Logo VieZ

Nam giới càng thành đạt thì càng muốn từ chối hôn nhân?

Khang Huy|

Đàn ông trong xã hội ngày nay thường có xu hướng độc thân, điều này không đến từ các yếu tố bất ổn kinh tế mà là sự lựa chọn của mỗi người.

Hôn nhân từ lâu được xem như một yếu tố quan trọng của xã hội để thực hiện các chức năng cần thiết mang tính ổn định. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện tại thì dường như câu chuyện này đã không còn quá quan trọng với nhiều người, nhất là khi cuộc sống của họ vẫn còn tồn đọng quá nhiều những mối bận tâm thay cho thời gian để hướng đến một cuộc hôn nhân.

Một nghịch lý xảy ra ở nam giới trong vấn đề hôn nhân là tỷ lệ thành đạt của họ thường ngược lại với mong muốn được kết giao với một ai đó, có nghĩa là họ thường có xu hướng độc thân. Điều này đến từ rất nhiều những nguyên nhân, nhưng hoàn toàn không phải yếu tố bên ngoài tác động mà là chính bản thân mỗi cá nhân lựa chọn cùng vô số những quan điểm khác nhau.

Độc thân ngay cả khi có đủ mọi khả năng về kinh tế

Thị trường việc làm cạnh tranh và giá nhà đất tăng cao, cùng vô số những bất ổn kinh tế thường được coi là động lực dẫn đến việc độc thân, nhưng thực tế thì không phải ai cũng bị thúc đẩy bởi những điều này. Hiện nay, ngày càng có nhiều người đàn ông có nền tảng học vấn cao và mức lương được cho là từ ổn định đến khá giả chọn độc thân chỉ vì họ mong muốn, ngay cả khi đủ khả năng để có một gia đình và chăm lo vẹn toàn mọi thứ.

nam gioi cang thanh dat thi cang muon tu choi hon nhan - anh 0
Có nhiều người đàn ông thành đạt chọn độc thân ngay cả khi đủ mọi khả năng về kinh tế

Theo The Chosun, thống kê cho thấy 1,74 triệu đàn ông ở độ tuổi 30 sống độc thân, điều đó có nghĩa là hơn một nửa trong số 3,42 triệu nam giới ở độ tuổi đó không kết hôn, tăng so với 19% cách đây hai thập kỷ. Số người đàn ông thành đạt trì hoãn hôn nhân tăng gấp 2 – 3 lần trong những năm qua, số khác thì lại khó khăn lựa chọn để tìm đến những cuộc hẹn do bố mẹ sắp đặt.

Vào năm 2015, 18,2% nam giới ở độ tuổi 30 chỉ có bằng cấp 3 là độc thân, một tỷ lệ ít nhiều không thay đổi ở mức 19% vào năm ngoái. Trong số những người chưa học hết cấp 3, con số này cũng không thay đổi nhiều ở mức dưới 11%. Nhưng trong 5 năm, tỷ lệ này đã tăng từ 20,2% lên 23,1% đối với những người có trình độ đại học và từ 24,3% lên 27,3% đối với những người có trình độ cao đẳng nghề.

nam gioi cang thanh dat thi cang muon tu choi hon nhan - anh 0
Càng thành công thì họ càng muốn độc thân bởi không có quá nhiều thời gian cho những thay đổi

Càng thành công trong cuộc sống, họ thường có xu hướng độc thân bởi rất nhiều những nỗi lo và sự thay đổi khác nhau, dường như họ đang quá bận rộn để có thể bắt đầu tìm hiểu một ai đó. Một phần khác thì những người có địa vị trong xã hội thường rất ít bị áp đặt những định kiến liên quan đến hôn nhân hay đơn giản là họ có quyền tự do lựa chọn cách sống của mình.

Càng thành công trong cuộc sống, họ thường có xu hướng độc thân bởi rất nhiều những nỗi lo và sự thay đổi khác nhau, dường như họ đang quá bận rộn để có thể bắt đầu tìm hiểu một ai đó. Một phần khác thì những người có địa vị trong xã hội thường rất ít bị áp đặt những định kiến liên quan đến hôn nhân hay đơn giản là họ có quyền tự do lựa chọn cách sống của mình.

Xu hướng đặt ngoại hình lên hàng đầu ở nhiều người

Một lý do khiến tình trạng độc thân tăng cao trong xã hội ngày nay là do họ thường có xu hướng nhìn vào ngoại hình trước khi quyết định tìm hiểu đối phương. Giai đoạn trước đây việc người đàn ông kết hôn với phụ nữ sẽ dựa vào các yếu tố như gia đình và tính cách là phần nhiều thì khi có được những điều kiện kinh tế thì thường đặt ra những nhu cầu khác nhau về ngoại hình, ngay cả khi bản thân họ cũng chẳng có bất kỳ tiêu chuẩn hay yêu cầu nào.

nam gioi cang thanh dat thi cang muon tu choi hon nhan - anh 0
Ngay cả khi họ chẳng có tiêu chuẩn nào thì vẫn luôn đặt ra những nhu cầu về ngoài hình (Nguồn ảnh: Zing)

Điều này tuy vẫn thuộc về sự lựa chọn và nhu cầu mỗi người, tuy nhiên trước tình trạng này cũng đã đặt ra nhiều vấn đề về bất bình đẳng, liệu đàn ông thành đạt có đang muốn nắm vị trí độc tôn hay không? Song đó, thì vấn đề ngoại hình cũng khiến những người đàn ông và phụ nữ khó có được những điều kiện để có thể tìm hiểu nhau.

Ngoại hình luôn có những chuẩn mực của riêng nó, con người cũng không thể nào định nghĩa rõ ràng được cái đẹp và sự hoàn hảo. Nhưng trong hầu hết tình huống của cuộc sống, việc có ngoại hình ưa nhìn vẫn luôn mang đến cho con người nhiều cơ hội, thậm chí đó là tình yêu vì trước khi hiểu được tính cách nhau, thứ đầu tiên họ nhìn nhận đa số vẫn là vẻ bề ngoài.

nam gioi cang thanh dat thi cang muon tu choi hon nhan - anh 0
Trong cuộc sống, việc có ngoại hình vẫn luôn mang đến nhiều cơ hội và thậm chí đó là tình yêu

Họ đồng thời ưu tiên ngoại hình thì cũng mong muốn người phụ nữ của mình không tuyệt đối, khiến nhu cầu tìm hiểu đối phương cũng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Nhất là khi với sự phát triển của các phương tiện truyền thông thì họ cũng đang dần hình thành cho mình những chuẩn mực riêng trong tư tưởng hay bị ảnh hưởng hệ tư duy của đám đông.

Họ cần nhiều thời gian để có cho mình sự tận hưởng

Nhiều người đàn ông đang cảm thấy thoải mái khi ở một mình, đứng trước những mức tuổi mà đám đông thường cho là nên để kết hôn thì họ lại nhận thấy bản thân vẫn còn rất trẻ và cần thiết có thêm nhiều những trải nghiệm. Đồng thời, những người đàn ông như vậy thường nghĩ mình có nhiều thời gian nên không cần vội vàng để kết hôn.

nam gioi cang thanh dat thi cang muon tu choi hon nhan - anh 0
Những người đàn ông thường nghĩ mình có nhiều thời gian nên không cần vội vàng để kết hôn

Nếu thế hệ trước cho đây điều này là sự ích kỷ thì với người trẻ đó là sự lựa chọn đáng để ưu tiên trong thời đại với nhiều điều bất ổn. Họ vẫn muốn tiếp tục lao động để tạo ra nhiều giá trị và dùng những khoảng thời gian rảnh rỗi cho bản thân và gia đình thay vì việc phải phát sinh ra rất nhiều những trở ngại từ các cuộc hôn nhân.

Sau những ngày vất vả lao động, con người thường có xu hướng muốn bù đắp cho bản thân nhiều hơn hay nói cách khác dường như họ không đủ thời gian cho những buổi hẹn hò. Cách lựa chọn độc thân đối với nhiều người là sự an toàn cho chính bản thân họ và đối phương vì sự bận rộn quá mức, không tìm hiểu hay vội vàng sẽ luôn khiến cuộc hôn nhân lạnh nhạt và rồi tan vỡ.

nam gioi cang thanh dat thi cang muon tu choi hon nhan - anh 0
Những người thành đạt ưu tiên cảm xúc mình nhiều hơn thay vì sự bất ổn từ các cuộc hôn nhân

Điều này không chỉ thấy ở nam giới, phụ nữ càng thành đạt thì cũng trở nên độc thân bởi họ có được sự tự chủ và muốn hướng đến nhiều mục tiêu khác trong cuộc đời thay vì an phận bên gia đình. Chung quy thì khi có được những điều mà bản thân họ và xã hội định nghĩa là thành công thì con người cũng có nhiều hơn nữa những sự lựa chọn.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn tin tham khảo: The Chosun Nguồn ảnh: Tổng hợp từ Internet

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ