Một mùa Tết lại qua đi và năm nào cũng là lời dặn của mẹ: "Sau này nhớ lấy chồng gần nhà thôi nhé!"

Khi con cái trưởng thành, có phải... đều là khách!

Hết Tết cũng là lúc những cánh chim rời xa tổ ấm

Mấy cây mai vàng đã khoác lên mình một màu xanh của những chồi non mới nhú, gió xuân cũng bớt đi phần nào. Những hộp bánh mứt ngày Tết cũng đã được mẹ lau chùi rồi cất vào tủ để năm sau mang ra dùng lại, nồi thịt kho tàu cũng đã hết. Thế là một mùa Tết nữa lại đi qua!

mot mua tet lai qua di va nam nao cung la loi dan cua me sau nay nho lay chong gan nha thoi nhe - anh 0
Một mùa Tết nữa lại đi qua! Ảnh: Anh Lê Quang Khánh

Còn nhớ cái đêm 27 Tết, ai cũng háo hức đón chuyến xe cuối cùng với gương mặt hớn hở, quà cáp lỉnh kỉnh để kịp về quê đón Tết cùng gia đình. Cả năm làm lụng vất vả nơi đất khách, mỗi người chỉ mong đến Tết để được đoàn viên, được nghỉ ngơi, để "chơi cho đã". Ấy thế mà mấy ngày Tết cũng trôi qua nhanh, người ta lại tiếp tục một cuộc cõng cuộc sống trên vai, hứa hẹn một năm nữa con sẽ về rồi mình lại đoàn viên.

Người ta bảo, khi chúng ta càng lớn, Tết sẽ không còn vui nữa vì thêm một tuổi là thấy đầy ắp nhiều hơn những nỗi bộn bề. Những đứa trẻ đang đứng ở ngưỡng cửa trưởng thành tụi tui bỗng chốc sợ Tết, sợ mình lớn, sợ ba mẹ mỗi năm lại thêm một tuổi mà mình thì chưa thành công thành danh.

mot mua tet lai qua di va nam nao cung la loi dan cua me sau nay nho lay chong gan nha thoi nhe - anh 0
Chuyến xe cuối để về nhà để mong một cái Tết không bị bỏ lỡ  (Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn)

Tết rồi cũng qua nhanh lắm, hết mồng rồi cũng vơi bớt nhịp Tết, mỗi người lại bắt đầu chuỗi ngày xa xứ sở quê hương. Kẻ đi học, người đi làm, những con đường từ quê dẫn lên thành phố đông kín người những ngày độ mồng 6, mồng 7.

Đặc biệt, mỗi cái Tết đi qua lại thấy những nhà sinh toàn con gái lại thêm mớ bộ bề. Tự nhiên nghĩ, mỗi sớm mai thức giấc, con gái cả, con gái thứ rồi con gái út lần lượt đi lấy chồng mà thương nỗi ba mẹ lủi thủi đợi con về ở quê. Đôi khi dẫu biết mỗi thứ trên đời đều có quy luật nhưng sao vẫn cứ sợ khi phải đối mặt với nó vì Tết nào mẹ cũng dặn dò: "Sau này nhớ lấy chồng gần thôi nhé!".

Khi nhà toàn những "con vịt trời" và những câu chuyện không của riêng ai

"Tết năm nay tụi nó còn về được mấy hôm chứ vài cái Tết nữa là theo chồng xa xứ", "Vài năm nữa chỉ còn mỗi hai ông bà già ngồi ăn mâm cơm đêm giao thừa với nhau",... những câu nói của họ hàng gần xa như chạm vào nỗi lòng của rất nhiều người khi nhà sinh toàn con gái.

Gói ghém câu nói như nửa thật nửa đùa vào lòng, năm nào trước khi xa nhà mẹ cũng dặn dò: "Sau này nhớ lấy chồng gần thôi nhé!". Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, Tết đều mang một hương vị rất đặc biệt. Ngày bé khi còn nhỏ, người ta háo hức Tết vì được mẹ sắm cho quần áo mới, được ăn ngon, được lì xì. Bước vào giai đoạn trưởng thành, Tết là mùi của trách nhiệm, của lo toan.

mot mua tet lai qua di va nam nao cung la loi dan cua me sau nay nho lay chong gan nha thoi nhe - anh 0
Ở mỗi giai đoạn của cuộc đời, Tết đều mang một hương vị rất đặc biệt (Ảnh: Nguyễn Quốc Thi)

"Sau này nhớ lấy chồng gần thôi nhé!" - Câu nói như làm nhiều người quặn lại. Thì ra ba mẹ cũng sợ con gái lấy chồng xa rồi mấy mùa Tết nữa chẳng có dịp đoàn viên. Bởi tuổi càng về già, Tết lại nhiều hơn những mong ngóng sum họp đoàn viên gia đình.

Nỗi đau càng chạm đáy khi nhìn những hình ảnh chụp căn nhà của bố mẹ trong đêm giao thừa được lan truyền trên Facebook mấy hôm nay. Cụ thể đó là hình ảnh một cặp vợ chồng già thiếu cái Tết đoàn viên, thiếu vắng con cái vì nhà sinh toàn con gái. Cô gái đã để lại dòng tâm sự khiến nhiều người chạnh lòng: "Nhà 4 chị em gái đi lấy chồng hết rồi. Mùng 1 Tết có ai như em không? Vào camera thấy mỗi 2 bố mẹ ngồi ăn cơm, thấy thương bố mẹ, trốn vào phòng khóc 1 mình..."

mot mua tet lai qua di va nam nao cung la loi dan cua me sau nay nho lay chong gan nha thoi nhe - anh 0
Hình ảnh cặp vợ chồng già ăn bữa cơm đêm giao thừa

Lấy chồng xa cùng câu chuyện tết Nội hay tết Ngoại mỗi dịp Tết đến xuân về vẫn luôn để lại nhiều nỗi niềm trăn trở. Bởi Tết người ta chỉ mong khoảnh khắc để sum vầu đoàn tụ. Tết dường như là cái cớ để người ta được trở về tình thân. Thời điểm đó, bố mẹ không cần tiền bạc hay sự giàu sang mà chỉ mong con cái được khỏe mạnh trở về, cùng nhau đón một cái Tết an lành, hạnh phúc và đặc biệt là ăn bữa cơm tất niên thật vui vẻ.

mot mua tet lai qua di va nam nao cung la loi dan cua me sau nay nho lay chong gan nha thoi nhe - anh 0
Một mùa Tết lại qua đi và năm nào cũng là lời dặn dò của mẹ: “Sau này nhớ lấy chồng gần nhà thôi nhé!” (Ảnh: Nguyễn Ngọc Trường)

Thế nhưng, có những gia đình, bố mẹ lớn tuổi hoặc thậm chí là khuyết một người lại đón năm mới thiếu con cái vì chúng bận rộn với công việc, lễ Tết nhà chồng. Bởi vậy mới nói, con nào cũng là con, nếu có thể, chúng ta hãy sắp xếp thời gian để có thể sum vầy cùng bố mẹ dù là ít ỏi. Nếu nhà có đông chị em thì có thể thay phiên nhau mỗi năm một người về, để Tết nhà nào cũng là cái Tết thật đông vui, hạnh phúc nhé!

Gen Z Hà Nội đi học trở lại: Còn "ngái ngủ" nhưng khởi động vào lúc này là cần thiết!

Gen Z chuẩn bị "comeback" Sài Gòn với hy vọng về một cuộc sống "Dần ổn"

Sau Tết: Tân sinh viên Gen Z bắt đầu rời xa tổ ấm, "gói" ước mơ mang tên Đại học

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ