Logo VieZ

Vấn đề "body image" những hệ lụy phía sau việc giảm cân của người trẻ

Quang Huy|

Áp lực xã hội đối với việc các cô gái phải gầy đã có từ nhiều thập kỷ trước, gần đây nó cũng tác động lên cả các bạn nam ngay từ khi còn rất trẻ.

Vấn đề "body image" những hệ lụy phía sau việc giảm cân của người trẻ

Vì nhịn ăn không đúng cách dễ gây hại cho sức khoẻ, các bạn trẻ đổ xô vận động thể dục thể thao để giảm cân một cách healthy hơn. Một khảo sát gần đây cho thấy số lượng các bạn trẻ tập thể dục để giảm cân tăng mạnh trong năm vừa rồi. Vấn đề này cho thấy những hiện trạng cả tích cực lẫn tiêu cực của Gen Z và mối lo về ngoại hình của mình.

Theo tờ Independent, số lượng các bạn thanh thiếu niên vận động để giảm cân tăng mạnh trong thời gian gần đây, gấp đến 8 lần so với năm 1986. Với kết quả này, các chuyên gia đang lo ngại vấn đề “body image” đang ngày càng có tác động mạnh mẽ hơn đến các bạn trẻ, và độ tuổi bị ảnh hưởng cũng được trẻ hoá. So với năm 1986, số lượng các bạn 14 tuổi tập thể dục để giảm cân tăng đến gần gấp 10 lần.

van de body image nhung he luy phia sau viec giam can cua nguoi tre - anh 0

Tiến sĩ Francesca Solmi, tác giả chính của báo cáo, cho biết: “Những phát hiện của chúng tôi cho thấy những đánh giá chủ quan lẫn khách quan về cân nặng, sức khỏe và ngoại hình có thể có những tác động sâu sắc đến sức khỏe tinh thần của những người trẻ. Những nỗ lực để giải quyết việc tăng cân của họ đôi khi có thể gây ra những hậu quả không mong muốn”.

van de body image nhung he luy phia sau viec giam can cua nguoi tre - anh 0

Theo Solmi, việc quá chú ý vào cân nặng của bản thân khiến các bạn trẻ dễ sa vào những bệnh lý về ăn uống. Theo ước tính, có khoảng 1,25 triệu người ở Anh được ước tính mắc chứng rối loạn ăn uống - các bệnh như chứng ăn vô độ và chứng biếng ăn tâm thần - với đa số là nữ. Việc này đã tạo ra những tác động tiêu cực đến xã hội cũng như sự phát triển về tinh thần và thể chất của giới trẻ.

van de body image nhung he luy phia sau viec giam can cua nguoi tre - anh 0

Tiến sĩ Praveetha Patalay, một tác giả khác của báo cáo, cho biết: “Có vẻ như những người trẻ tuổi đang tập thể dục vì những lý do khác với trước đây - nhiều thanh thiếu niên dường như nghĩ tập thể dục chủ yếu như một phương tiện để giảm cân hơn là tập thể dục cho vui, giao tiếp xã hội và cảm thấy khỏe mạnh. Chúng tôi nghi ngờ rằng những lời kêu gọi gây tranh cãi gần đây về việc thêm nhãn 'exercise-equivalent' trên bao bì thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này”.

van de body image nhung he luy phia sau viec giam can cua nguoi tre - anh 0

Áp lực xã hội đối với việc các bé gái phải gầy đã có từ nhiều thập kỷ trước, gần đây nó cũng tác động lên cả nam giới ngay từ khi còn rất trẻ. Các hoạt động thể dục thể thao vốn dĩ nên được xem như một hoạt động vui chơi, giải trí, xả stress đồng thời xây dựng một cơ thể khỏe mạnh và săn chắc hơn. Việc quá lạm dụng điều này vào mục đích giảm cân sẽ tạo ra những hiệu ứng tiêu cực về tinh thần, lẫn thể chất của các Gen Z và cả xã hội nói chung trong tương lai không xa.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ