khi chuyển sang con đường ca hát. Năm 2017, Chi Pu debut với vai trò ca sĩ và cho ra mắt nhiều ca khúc như Từ Hôm Nay, Cho Ta Gần Hơn, Talk To Me, Cung Đàn Vỡ Đôi,...

Hương Tràm tên thật là Phạm Thị Hương Tràm, sinh năm 1995, quê Nghệ An. Cô sinh ra trong gia đình nghệ thuật, bố là nghệ sĩ Tiến Dũng, anh trai là ca sĩ Phạm Tiến Mạnh. Các bản hit của Hương Tràm: Em Gái Mưa, Duyên Mình Lỡ, Ngốc... Tháng 5/2019 cô tạm dừng sự nghiệp sang Mỹ du học cho đến nay.

‘Chi Pu xứng đáng là thiên tài của sự nỗ lực đạt đến mục tiêu’

Ca sĩ Thu Minh vẫn khẳng định Chi Pu 'không thể được gọi là ca sĩ'

Chi Pu, Lyly 'Cbiz tiến': Lối thoát của ca sĩ Việt?

Chia sẻ