Ngoài CLB Đại học, những tổ chức phi lợi nhuận cũng là một lựa chọn

Sinh viên liệu chỉ có cách hoạt động trong các CLB để rèn luyện bản thân hay không?

Các CLB - Đội - Nhóm chính là một đặc sản mà chắc hẳn sinh viên nào cũng muốn trải nghiệm, nhắc đến đại học là không thể không nhắc đến những tổ chức, tập thể năng nổ như vậy.

Nhưng với nhiều lý do mà cho đến hiện tại nhiều bạn vẫn chưa thể tham gia một "gia đình sinh viên" nào có thể là do không may mắn vòng tuyển thành viên hoặc đơn giản là chưa có hứng thú với việc hoạt động trong những môi trường như thế. Có một lựa chọn khác mà các bạn có thể cân nhắc đó là tham gia các dự án, tổ chức phi lợi nhuận.

ngoai clb dai hoc nhung to chuc phi loi nhuan cung la mot lua chon - anh 0
Ngoài câu lạc bộ, các dự án, tổ chức phi chính phủ cũng đáng để bạn gửi gắm một phần nhiệt huyết (Nguồn ảnh: Ryan Griggs)

"Thông thường sinh viên tụi mình thường khao khát được tham gia vào câu lạc bộ để học hỏi kỹ năng và mở rộng nhiều mối quan hệ đúng không? Đúng là câu lạc bộ sẽ là con đường để bạn phát triển bản thân tốt hơn nhưng không phải là con đường duy nhất.

Mặc dù ngay từ năm nhất mình cũng đã có ý định cập bến một câu lạc bộ nào đó nhưng lựa chọn mãi chẳng thấy câu lạc bộ đúng kiểu mình thích. Thế nên là mình chọn đi thực tập và tham gia tổ chức phi lợi nhuận. Hiện tại mình vừa đi thực tập vừa duy trì hoạt động dự án với vị trí Ban Truyền thông và mình thực sự đã học hỏi được rất nhiều" – bạn Khánh Vy chia sẻ.

Hoạt động ở vị trí Ban Truyền thông, cô bạn được trau dồi nhiều kỹ năng hơn từ kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, những kỹ năng bổ trợ nhiều cho công việc sau này như tin học văn phòng, viết lách; được dạy nhiều điều mới như phát triển và quản lý nội dung. Đặc thù của những tổ chức phi lợi nhuận như vậy là được tiếp xúc với rất nhiều bạn bè, anh chị thậm chí cả những bạn nhỏ tuổi hơn nhưng rất tài năng giúp Khánh Vy phát triển và khám phá bản thân nhiều hơn.

"Nhờ hoạt động này mà mình đã tìm thấy niềm đam mê "bất diệt" của bản thân và mình luôn biết ơn nó. Thời gian 2 tháng - 60 ngày, nhưng những điều mình nhận được còn hơn gấp mấy lần như thế. Bản thân được trải nghiệm, được học thêm những điều mà trước đây mình chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ học nó và hơn nữa là có nhiều mối quan hệ" - Khánh Vy nói. 

ngoai clb dai hoc nhung to chuc phi loi nhuan cung la mot lua chon - anh 0
Nhiều dự án, tổ chức giúp các bạn rèn luyện thêm kỹ năng chuyên môn (Nguồn ảnh: YMCA)
ngoai clb dai hoc nhung to chuc phi loi nhuan cung la mot lua chon - anh 0
WWF-Viet Nam, viết tắt của World Wide Fund for Nature in Viet Nam – Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới tại Việt Nam tuyển thực tập sinh (Nguồn ảnh: WWF Việt Nam)

Có rất nhiều chương trình, những tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ mở đơn tuyển thành viên xuyên suốt trong năm. Hầu như các bạn có thể linh hoạt thời gian để lựa chọn và thử sức bất kể lúc nào mà bạn sẵn sàng.

"Mình đã tham gia một CLB của trường nhưng vẫn muốn thử sức với nhiều môi trường tập thể khác và mình có tham gia thêm một dự án phi chính phủ nữa, có liên quan đến giáo dục và truyền thông. Khối lượng công việc dàn trải, được chia đều và không quá nặng, mọi người trong nhóm tạo điều kiện và giúp đỡ nhau.

Dù chỉ làm việc với nhau từ xa nhưng những điều đó khiến mình có trách nhiệm hơn và tự chủ hơn trong việc hoàn thành công việc cũng như kết hợp làm việc với các thành viên khác" - Thanh Thuỷ, sinh viên năm 2 trường ĐH Giao thông vận tải chia sẻ.

ngoai clb dai hoc nhung to chuc phi loi nhuan cung la mot lua chon - anh 0

Bạn có thể linh hoạt thời gian cũng như lượng sức để lựa chọn nhiệm vụ: "Nếu ở chức vị cao, bạn có thể dành ra 1 - 2 giờ/ngày và 7 giờ - hơn 10 giờ/tuần. Nếu ở chức vị trung bình, bạn có thể dành ra 1 giờ/ngày và 7 giờ/ tuần. Số liệu mình đưa ra có thể sẽ ít hơn hoặc nhiều hơn, nhưng nó hoàn toàn phù hợp để bạn có thể cân bằng giữa việc làm và việc học, việc công ty" – chia sẻ của bạn Phạm Thuý An.

Đây là một cộng đồng, với rất nhiều thế hệ trẻ có thể đến từ khắp nơi từ bắc vào nam. Cơ hội để bạn va chạm với nhiều thử thách là rất lớn từ việc kết giao bạn bè, giúp nhau hoàn thành công việc, lên kế hoạch,… giúp bạn có nhiều trải nghiệm và kinh nghiệm học tập, làm việc hơn.

ngoai clb dai hoc nhung to chuc phi loi nhuan cung la mot lua chon - anh 0
Giấy chứng nhận sau mỗi thời gian hoạt động như là một phần thưởng cho những đóng góp và cố gắng của bạn với tổ chức (Nguồn ảnh: Youth+)

Có rất nhiều những dự án phi lợi nhuận uy tín mà khi bạn tham gia hoạt động và cống hiến tốt thì cũng là một điểm cộng lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Kết thúc mỗi khoá hoạt động, một Giấy chứng nhận "xịn sò" như là một phần thưởng cho những đóng góp và cố gắng của bạn với tổ chức. Những giấy chứng nhận đến từ những tổ chức lớn sẽ giúp làm đẹp cho chiếc CV của mình.

Có nhiều môi trường tập thể có thể giúp bạn rèn luyện những kỹ năng mềm có thể là CLB, nhóm học tập và những tổ chức phi chính phủ. Điều bạn có thể đóng góp và mong muốn nhận lại những gì giúp bạn quyết định nên tham gia vào những môi trường tập thể nào.

Trượt câu lạc bộ, liệu có phải là ''hồi kết" của sinh viên năm nhất?

Những câu chuyện "dở khóc dở cười" của Tân sinh viên cùng các Câu lạc bộ ở Đại học

Mới vào Đại học có nên tham gia các Câu lạc bộ - Đội - Nhóm?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ