Khán giả được xem miễn phí, phimmoi kiếm tiền từ đâu mà tồn tại hơn 9 năm?

Tại sao phimmoi.net cùng các web phim lậu khác lại có thể tồn tại lâu đến như vậy?

Những ngày vừa qua, vụ việc chủ web phim lậu phimmoi.net bị khởi tố hình sự đã tốn không biết bao nhiêu giấy mực của báo đài những ngày qua. Bên cạnh việc bị khởi tố hình sự và "khai tử" trang web này, có một sự thật khiến chúng ta phải giật mình nhìn lại đó chính là việc một trang web chiếu lậu những bộ phim bom tấn đình đám này đã tồn tại hơn 9 năm nay.

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Tại sao web phim lậu phimmoi.net nói riêng và cả những web phim lậu khác có thể tồn tại một cách dai dẳng như vậy trong khi đa phần người xem đều không phải trả phí? 

Việc truy cập vào những web phim lậu là quá dễ dàng và còn nhiều kẽ hở khác

Cách đây khoảng 9 năm, các web chiếu phim lậu, cụ thể là phimmoi.net đã tồn tại một cách công khai trên các trang mạng. Chỉ cần một bước đơn giản đó là lên Google và gõ từ khoá "phimmoi.net" là đã có thể dễ dàng truy cập trang web và thưởng thức hàng ngàn bộ phim mà chả phải tốn phí duy trì hằng tháng.

Tuy nhiên chuyện này xảy ra vào thời điểm mà những trang web này chưa bị "sờ gáy". Khoảng gần 2 năm trở lại đây, khi vấn đề về bản quyền và sở hữu trí tuệ được đề cao hơn bao giờ hết, khi có sự tham gia của luật pháp và lực lượng chức năng, những trang web phim lậu đã dần bị "khai tử" và phải liên tục đổi tên miền, tên website để tồn tại như: phimmoizz, 90phut.link, zzzphimmoi, phimmoiplus,...

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Trước đây, những trang phim lậu hầu như sử dụng những tài khoản Google Drive không giới hạn dung lượng dành cho sinh viên, với mức giá dao động từ 150 nghìn đồng trở lên để lưu trữ và phát tán video. Ngày nay, các web phim lậu đã chuyển sang nền tảng Facebook vì có nhiều lợi ích hơn. Thay vì đầu tư máy chủ lưu trữ phim, các trang web lậu tận dụng tài nguyên của các ông lớn như Google, Facebook để phát lại, từ đó tạo ra hình thức kinh doanh vốn 0 đồng.

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Theo báo Dân Trí cho biết: "Google sẽ khóa ngay các phim được lưu trữ nếu có số lượng người xem lớn. Vì vậy, nhiều kênh phim lậu đã chuyển sang sử dụng Facebook để có thể dễ dàng duy trì mục đích của mình. Facebook cung cấp cho người dùng công cụ có thể đăng tải nhiều video thoải mái và không chặn nếu lượt xem đó tăng đột biến.

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0
Web phim lậu Phimmoi.net dùng tài nguyên của Facebook

Nhiều người làm phim lậu sẽ đăng tải video phim lên Fanpage trong Facebook và để ở chế độ riêng tư, tránh Facebook dùng cơ chế lọc bản quyền. Sau đó, các kênh phim lậu này sẽ dùng một công cụ (tool) để lấy liên kết (links) về trang phim để phát cho người xem một cách thoải mái mà chẳng mất một đồng nào cho việc mua máy chủ để lưu trữ".

Một vấn đề khác cũng rất quan trọng trong việc giúp các kênh phim lậu phát triển rầm rộ ở Việt Nam đó là trách nhiệm của Google. Chúng ta có thể dễ dàng tìm kiếm ngay được những bộ phim mới ra rạp, phim bom tấn chỉ với thao tác đơn giản là gõ từ khoá phim đó lên thanh công cụ Google Search.

Đa phần, các trang phim lậu sẽ ngay lập tức hiện thị kết quả tìm kiếm hàng đầu. Nếu như Google kiểm soát chặt hơn, ngăn chặn các từ khóa này một cách kĩ càng thì người dùng khó mà tiếp cận được các kênh phim lậu không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Ngoài ra, có cung thì mới có cầu. Các web phim lậu tồn tại đơn giản vì nhu cầu xem "chùa" rất lớn. Những năm gần đây, những nền tảng xem phim trực tuyến có thu phí như VieON, Netflix, FPT,... cũng ít nhiều góp phần thay đổi tư duy của một bộ phận người xem về việc trả phí để xem phim, truyền hình. 

Sự tiếp tay từ các nhãn hàng lớn hay gọi chung là đơn vị mua quảng cáo đã duy trì sự tồn tại của web phim lậu

Đã có nhiều câu hỏi được đặt ra khi vụ việc chủ web phim lậu phimmoi.net bị khởi tố hình sự.  Tại sao các trang web lậu có thể chiếu phim chưa mua bản quyền? Kinh phí từ đâu để hoạt động một trang web hoàn toàn miễn phí?

Câu trả lời chính là dựa vào số tiền quảng cáo của một số nhãn hàng. Đây chính là nguồn sống của những web phim lậu. Để duy trì một trang phim lậu với doanh thu cả tỷ đồng mỗi tháng, chủ nhân gần như không phải bỏ bất kỳ một chi phí nào.

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Theo thống kê của Cục phát thanh truyền hình cho biết: "Có tới 72% quảng cáo từ các trang xem phim lậu thuộc về các nhãn hàng lớn, 28% còn lại là những quảng cáo độc hại. Nhiều người cho rằng các biện pháp ngăn chặn là hoàn toàn bất lực, chỉ còn cách chặt đứt nguồn sống đó là quảng cáo mới là giải pháp triệt để nhất.

Theo các luật sư, một doanh nghiệp đơn vị muốn quảng cáo cho một nhãn hàng của mình thì chỉ cần không vi phạm điều cấm của luật. Không có điều khoản nào ngăn cấm việc đặt quảng cáo của mình trên website là sai hay đúng. Trong Luật Quảng cáo cũng chỉ quy định: Không quảng cáo bia rượu, bạo lực, tín ngưỡng, mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia".

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Có thể nói, các web phim lậu đã kiếm được số tiền "khổng lồ" từ quảng cáo. Theo bảng giá quảng cáo từ kênh phimmoi.net, một TVC chạy trước phim, có giá dao động từ 18 triệu đồng trở lên, TVC chạy giữa phim có giá lên đến 16 triệu đồng. Chỉ cần 10 nhãn hàng, 1 tuần web phim này thu về ở hạng mục quảng cáo TVC lên đến hơn 180 triệu đồng ở TVC trước phim và 160 triệu đồng cho TVC giữa phim.

Nếu vậy, con số lên đến cả tỷ đồng mỗi tháng thu về từ quảng cáo là điều có thể xảy ra. Ngoài ra, chưa kể các hạng mục quảng cáo khác thì đây là một lợi nhuận quá lớn. Mức lợi thu về này đủ là lí do để những trang web này bất chấp vi phạm, liên tục "mọc lên" sau những lần bị "sờ gáy".

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0
Bảng giá quảng cáo từ phimmoi.net
khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Tại các trang web phim lậu như phimmoi.net, hdonline, phim14.net,... người dùng sẽ bị gây chú ý bởi những quảng cáo có banner rất to. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, các nhãn hàng lớn đã bớt xuất hiện trên "mặt tiền" các trang web phim lậu, nhưng lại biến hóa đủ đường. Họ quảng cáo vào từng bộ phim chứ không dứt hoàn toàn việc quảng cáo. Vì vậy, công việc này vẫn tiếp diễn, và đó là lí do các trang web lậu vẫn còn có thể tồn tại đến bây giờ.

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Tuy nhiên, chưa có một thống kê nào cho thấy việc quảng cáo trên các trang phim lậu có mang lại hiệu quả về mặt kinh doanh cho các nhãn hàng hay không, nhưng trước hết, việc quảng cáo tràn lan trên các web phim lậu vô tình đã gây ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu với nhãn hàng hợp tác quảng cáo.

khan gia duoc xem mien phi phimmoi kiem tien tu dau ma ton tai hon 9 nam - anh 0

Những quảng cáo của đến từ các thương hiệu lớn nằm xen kẽ với những quảng cáo về cờ bạc, chơi game cùng những nội dung độc hại sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý của người xem, vô hình tạo nên sự dè chừng của người dùng với nhãn hàng.

Vì vậy, có lẽ các nhãn hàng lớn nên xem xét lại việc quảng bá thương hiệu của mình trên những trang web bất hợp pháp. Việc này sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp truyền hình và hơn cả là đẩy lùi nạn vi phạm bản quyền đang ở mức báo động tại Việt Nam.

Ngày 19-8, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra vụ án xâm phạm quyển tác giả, quyền liên quan theo quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến website: www.phimmoi.net. Các thông tin xoay quanh vụ việc được CineON liên tục cập nhật tại đây

Luật sư chia sẻ: phimmoi.net có thể bị phạt tù cùng án phạt lên đến cả tỷ đồng?

Chiến đến tận cùng, phimmoi.net phát hành tên miền mới cùng tuyên bố cực thách thức

Những màn ''chết đi sống lại'' của phimmoi.net trong 9 năm trước khi bị khởi tố hình sự

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ