Logo VieZ

Nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Đình An|

Dịch đậu mùa khỉ đang là một trong những vấn đề lo ngại sức khỏe hàng đầu

Nghiên cứu sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ tại Việt Nam

Theo Cục Quản lý Dược (Bộ Y Tế) nhận định, tình hình dịch bệnh đậu mùa khỉ ở người trên thế giới và cả Việt Nam đang có nhiều diễn biến phức tạp. Theo đó, các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu tăng cường nghiên cứu thuốc mới để đưa ra giải pháp hiệu quả hơn trong điều trị bệnh.

Vì vậy, ngày 10/8/2022, Cục Quản lý Dược đã gửi công văn yêu cầu các đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, nguyên liệu để nhanh chóng tiến hành nghiên cứu sản xuất thuốc phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

nghien cuu san xuat thuoc dieu tri benh dau mua khi tai viet nam - anh 0
Virus đậu mùa khỉ

Dựa trên hướng dẫn chẩn đoán của Bộ Y Tế, các loại thuốc chứa dược chất như: Tecovirimat, Brincidofovir, Cidofovir, Probenecid là các thuốc được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng.

Ngoài ra, vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cũng đang được cấp phép lưu hành và sử dụng tại một số quốc gia. Để có thể nhanh chóng tiếp cận thuốc mới, các đơn vị được yêu cầu tăng cường nghiên cứu, cập nhật xu thế mới nhất trên thế giới, tiếp cận nguồn nguyên liệu làm thuốc và nhập khẩu về Việt Nam nhằm chủ động nghiên cứu và sản xuất thuốc.

nghien cuu san xuat thuoc dieu tri benh dau mua khi tai viet nam - anh 0

Các đơn vị liên quan cần chủ động liên hệ với những nhà sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tại nước ngoài để tiếp cận nguồn cung cấp thuốc. Ngoài ra, cần rà soát nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo đó, Cục Quản lý Dược sẽ ưu tiên tối đa để cấp giấy đăng ký lưu hành, giấy phép nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc theo đúng quy định.

Ngày 23/7/2022, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu sức khỏe con người đối với căn bệnh đậu mùa khỉ. Nhanh chóng, Bộ Y Tế đã ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh đậu mùa khỉ ở người vào ngày 29/7.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ