Logo VieZ
|

Gen Z Hà Nội đi học trở lại: Còn "ngái ngủ" nhưng khởi động vào lúc này là cần thiết!

K.Anh

|

Sau 9 tháng học trực tuyến, học sinh tại Hà Nội hào hứng trở lại trường học.

Ngày 8/2, học sinh khắp các khối 7 đến lớp 12 trên toàn TP. Hà Nội đã chính thức được trở lại trường sau hơn 9 tháng ở nhà phòng dịch Covid-19. Trải qua những ngày học trực tuyến từ năm học trước, kéo dài qua năm học mới, dù thời tiết có phần khắc nghiệt hơn khi gió rét lạnh và sau kỳ nghỉ Tết, học sinh trên toàn thành phố đã đi học trở lại. 

Hà Nội là địa phương hiếm hoi trên toàn quốc cho hầu hết học sinh học trực tuyến lâu nhất, từ học kỳ 2 của năm học trước đến nay. Do vậy, ngày 8/2 trở nên rất đặc biệt khi một nửa số học sinh phổ thông của toàn TP (từ lớp 7 đến lớp 12) cuối cùng cũng được trở lại trường.  

Việc đi học trở lại sau kỳ nghỉ Tết có phần làm các cô cậu học sinh có chút bối rối, vì có những điều đã vô tình trở thành thói quen, không khí mùa xuân vẫn còn níu chân, thì giờ đây các bạn học sinh sẽ bắt đầu thích nghi và quay lại nhịp sống cũ. Để hiểu hơn về cảm xúc, không khí ngày đầu tiên đi học trở lại, hãy cùng VieZ lắng nghe những chia sẻ của các bạn học sinh tại Hà Nội khi đi học trở lại sau 9 tháng chờ mong. 

Ảnh - 6203a6165f677311d863d982

Phụ huynh ủng hộ vì sợ con "rơi rụng" kiến thức 

Ngày 8/2 khắp các con đường tại Hà Nội cứ ngỡ như là ngày khai giảng đầu năm học mới " ngày 5/9 hàng năm" khi học sinh nô nức được trở lại trường sau hơn 9 tháng chờ đợi và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 10 ngày vừa qua. 

Việc học online của các bạn học sinh từ lúc đầu chỉ mang tính giải pháp, nhưng vì tính "không thể thiếu", "không còn lựa chọn nào khác" thì nó đã trở thành quen thuộc. Từ học sinh đến phụ huynh ai cũng từ thế bị động thích nghi và chủ động hơn khi ở nhà học trực tuyến.

Dù hiểu rằng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhưng đa phần phụ huynh nào cũng đều cho rằng việc học online không thể hiệu quả hoặc thay thế hẳn cho việc đến trường. Việc cho học sinh đi học lại là điều mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn, ủng hộ và biết ơn sự chung tay của các cấp, ban ngành để học sinh được trở lại với trường lớp sau nhiều tháng ngày đóng cửa.

Học sinh các khối lớp đã chính thức đi học trở lại từ ngày 7/2 
Học sinh các khối lớp đã chính thức đi học trở lại từ ngày 7/2 

Mẹ của Ngọc Thuận (học sinh trường THPT Chu Văn An, Hà Nội) chia sẻ rằng: "Khi biết tin con được đi học trực tiếp thì tôi rất mừng, tuy khá lo vì dịch bệnh vẫn đang diễn biến khá căng thẳng nhưng vẫn hoàn toàn đồng ý trước quyết định mở cửa lại trường học, vì việc học trực tiếp tại trường sẽ đỡ ''rơi rụng'' kiến thức. Hôm nay tất cả các học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đều đã đi học trở lại, bản thân cũng là giáo viên nên ngày hôm nay sự hào hứng như được nhân đôi khi con được đến trường và tôi cũng được đứng trên bục giảng".

Cũng đồng tình trước việc cho các em học sinh đi học trở lại trường, ba mẹ của Trâm Anh (THPT Chuyên KHXH&NV) cũng rất hào hứng khi thấy con mình được đến trường. Sau hơn 9 tháng xa trường lớp, gia đình Trâm Anh nói riêng cũng như các bậc phu huynh nói chung cảm thấy rất vui vì các con sắp được gặp gỡ lại bạn bè, thầy cô và không phải ngồi trước máy tính nhiều. Nhưng ở họ cũng có phần lo lắng vì dịch bệnh vẫn còn khá phức tạp, sợ rằng các con chưa thể bảo vệ được bản thân một cách tốt nhất và khó để bắt nhịp với trường học. 

Ngọc Thuận (học sinh lớp 12, Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội)
Ngọc Thuận (học sinh lớp 12, Trường THPT Chu Văn An - Hà Nội)

Gia đình Đăng Quang (THPT Phạm Hồng Thái) đã vô cùng bất ngờ trước quyết đinh mở cửa lại trường học ngay sau Tết, học sinh phải trở lại trường trong tình hình dịch bệnh căng thẳng thế này. Nhưng hiểu rõ về tầm quan trọng của việc học trực tiếp và cậu con trai là học sinh cuối cấp, việc đi học trực tiếp rất cần thiết, "bố mẹ đã dặn dò, giúp mình chuẩn bị các thứ như khẩu trang, nước rửa tay hay bình nước cá nhân để có sự an toàn nhất định khi đi học tập trung trở lại".

Phụ huynh vẫn luôn mang một tâm trạng của sự lo lắng. đan xen giữa lo âu  và vui mừng, khiến cả cha mẹ và các bạn học sinh đều khó ngủ trong mấy đêm liền trước ngày trở lại trường. Trong bộn bề cảm xúc, ai ai cũng tự nhủ được đến trường là hạnh phúc nhất sau trải nghiệm quá nhiều thiệt thòi khi phải nghỉ ở nhà học trực tuyến quá dài.

 Ngày đi học đáng nhớ nhất trong cuộc đời học sinh

Vì Covid-19, buổi gặp mặt đầu tiên có phần chưa trọn vẹn, tất cả như chưa được, ngày khai giảng như mới thật sự diễn ra vào hôm qua. Khoảng thời gian dài chia xa nhau, thầy và trò đã cùng dìu dắt và thích ứng với việc học tập online, hôm nay trường lớp mở cửa trở lại, như một sự khởi đầu mới cho một năm mới "Dần ổn".

Sau một khoảng thời gian dài phải học online và ngồi trước máy tính thì cuối cùng các bạn học sinh cũng được đến trường để gặp lại thầy cô, bạn bè. Ngày đầu tiên đi học, trong lòng ngập tràn niềm háo hức và vui sướng vì sau một thời gian rất dài mới được gặp lại các bạn, thầy cô, được giao lưu, kết nối và chia sẻ. Sự phấn khởi hiện rõ trên khuôn mặt những cô cậu học trò trong những ngày đầu năm mới, đến trường và cùng nhau tạo nên những khoảnh khắc năm mới. 

Ảnh - 6203a68e2eb4ff003564cdc9

"Cảm xúc đầu tiên khi mình nhận được thông báo đi học trở lại sau rất nhiều ngày ở nhà học online là hồi hộp, vì bản thân vẫn còn lo lắng và chưa có nhiều sự chuẩn bị, thay đổi hoàn toàn. Mình vẫn đang quen với giờ dậy buổi sáng cho một tiết học online, nên nếu đến trường sẽ phải dậy sớm hơn nhưng thỉnh thoảng mình vẫn ''ngái ngủ'' lắm!

Tuy nhiên được đến trường với một học sinh lớp 12 như mình mà nói là một cơ hội tốt, mình thấy vui vì cuối cùng cũng đã tìm ra được một 'động lực' to lớn để tập trung học hơn trước. Ngoài ra thì được đến gặp bạn bè trực tiếp cũng rất thoải mái" - Ngọc Thuận chia sẻ về việc được đi học trở lại.

Các bạn học sinh vẫn còn nhiều lo lắng vì dịch bệnh, số ca F0 vẫn đang tăng sau Tết. Nỗi lo ấy vẫn đang hiện diện trong đời sống hằng ngày của Đăng Quang. "Mình khá lo lắng khi đi học trở lại lúc này, vì gần khu nhà mình vẫn xuất hiện f0. Mình hơi bồn chồn, chính trong trường mình cũng từng có f0, nhưng việc đi học bây giờ là bắt buộc để có thể tiếp thu bài giảng một cách tốt nhất, thế nên mình đã có nhiều phương pháp bảo vệ bản thân, để cảm thấy trường học là nơi an toàn".

Trâm Anh (học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên KHXH&NV)
Trâm Anh (học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên KHXH&NV)

Đan xen sự lo lắng ấy là mong muốn cùng những niềm vui khó tả khi được trở lại trường học, được gặp lại thầy cô và bạn bè. Đây được xem như một khoảnh khắc đáng nhớ, là một sự biết ơn rất lớn mà cả phụ huynh, học sinh đều hiểu rằng "hồi phục" giáo dục là cả một chặng đường dài. 

Nói về việc được đi học trở lại, cô nàng Trâm Anh bảo rằng: "Ngày hôm nay có lẽ sẽ là một trong những ngày đi học đáng nhớ nhất trong quãng thời gian là một học sinh của mình. Có lẽ cũng sẽ đan xen nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ lo lắng, hồi hộp, rồi lại vui tươi,... Chắc chắn rằng sau này mình sẽ chia sẻ cho con cháu về một huyền thoại mang tên "kì nghỉ lễ dài nhất lịch sử".

Tạm biệt "kỳ nghỉ dài nhất lịch sử"

Các bậc phụ huynh và học sinh đã phải chờ lại điều này từ rất lâu, kỳ nghỉ dài nhất lịch sử của các bạn học sinh đã chính thức được khép lại. Khi cuộc sống bình thường mới trở lại, trường học cũng đã có những thông báo trở lại trường. Niềm vui của bậc làm cha làm mẹ khi thấy con được thoát ly khỏi màn hình máy tính, được đến trường gặp thầy cô, bạn bè. Những ông bố bà mẹ có con đang năm học cuối cấp cũng như thở phào khi con sẽ sớm được lấp đầy những lỗ hổng kiến thức vừa qua để vững vàng bước vào kỳ thi THPT sắp đến.

Hơn 9 tháng chờ mong một ngày sân trường lại được rộn ràng đón học sinh trở lại trường, thầy cô được đứng trên bục giảng, buổi chào cờ đầu tiên vang lên Quốc ca đã diễn ra tại một số tỉnh thành. Đây được xem là một bước chuyển mình tích cực của giáo dục. 

Ảnh - 6203a6fe2eb4ff003564cdd7

Ngọc Thuận đã rất hào hứng về việc được đến trường, sau rất nhiều ngày chỉ được gặp thầy cô và các bạn qua màn hình máy tính thì hôm nay cô bạn cảm thấy không khí cũng trở nên sôi động và náo nhiệt hơn hẳn. "Được gặp nhau trực tiếp là cơ hội tuyệt vời để chúng mình được nói chuyện, hỏi thăm và nhìn thấy các thầy cô ở ngoài đời thay vì ''nằm dài'' ở nhà và nhìn bài giảng trực tuyến. Mình thấy các thầy cô ở trường khi được gặp học sinh cũng rất vui, mọi thứ như được 'sống lại'.

Cùng cảm nhận với Ngọc Thuận, Trâm Anh cũng cảm thấy việc học trực tiếp vô cùng hiệu quả. "So với học online, việc đi học trực tiếp khác hơn rất nhiều, vì mình và các bạn được giao tiếp và chia sẻ trực tiếp với thầy cô, việc hiểu bài trở nên dễ dàng hơn và chúng mình cũng có thể trao đổi bài tập cũng như học nhóm với nhau để nâng cao chất lượng học tập. Không khí lớp học cũng sôi nổi và rộn rã, giúp tinh thần của bản thân trở nên thoải mái hơn so với khoảng thời gian ở nhà học và không thể giao tiếp với mọi người" - Trâm Anh cho biết. 

Đăng Quang (học sinh lớp 12, Trường THPT Phạm Hồng Thái)
Đăng Quang (học sinh lớp 12, Trường THPT Phạm Hồng Thái)

An toàn, hào hứng và hy vọng là tất cả những gì mà các bạn học sinh, thầy cô, phụ huynh và nhà trường hi vọng khi trường học mở cửa trở lại. An toàn vì tất cả thầy cô và các bạn học sinh đều tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch, có những buổi diễn tập cho học sinh trước khi trở lại trường và đảm bảo giãn cách đầy đủ. Hào hứng vì đây là không khí chung của mọi người khi được trở lại lớp học thay vì ở nhà liên tục trong rất nhiều tháng vừa qua. Còn hy vọng là điều đặc biệt dành cho cả Ngọc Thuận, Trâm Anh, Đăng Quang và các bạn học sinh cuối cấp, hy vọng rằng dịch bệnh sẽ sớm qua đi, toàn thành phố ổn định trở lại và tất cả sẽ có một năm cuối cấp thật rực rỡ với kỳ thi THPTQG đạt kết quả tốt nhất.

Tất cả các bạn học sinh đã và đang chuẩn bị ''khởi động'' lại tinh thần để sẵn sàng bứt phá trong năm học mới, sau rất nhiều lần thành phố mở cửa và đóng cửa trường học liên tục. Với sự chủ động và mạnh mẽ của mọi người thì bất cứ hoàn cảnh nào cũng sẽ không phải một trở ngại lớn trên chặng đường học tập.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn ảnh: Nhân vật cung cấp

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ