Logo VieZ

"Nếu biết chỉ có một mình thì tôi làm xong lâu rồi" - Làm sao để hạn chế "gánh team"?

Thanh Hoa|

Team work - một thuật ngữ ai cũng hiểu nhưng ít ai biết cách vận dụng tốt sức mạnh của nó.

Hẳn là mọi người đều đã từng trải qua tình huống mà nếu bạn làm một mình thì ngay cả một manh mối bạn cũng không tìm ra nhưng khi hợp nhóm lại, cả nhóm cùng vắt óc suy nghĩ thì dần dần từng đáp án được hé lộ? Nhưng lại cũng có lúc vì tinh thần đồng đội hỗn loạn đến mức không thể biết được tại sao lại lập nhóm mà tiếc nuối và nói rằng: "Nếu biết chỉ có mình tôi gánh cả nhóm thì tôi đã làm xong rồi". Xung quanh chúng ta vẫn luôn tồn tại những nhóm làm việc kém hiệu quả dẫn đến lãng phí thời gian, công sức của các thành viên.

Việc làm sáng tỏ bí quyết làm việc nhóm hiệu quả là một trong những bài toán lâu đời của các nhà tâm lý học. Chúng ta vẫn luôn cuồng nhiệt với những cá nhân vượt trội như những nhà lãnh đạo có sức hút áp đảo mọi người hoặc những nhà khoa học thiên tài. Tuy nhiên, không thể bỏ qua một sự thật rằng tất cả các nhiệm vụ của chúng ta ngày càng trở thành trách nhiệm của một nhóm chứ không phải chỉ là của cá nhân.

neu biet chi co mot minh thi toi lam xong lau roi lam sao de han che ganh team - anh 0

Quá trình thảo luận xem xét lại chính sách bảo vệ quyền riêng tư của Facebook, chiến dịch đột kích nơi ẩn náu của nghi phạm khủng bố, thậm chí phán quyết của tòa án đối với bị cáo cũng là quyết định của một nhóm người mà ở đó có ít nhất hai ý kiến khác nhau được đưa ra. Chúng ta đã biết rằng rõ ràng có sự khác biệt của cá nhân trong năng lực trí tuệ, khả năng nhận thức. Cả khả năng từ vựng và năng lực phân tích, sửa chữa rõ ràng là khác nhau, nhưng nhìn rộng ra thì cá nhân có năng lực từ vựng cao có khả năng tương đối vượt trội về khả năng sửa chữa.

Trường hợp của tổ chức hoặc nhóm người liệu có tồn tại sự khác biệt về năng lực như vậy? Kết quả thí nghiệm phân các nhóm khác nhau thành đội hợp lực giải quyết tốt các loại vấn đề khác nhau và nhóm hoạt động và xử lý lòng vòng, rối rắm. Có nghĩa là có thể tách ra được nhóm thông minh như cá nhân, nhóm xử lý tốt hơn.

Vậy thì bí quyết của một nhóm làm việc nhóm hiệu quả là gì?

Đầu tiên chúng ta đã xem xét những đặc điểm mà chúng ta có thể nghĩ đến là IQ trung bình của các thành viên trong nhóm cao, các thành viên trong nhóm hướng ngoại, hoặc là các thành viên trong đội có ý chí tương đối cao để xử lý công việc, nhưng nhìn vào kết quả thực tế thì những điều này lại không liên quan gì cả. Bí quyết của việc làm việc nhóm hiệu quả là 3 điều sau đây:

1. Các thành viên trong đội chia sẻ công việc và đóng góp tương đương nhau: Một nhóm mà chỉ có một hoặc hai người làm việc chính sẽ không thể phát huy được chức năng của một đội.

neu biet chi co mot minh thi toi lam xong lau roi lam sao de han che ganh team - anh 0

2. Thấu hiểu người khác: Một bài kiểm tra mà các thành viên của nhóm làm việc nhóm hiệu quả đã nhận được điểm số cao đặc biệt, đó là bài kiểm tra đọc suy nghĩ, thấu hiểu người khác (mind reading) để nhận biết sự thay đổi tâm trạng hoặc cảm xúc của đối phương. Thông qua điều này, chúng ta có thể suy luận rằng việc đọc và quan tâm đến người khác là nền tảng của teamwork.

3. Càng có nhiều nữ giới thì tinh thần đồng đội càng cao: So với sự cân bằng giữa nam và nữ, nếu có nhiều nữ giới hơn thì tinh thần đồng đội lúc nào cũng tốt. Điều này cũng là do trong bài kiểm tra đọc suy nghĩ được đề cập ở phần 2, nữ giới thường nhận được điểm cao hơn nam giới.

neu biet chi co mot minh thi toi lam xong lau roi lam sao de han che ganh team - anh 0

Đặc biệt, năng lực thấu hiểu tâm trí cũng đóng vai trò là một chỉ số ảnh hưởng đáng kể đến sự phát huy tinh thần đồng đội khi trực tiếp thảo luận, khi tiến hành hội nghị qua điện thoại video hoặc trao đổi email. Những yếu tố này thường được liên kết chặt chẽ với nhau, nghĩa là những người nghĩ đến nhóm trước và chia sẻ công việc một cách hiệu quả, biết quan tâm đồng nghiệp và hiểu được cảm xúc của đồng nghiệp, những người này có khả năng cao là nữ giới hơn là nam giới. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ