Logo VieZ

Năm mới, đừng tập thể dục giảm cân nữa!

Kiều Anh|

Liệu giảm cân có là lợi ích tối thượng chúng ta có được từ việc tập luyện?

Mỗi khi năm mới sang, những Youtuber fitness nổi tiếng đều đồng loạt lên những bài tập thể dục, những challenge mới để phái đẹp lấy lại vóc dáng sau những ngày lễ thừa mứa đồ ăn. Nhưng liệu giảm cân có là lợi ích tối thượng chúng ta có từ việc tập luyện? 

nam moi dung tap the duc giam can nua - anh 0

Có lẽ chúng ta đã nghe nhiều: muốn giảm cân, hãy tập thể dục. Nhưng nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, những người bắt đầu tập thể dục hiếm khi giảm nhiều cân nặng, trừ khi họ cũng cắt giảm đáng kể lượng thức ăn. Tập thể dục cường độ trung bình và cao trong vòng 30 đến 45 phút chỉ đốt cháy khoảng 250 đến 400 calo, hầu như không đủ để giảm cân. 

Cơ thể chúng ta cũng có xu hướng bảo toàn khối lượng: nó tự bù đắp một phần calo tiêu hao từ việc tập thể dục bằng cách ăn nhiều hơn sau đó, hoặc vận động, trao đổi chất ít hơn để giảm mức tiêu hao năng lượng tổng thể. Điều này lý giải vì sao chúng ta tập rất nhiều nhưng khi đứng lên cân lại không cảm thấy con số xê dịch là mấy. 

nam moi dung tap the duc giam can nua - anh 0
Chỉ tập thể dục hầu như không đủ để giúp giảm cân (Nguồn: Eatthis.com)

Tuy nhiên, trong các nghiên cứu của Tiến sĩ Gaesser, những người thừa cân và béo phì có các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm huyết áp cao hoặc tiểu đường, cho thấy những cải thiện đáng kể sau khi bắt đầu tập thể dục, bất kể họ có giảm trọng lượng hay không. 

Trước đây, ở tuổi vị thành niên, tôi khao khát được hoàn thiện cơ thể thông qua việc tập thể dục, lột xác thành một thân hình đẹp hơn - thường mang nghĩa là gầy hơn với các số đo nhỏ hơn. Tôi muốn có cơ bụng. Tôi muốn có những cánh tay săn chắc, trông đẹp khi mặc áo ba lỗ. Ngành công nghiệp thể dục, song song với ngành thời trang, khiến phụ nữ tập trung vào vẻ đẹp thẩm mỹ đã khiến tôi lao vào tập thể dục. 

Nhưng tập luyện vì sức khỏe? Đó là một lợi ích ngoài lề. 

nam moi dung tap the duc giam can nua - anh 0
Ngành công nghiệp thể dục, song song với ngành thời trang, khiến phụ nữ tập trung vào vẻ đẹp thẩm mỹ (Nguồn: APK app)

Trong thập kỷ qua, ngành công nghiệp thể dục của phụ nữ đã bắt đầu thay đổi, tuy chậm rãi nhưng đều đặn. Shannon Kim Wagner, người sáng lập Liên minh Sức mạnh Phụ nữ, đã mô tả trải nghiệm của cô ấy với việc tập tạ: "Khi nâng tạ, tôi tập trung vào cơ thể và sức mạnh của mình. Tôi tìm thấy sự an toàn với chính mình, nó trái ngược hoàn toàn với việc tập luyện để tìm kiếm sự chấp thuận của người khác."

Cách đây không lâu, một người quen đã gửi cho tôi những dòng này: "Tôi luôn mũm mĩm từ khi còn bé, và bắt đầu ăn kiêng từ năm lớp sáu. Tôi nhớ mình đã luôn cầu nguyện trong sinh nhật hoặc Giáng sinh để có thể khiến mình trở nên "bình thường hơn", tất nhiên với ý nghĩa là gầy hơn. Mãi đến khi ở độ tuổi cuối 20, tôi mới nhận ra thân hình mũm mĩm không phải là bất bình thường, và tập thể dục không phải là sự trừng phạt".

nam moi dung tap the duc giam can nua - anh 0
"Tôi không đổ mồ hôi vì số đo. Tôi đổ mồ hôi để vẻ ngoài cũng mạnh mẽ như bên trong" (Nguồn: Jeff Umberger)

Trong văn hóa đại chúng, người ta vẫn sửng sốt với việc phụ nữ chọn tăng cơ bắp, trở nên đồ sộ hơn thay vì thanh mảnh đi, nhưng tất cả đang quen dần với hình ảnh ấy. Ngày càng nhiều các chuyên gia thể hình coi việc tập thể dục không phải là một hình phạt, mà là một sự tôn vinh những gì cơ thể chúng ta có thể làm được. 

Ngày nay, tôi tập thể dục không chỉ để rèn luyện thể chất mà còn cả trí lực. Tôi tập thể dục để cảm thấy mức endorphin đạt được cao nhất và cảm nhận mình đang nắm bắt cuộc sống. Tôi không cần cơ thể mình phải săn chắc như lúc vị thành niên, nhưng tôi muốn cảm thấy mình đủ mạnh mẽ để nuôi dưỡng một cuộc đời với tình yêu và sự nghiệp.

nam moi dung tap the duc giam can nua - anh 0
Tập thể dục không chỉ để rèn luyện thể chất mà còn cả trí lực, để thấy mình mạnh mẽ hơn (Nguồn: francieli)

Việc tập luyện nhắc nhở rằng tôi có thể kiên trì, và tôi không đơn độc. Mẹ tôi, đã ngoài 60 tuổi, gọi các lớp tập cardio hàng tuần của bà là nguồn vui bền bỉ. Năm mới này, hy vọng bạn cũng bắt đầu tập luyện vì cơ thể và niềm vui của chính mình, thay vì sự xê dịch của chiếc cân. 

Nguồn:TH&PL

Credit: The New York Times

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ