Logo VieZ

Lì xì, sao phải tính toán chi li?

Kiều Anh|

Mỗi dịp Tết đến, những phong bao đỏ trao tay đã trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống của người dân Việt Nam. Thế nhưng, bạn liệu đã hiểu tường tận về phong tục này chưa?

Tại sao lì xì lại gọi là…"lì xì"? 

Phong tục lì xì ngày Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc. Sự tích kể rằng, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến chúng giật mình khóc thét, làm các bậc cha mẹ không dám ngủ để canh phòng.

Có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được mụn con trai. Tết năm ấy, tám vị tiên dạo qua nhà, biết cậu bé này sẽ gặp tai họa liền hóa thành 8 đồng tiền bên gối. Ánh sáng từ tiền khiến yêu quái không dám lại gần, nên hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền lại đặt dưới gối con đang ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ dưới gối lóe lên những tia lửa khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.

li xi sao phai tinh toan chi li - anh 0

Thấy việc lấy tiền bọc trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, giúp cho trẻ em mạnh khỏe an lành nên cứ Tết đến người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em, và nó dần dần trở thành phong tục tiền mừng tuổi, hay còn gọi là lì xì.

"Lì xì" được cho là phiên âm của từ "lợi thị" (利市), có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. Người Việt thường tin rằng, tiền lì xì là tiền lộc, mang lại điều tốt, điều lành và sự may mắn cho cả năm. Khi trao nó cho nhau, chúng ta đồng thời hy vọng người nhận sẽ được nhiều phúc lộc.

li xi sao phai tinh toan chi li - anh 0
"Lì xì" được cho là phiên âm của từ "lợi thị" (利市), có nghĩa là được lợi, được tiền, được may mắn. (Ảnh: Hữu Tương)

Đừng để lì xì trở nên… chi li

Ngày nay, theo nhịp sống hối hả, đôi khi chúng ta quên mất ý nghĩa đằng sau những phong bao lì xì mà chỉ nghĩ đến giá trị vật chất. Những người đi làm thì đau đầu tính toán xem nên lì xì bao nhiêu cho phải, trong khi trẻ nhỏ khi nhận tiền thường hay so đo ai cho nhiều, ai cho ít.

Tục lệ lì xì đã phần nào mất đi những nét đẹp vốn có, khiến câu hỏi "lì xì bao nhiêu là đủ?" trở thành những đắn đo chung trong ngày Tết. Điều này ít nhiều bóp méo nét đẹp trong phong tục này. Thế nhưng, chúng ta luôn có thể thay đổi nó. 

li xi sao phai tinh toan chi li - anh 0

Hãy nghĩ nhiều hơn về lời chúc tốt lành của người lì xì cho bạn, và nghĩ ít đi về giá trị của nó. Sau cùng thì, qua một năm 2021 nhiều vất vả, chúng ta hãy thở phào và biết ơn vì mình vẫn còn sống, còn khỏe mạnh, và còn được trao nhận lì xì cho những người thương yêu. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ