Logo VieZ

Lì Xì Đỏ: Từ chối nhận tiền hỗ trợ của mạnh thường quân vì sợ không làm tròn trách nhiệm

Thúy Nhi|

Với phương châm “Ngày nào yêu thương được trao đi, ngày đó đều là Tết”. Kênh TikTok Lì Xì Đỏ được lập ra và rong ruổi trên khắp các con đường để tìm đến những hoàn cảnh cần được giúp đỡ, san sẻ với họ những điều khó khăn trong cuộc sống.

Lì Xì Đỏ: Từ chối nhận tiền hỗ trợ của mạnh thường quân vì sợ không làm tròn trách nhiệm

Không như số đông các kênh làm những nội dung chạy theo xu hướng xã hội hiện nay. Giữa vô vàn các kênh tạp nham, chọn cách sử dụng content bẩn để nổi tiếng, mạng xã hội đâu đó vẫn có một khoảng trời riêng dành cho những dạng nội dung tích cực và đầy tính nhân văn.

Một trong số đó không thể không kể đến Lì Xì Đỏ, kênh nội dung được xây dựng từ đầu tháng 3/2022 để chia sẻ những "khoảnh khắc yêu thương trong cuộc sống". Qua đây, người xem được nghe kể về câu chuyện đời của nhiều hoàn cảnh vô gia cư, từ mọi độ tuổi, điểm chung của họ chính là sự thiếu thốn về vật chất lẫn tình cảm.

li xi do tu choi nhan tien ho tro cua manh thuong quan vi so khong lam tron trach nhiem - anh 0
Từ lúc được thành lập, kênh Lì Xì Đỏ đã tìm gặp nhiều hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ và giúp đỡ họ. Mỗi mảnh đời là một câu chuyện khác nhau được kể, đem đến cho người xem nhiều cung bậc cảm xúc.

Nói về cảm hứng để tạo kênh và thực hiện hướng nội dung chia sẻ với các mảnh đời kém may mắn, đại diện Lì Xì Đỏ cho biết: "Mình được biết đến một kênh rất hay đó là Vitamin Care & Share với kiểu nội dung tương tự. Từ đó, mình theo dõi và được truyền cảm hứng để tạo nên đứa con tinh thần mang tên Lì Xì Đỏ".

Nói thêm về ý nghĩa của cái tên đặc biệt này, anh Huân, chủ nhân Lì Xì Đỏ chia sẻ: Với mình, Lì xì đỏ là biểu tượng của sự may mắn, của ngày Tết và chắc chắn rằng ai cũng thích lì xì. Với mỗi chúng ta, sẽ được đón Tết một lần trong năm. Nhiều lúc tôi tự hỏi, vậy liệu với những người khó khăn, họ có Tết hay không?

Xuất phát từ suy nghĩ ấy, mình quyết định đặt tên kênh là Lì Xì Đỏ và thực hiện nó với tâm niệm "Ngày nào yêu thương được trao đi, ngày đó đều là Tết".

li xi do tu choi nhan tien ho tro cua manh thuong quan vi so khong lam tron trach nhiem - anh 0
Niềm vui và nụ cười rạng rỡ của các hoàn cảnh được Lì Xì Đỏ giúp đỡ.

Chọn hướng nội dung khác biệt, ý nghĩa thật sự của nó chỉ được hiểu đúng nhất khi nghe chính người làm ra nó chia sẻ: "Mình nghĩ, ai cũng có nhu cầu được lắng nghe và được chia sẻ. Các hoàn cảnh vô gia cư hay những người gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, họ càng lại có nhiều nỗi lòng. Xã hội ngày nay đang vận động quá nhanh, sẽ không có ai dừng lại vài phút để ngồi nghe họ tâm sự. Vì vậy, mình đã quyết định tạo nên Lì Xì Đỏ với 'sứ mệnh' rút ngắn khoảng cách của họ với xã hội".

picture

Sứ mệnh của Lì Xì Đỏ là rút ngắn khoảng cách giữa những người vô gia cư, những mảnh đời khó khăn với xã hội.

Anh Huân - Chủ kênh TikTok Lì Xì Đỏ

Năng lượng chữa lành

Logo VieZ

Ngoài bao lì xì đỏ được trao tay để gửi chút tấm lòng đến các hoàn cảnh khó khăn. Với những cá nhân phù hợp, anh Huân còn giúp họ có thêm "cần câu cơm" để đảm bảo cuộc sống ổn định về lâu dài. 

"Hiện tại, mình đã nhận một bạn về làm tại công ty và hỗ trợ việc làm cho một số nhân vật, hỗ trợ một năm tiền nhà trọ cho một cô. Ngoài ra, mình còn liên hệ với bạn bè để dạy nghề cho một vài hoàn cảnh khác. Quan của điểm của mình là cho 'cần câu' chứ không cho 'cá'", anh Huân bộc bạch.

Và điểm đặc biệt nhất của Lì Xì Đỏ chắc có lẽ là việc không nhận hỗ trợ từ mạnh thường quân. Chia sẻ về lý do này, anh Huân nói: "Công việc chính của mình là điều hành hai công ty, khối lượng công việc khá lớn. Do đó, nếu nhận ủy thác từ các mạnh thường quân, mình sẽ không thể hoàn thành kịp thời và làm tốt trách nhiệm. Quan điểm của mình là chỉ nhận những việc mà bản thân chắc chắn có thể làm tốt nhất. Vì vậy, mình không nhận bất kỳ sự hỗ trợ nào từ ngày mở kênh, dù có vô vàn tin nhắn xin số tài khoản để đóng góp."

Ngoài những khó khăn như phải sắp xếp thời gian đi tìm nhân vật để không ảnh hưởng đến công việc chính. Sự e dè trong việc "giúp đúng người" cũng là điều khiến anh Huân trăn trở. Vì hiện nay, ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, có không ít các bộ phận "ăn xin chuyên nghiệp" lợi dụng lòng tốt của những cá nhân, tổ chức làm thiện nguyện để trục lợi.

Là người có kinh nghiệm trong nhiều hoạt động từ thiện và phân biệt các trường hợp thật giả. Anh cho biết, "Mình chắc chắn sẽ không giúp họ lan truyền thông tin. Nếu nhận thấy một nhân vật 'giả', sau khi tặng quà, chúng mình sẽ xác minh để củng cố thông tin và hủy việc đăng video lên kênh".

li xi do tu choi nhan tien ho tro cua manh thuong quan vi so khong lam tron trach nhiem - anh 0

Khi cho đi những điều tốt đẹp, bản thân anh Huân và những người tạo nên Lì Xì Đỏ cũng có dịp sống chậm lại và sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn về mặt tinh thần. Đặc biệt hơn hết là những trải nghiệm đáng giá trong suốt hành trình cho đến hiện tại. Anh Huân tâm sự: "Mình nhận được nhiều niềm việc và hạnh phúc từ ý nghĩa của sự sẻ chia. Càng vui hơn khi tinh thần của kênh lan tỏa được đến các bạn trẻ - những nhân tố quan trọng, tương lai của đất nước. Mình thường đọc hết tất cả các bình luận của người xem, có nhiều bình luận đại loại như 'sau này em giàu, em cũng sẽ đi giúp người như anh', thật sự mình thấy ấm lòng vì điều đó. Lan tỏa tinh thần làm việc tốt là giá trị lớn nhất mình nhận được khi làm dạng nội dung này trên TikTok". Khi được hỏi giá trị cốt lõi anh và team có được khi tạo nên kênh TikTok này, anh đã mượn lời nhà thơ Tố Hữu và gói gọn trong hai câu thơ: "Có gì đẹp trên đời hơn thế/ Người yêu người sống để yêu nhau".

li xi do tu choi nhan tien ho tro cua manh thuong quan vi so khong lam tron trach nhiem - anh 0
Những ông, bà dù tuổi đã cao nhưng vẫn không có mái nhà che nắng che mưa, hàng ngày vẫn bươn chải tìm kế sinh nhai. Điển hình là bà cụ Vang dù đã 80 tuổi nhưng hàng ngày phải ngược xuôi khắp các nẻo đường bán từng tờ vé số để có tiền sinh hoạt và nuôi người con trai 65 tuổi không có khả năng lao động.

Bên cạnh những giá trị đạt được khi làm sáng tạo nội dung, có không ít những ý kiến trái chiều mà người làm công việc này gặp phải, Lì Xì Đỏ cũng không phải ngoại lệ. "Mặc dù không để lộ mặt trong hầu hết các clip được đăng lên kênh, nhưng vẫn có một số người nhận ra mình. Có nhiều người cũng nói rằng mình mượn việc làm này để PR tên tuổi." - Anh Huân bộc bạch.

Dù vậy, những lời nói đó không làm anh nản lòng, anh chỉ tập trung cho các nhân vật cần đến sự giúp đỡ của Lì Xì Đỏ. Chia sẻ thêm về những dự định ấp ủ trong tương lai, chủ nhân Lì Xì Đỏ tiết lộ rằng anh muốn mở rộng quy mô về việc làm ý nghĩa này đến mọi miền Tổ quốc. Bởi theo anh, mọi nơi trên đất nước đều có những mảnh đời khó khăn cần đến sự sẻ chia. Hiện tại, Lì Xì Đỏ chỉ hoạt động ở hai thành phố lớn là Hồ Chí Minh và Hà Nội. Anh Huân mong có thể giúp đỡ các bạn trẻ muốn làm nội dung như anh ở những tỉnh thành khác để lan tỏa sự yêu thương đến cộng đồng, những hoàn cảnh kém may mắn.

Bên cạnh đó, dự án "Đưa Ba Đi" của anh Huân đang thực hiện được những video đầu tiên sau thời gian dài ấp ủ. Đây cũng là một series anh tạo ra với mong muốn có thể truyền nguồn cảm hứng và những điều tích cực đến các bạn trẻ. Gửi gắm đến mọi người thông điệp "Hãy yêu thương ba mẹ khi còn có thể".

li xi do tu choi nhan tien ho tro cua manh thuong quan vi so khong lam tron trach nhiem - anh 0
Anh Huân và ba trong chuyến đi du lịch.

Nguồn:TH&PL

Credit: Designer: Hako.raw

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ