Logo VieZ

"Này, em có định ở lại Sài Gòn luôn không?"

Quỳnh Như|

Tựa như câu chuyện - chàng trai bạn yêu năm 17 tuổi, không phải người bạn muốn sống cùng cả đời.

Sài Gòn, có lẽ với nhiều người trẻ, là nơi để phát triển, nơi để yêu và thất tình, nơi để làm dày lên thứ gọi là "mối quan hệ", nhưng không phải là nơi người ta chắc chắn muốn gắn bó cả đời? 

Vì sao Sài Gòn lại đau lòng quá...

Sài Gòn đất chật, người đông và người trẻ thường để lại Sài Gòn những mối tình không bao giờ quên được. Người ta nói nhiều về tình yêu ở Sài Gòn như một trạm trung chuyển của những niềm thương và nỗi nhớ. Ai đó đến Sài Gòn, để lại chút bồi hồi, ngậm ngùi, rồi lại bắt đầu một hành trình mới.

Không biết đi đâu sẽ tới Sài Gòn, tìm một nơi lập thân sẽ tới Sài Gòn, mong ngóng một cuộc đời mới sẽ tới Sài Gòn… Và mong một tình yêu, thật kỳ lạ, cũng tới Sài Gòn.

nay em co dinh o lai sai gon luon khong - anh 0
Ảnh: Huỳnh Duy An

Ở Sài Gòn, nhìn thấy mặt nhau thì đã là một mối quan hệ mới. Có người yêu Sài Gòn vì cái tình người, vì những mối quan hệ có được trong suốt bao nhiêu năm. Ấm lòng làm sao khi buổi tối nhìn thấy một cặp nam nữ dừng xe trên cầu Chữ Y phát bánh bao cho người nghèo; thấy anh sinh viên chạy xe Grab kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống; thấy trời mưa ngập nước có mấy em trai ngồi chùi xe cho các cô, các chị mà không lấy tiền công… 

Và họ thấy cả tình yêu dễ đến mà cũng dễ đi ở mảnh đất xô bồ này. Chẳng có gì là lạ bởi vì ở vùng phố thị chỉ toàn những người dân thập phương đến, họ chạm mặt rồi yêu nhau không màng đến chuyện: Mai này sẽ ở đâu? Ở lại Sài Gòn hay ai về quê người nấy? 

Chuyện tương lai mơ hồ khiến không ít cặp đôi tan vỡ vì những định hướng khác nhau. "Sài Gòn đau lòng quá..." là vì vậy. 

nay em co dinh o lai sai gon luon khong - anh 0
Ảnh: Dương Nguyễn

Sài Gòn - mảnh đất "chỉ" trang trải chuyện "cơm áo gạo tiền" 

Người trẻ cứ luôn miệng bảo "Sài Gòn đau lòng quá" vì lời bài hát đồng cảm từng thịnh hành một thời gian dài. Rồi như một sự thuận miệng tự nhiên, gọi tên hai tiếng "Sài Gòn" họ lại nối tiếp cụm từ "đau lòng quá". Và rồi, Sài Gòn đúng là đau lòng thật! 

Những ngày tháng này, Sài Gòn đang chịu đựng những cơn chuyển mình đau đớn vì dịch, kỷ niệm chưa kịp nhớ đã bay hơi biến thành quá khứ. Ngẩn người nhìn, nếu những bức tường biết kể chuyện, chắc hẳn người ta sẽ nghe được rất nhiều điều luyến lưu thú vị. 

Bất chợt hỏi một đứa bạn sống cùng Sài Gòn qua quãng đời sinh viên. "Mày có định ở lại Sài Gòn luôn không?". Câu trả lời đắng chát rằng: "Sài Gòn là nơi để kiếm tiền, còn sống thì tôi sẽ chọn quê…" - Hưng Ngọc.

nay em co dinh o lai sai gon luon khong - anh 0
Ảnh: Phương

Một câu trả lời khác: "Nói có thể là quá lời, nhưng ở Sài Gòn dễ kiếm tiền. Cứ chăm chỉ, cố gắng thì sẽ có kế sinh nhai. Như thanh niên chẳng hạn, có thể ở quê hay ở những nơi khác không có công việc làm. Nhưng ở Sài Gòn, "công việc có mà đầy" - Thủy.

Người ta chen chúc nhau vào thành phố này là vì điều đó. Làm công nhân, chạy xe ôm, bán hủ tiếu, bán cháo lòng, mở sạp cà phê... có hàng triệu nghề để kiếm tiền ở Sài Gòn. Hai từ "Nam tiến" ra đời cũng vì lẽ đó: Dễ sống, năng động, cởi mở.

Bất kỳ ai từng đến Sài Gòn, đều nợ nơi đây một lời cảm ơn đúng nghĩa 

Sài Gòn là vậy, sòng phẳng nhưng cũng nhiều thiệt thòi. Ai thích thì đến, chán rồi họ lại đi khi thấy chẳng còn phù hợp. Nhưng giữa những sự lựa chọn, không ít người vẫn "bám víu" vào nơi này để "lụy tình" với nó. 

"Để nói lựa chọn giữa Sài Gòn và quê chắc chắn mình vẫn chọn Sài Gòn. Bởi người ta hay nói, của cho không bằng cách cho. Tương tự như dù sinh ra ở một nơi khác nhưng chính Sài Gòn là nơi nuôi dưỡng và giúp mình lớn lên" - Minh Khoa, một người yêu Sài Gòn. 

nay em co dinh o lai sai gon luon khong - anh 0

Sài Gòn đã dạy cho bạn bao nhiều bài học để bạn trưởng thành? Sài Gòn đã cho bạn cứng cáp như thế nào? Sài Gòn đã cứu vớt tuổi trẻ của bạn ra sao? Sài Gòn giữ giùm cho bạn bao nhiêu kỷ niệm vui buồn? Tất cả những điều đó, gọi chung là một "món nợ ân tình" mà Sài Gòn chẳng kêu ai phải gửi trả. Ở Sài Gòn, dẫu có đau lòng thì cũng hãy cảm ơn Sài Gòn vì đã giúp chúng ta lớn hơn so với ngày hôm qua.

Này, em có định ở lại Sài Gòn luôn không?

''Chờ ngày Sài Gòn… kẹt xe trở lại'' là mong muốn của nhiều người trẻ ở TP.HCM lúc này, cũng là tên tuyến bài được khởi xướng. Trong tuyến bài này, ghi nhận những chia sẻ, những câu chuyện và kỷ niệm về Sài Gòn. Có thể là của một người nổi tiếng, cũng có thể đến từ một bạn trẻ bình thường. Nhưng tất cả cùng gặp nhau ở tình yêu dành cho Sài Gòn và niềm tin thành phố sẽ sớm đẩy lùi được dịch bệnh để đường phố đông vui trở lại!

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ