Logo VieZ

Điều gì làm nên khác biệt của ngày Tết Việt Nam so với quốc gia khác?

Khang Huy|

Đối với nhiều nơi thì Tết Nguyên Đán là một ngày lễ lớn giàu ý nghĩa và là một trong những thời điểm vui nhất trong năm.

Bên cạnh những kiến ​​thức về những truyền thống ngày lễ phương Tây được thương mại hóa nhiều nhất, như trang trí Giáng sinh hoặc Halloween… Tại nhiều quốc gia phương Đông, đặc biệt là Đông Nam Á thì Tết Nguyên Đán là một ngày lễ giàu ý nghĩa và là một trong những thời điểm vui nhất trong năm đối với nhiều người, chúng rơi vào khoảng giữa tháng Giêng đến cuối tháng Hai âm lịch, kỳ nghỉ mang đậm truyền thống ẩm thực và gia đình.

Nhiều người xem Tết Nguyên Đán là dịp để khởi đầu mới và là cơ hội để bước sang năm mới với nhiều may mắn. Ngày lễ này thực sự là một trong những ngày lễ lớn nhất ở nhiều quốc gia Đông Nam Á, tại thời gian này ta sẽ được chứng kiến những nét đặc sắc trong văn hóa của nhiều quốc gia, tuy mỗi nước sẽ có một cách ăn mừng riêng biệt theo những đặc trưng của họ nhưng chung quy vẫn hướng về sự suy họp và những giá trị tốt đẹp vào đầu năm mới.

dieu gi lam nen khac biet cua ngay tet viet nam so voi quoc gia khac - anh 0
Tuy mỗi quốc gia sẽ có những đặc sắc riêng trong văn hóa nhưng chung quy vẫn là sự sum họp và tốt lành (Nguồn ảnh: VietNam tour)

Sự tương đồng trong ngày lễ tết với Trung Quốc

Tết Nguyên đán mang đậm màu sắc truyền thống, những bữa ăn công phu và những buổi sum họp, và cả một số tín ngưỡng mang tính tôn giáo. Mặc dù Tết Nguyên đán chính xác rơi vào những ngày khác nhau mỗi năm, nhưng việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm có thể bắt đầu trước hai tuần, bắt đầu bằng việc dọn dẹp bắt buộc vào mùa xuân được cho là sẽ quét sạch những điều xui xẻo trong năm qua. Thông thường, kỳ nghỉ rơi vào khoảng tháng Giêng hoặc tháng Hai.

Người ta thường trang trí bằng màu đỏ trong dịp Tết Nguyên Đán vì nó là biểu tượng của sự may mắn. Theo truyền thống, ngày thứ hai của Tết được dành để thăm hỏi gia đình nhà chồng, vì con gái đã lập gia đình ở Trung Quốc cổ đại được coi là một phần của gia đình chồng và không thể ở chung với cha mẹ chồng. Thời thế đã đổi thay, nhưng tục lệ sum vầy ngày mồng hai bên mẹ vẫn là một phong tục đặc biệt được nhiều gia đình lưu giữ.

dieu gi lam nen khac biet cua ngay tet viet nam so voi quoc gia khac - anh 0
Cũng như Việt Nam thì Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc cũng được xem là một trong những dịp lễ lớn trong năm (Nguồn ảnh: Exoticvoyages)

Nhưng bữa tối sum họp vào đêm giao thừa có lẽ là sự kiện quan trọng nhất, vì đây là thời điểm duy nhất trong năm nhiều người có thể về quê và sum vầy với gia đình. Nhiều món ăn được phục vụ trong bữa tối sum họp và trong suốt ngày lễ đều mang ý nghĩa quan trọng. Bao gồm: bánh gạo tượng trưng cho sự thành công trong sự nghiệp, cam tượng trưng cho sự may mắn; bánh bao tượng trưng cho sự giàu có, hạt gạo tượng trưng cho sum vầy, đoàn tụ…

Nét đặc sắc riêng trong phong tục lễ tết của Việt Nam

Tết ta là một trong những lễ hội quan trọng nhất ở Việt Nam, tên gọi "Tết Nguyên Đán" là Hán Việt có nghĩa là "lễ sáng mùng một" vì Tết diễn ra vào ngày đầu tiên của mùa xuân và đầu năm mới. Bất cứ điều gì xảy ra vào ngày đầu tiên được cho là sẽ quyết định số phận của một cá nhân hoặc gia đình trong cả năm, và vị khách đầu tiên của một hộ gia đình là niềm vinh dự chỉ dành cho những người thân và bạn bè thân thiết.

Lễ kỷ niệm Tết thường kéo dài trong ba ngày, nhưng một số truyền thống có thể kéo dài đến một tuần. Ngày đầu tiên thường dành cho gia đình ngay lập tức, ngày thứ hai để thăm bạn bè và ngày thứ ba dành cho các thầy cô giáo và thăm hay viếng các ngôi chùa. Hoa là vật trang trí quan trọng trong dịp lễ này vì nhiều ý nghĩa đặc trưng riêng biệt. Ở miền Bắc, người ta thường thấy hoa đào tượng trưng cho hạnh phúc, bình an, sức khỏe dồi dào và phú quý. Ở miền Nam, hoa mai vàng được cho là đại diện cho hòa bình, vui vẻ, trường thọ, thuận lợi và hạnh phúc.

dieu gi lam nen khac biet cua ngay tet viet nam so voi quoc gia khac - anh 0
Vốn là một quốc gia đa dạng văn hóa nên Tết Nguyên Đán cũng là thời gian hội tụ cho nhiều nét đặc sắc trong phong tục của người Việt (Nguồn ảnh: Tổng hợp từ Internet)

Ẩm thực được coi là một phần quan trọng trong lễ Tết. Bánh chưng, hay bánh nếp hình vuông, nhồi nhân đậu, thịt lợn và gói trong lá chuối, là món ăn đặc trưng nhất trong ngày Tết. Nó thường chỉ có thể được tìm thấy trong ngày lễ này, và hình dạng vuông của nó tượng trưng cho sự cúng dường của trái đất, vì trái đất được coi là hình vuông ở Việt Nam cổ đại.

Truyền thống Tết Nguyên đán mà nền văn hóa Trung Quốc và Việt Nam chia sẻ. Ví dụ, trẻ em cũng nhận được tiền trong phong bì màu đỏ, được gọi là lì xì trong tiếng Việt, để cầu may. Các điệu múa sư tử và rồng, cũng như pháo rất phổ biến trong cả lễ Tết để xua đuổi tà ma và những điều xui xẻo. Truyền thống Việt Nam cũng tuân theo cung hoàng đạo của Trung Quốc, nhưng lưu ý rằng con vật thứ tư trong chu kỳ là con mèo, thay vì con thỏ như trong văn hóa của Trung Quốc.

dieu gi lam nen khac biet cua ngay tet viet nam so voi quoc gia khac - anh 0
Năm nay được mở ra với "linh vật" biểu tượng là Nhâm Dần như một khởi đầu mới đầy hy vọng cho con người (Nguồn ảnh: VN)

Tết âm lịch là một ngày lễ phổ biến ở nhiều nước châu Á, không chỉ Trung Quốc, Việt Nam và Hàn Quốc. Các quốc gia đón Tết Âm lịch khác bao gồm Campuchia, Thái Lan, Philippines, Singapore và Malaysia. Ngay cả khi các quốc có phong tục tập quán khác nhau giữa các khu vực, hộ gia đình, thì bất kể ngày lễ diễn ra ở đâu, một vài điểm chung luôn xuất hiện, đó là đoàn tụ gia đình, chia sẻ những món ăn ngon có ý nghĩa đặc biệt, và chuẩn bị cho một khởi đầu mới.

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn tin tham khảo: Womansday

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ