‘Lấy chồng sớm rồi sinh con đi, con gái học nhiều để làm gì?’

Định kiến cho rằng phụ nữ học nhiều vô ích, nhưng sự tiến bộ trong tư duy lại thấy rằng đây là cách để các cô gái có được cuộc sống mà họ muốn.

Cuộc sống đang dần có nhiều sự thay đổi theo hướng hiện đại hơn nhưng những tàn dư trong xã hội cũ vẫn còn tồn tại đâu đó trong tư tưởng nhiều người. So với giai đoạn trước, những cô gái ngày nay có được nhiều sự chủ động hơn trong mọi khía cạnh, song cũng không thể phủ nhận sự bất bình đẳng vẫn luôn tồn tại cùng con người.

"Lấy chồng sớm đi rồi sinh con!", lời khuyên "chân thành" là một rào cản lớn đối với nhiều phụ nữ, họ cho rằng con gái không nên học nhiều vì có thể được chồng lo, cho rằng cơ hội phát triển của phái yếu là không thể. Tuy nhiên, thực tế đang cho thấy điều ngược lại, đó là người phụ nữ có thể tạo ra nhiều giá trị và bước tiến nhờ vào chính mình.

lay chong som roi sinh con di con gai hoc nhieu de lam gi - anh 0
Cuộc sống hiện đại nhưng những tàn dư cũ với những định kiến luôn tồn tại trong tư tưởng nhiều người

Học để tạo ra giá trị riêng cho chính bản thân mình

Tìm kiếm những cơ hội cho bản thân không chỉ là tri thức, chúng cũng có thể là sự học hỏi và hoàn thiện. Từ những điều bản thân có được, những người phụ nữ có quyền được nâng cao giá trị mình lên, thay vì chấp nhận dễ dàng "đầu hàng" trước những định kiến cổ hủ từ dư luận.

Khánh Huyền (sinh viên năm nhất, ĐH KHXH&NV) chia sẻ: "Dù chỉ mới bước chân vào cuộc sống Đại học chưa lâu, thứ mà mình nhận lại được là rất nhiều. Mình nhận thấy được những cô gái trẻ nhiệt huyết, những người cô bản lĩnh, hơn hết là một môi trường với rất nhiều những con người tiến bộ và văn minh để bản thân có thể học hỏi".

lay chong som roi sinh con di con gai hoc nhieu de lam gi - anh 0
Giá trị của người phụ nữ vẫn luôn tồn tại ở mỗi cá nhân nhưng chúng vẫn đang bị trói buộc trong những khuôn mẫu (Nguồn ảnh: Pinterest)

Mỗi người phụ nữ đều có một giá trị riêng bên trong con người, chúng có thể là những phẩm chất cao quý và thiêng liêng. Song đó, dưới vô vàn những tư tưởng áp đặt, những giá trị này đôi khi không thể được công nhận, thậm chí cho đây là một lẽ hiển nhiên và bất cứ phụ nữ nào không có được thì bị đánh giá.

Việc học nhiều hơn cũng chỉ để phụ nữ khẳng định vị trí của mình, chủ động phát triển bản thân với những giá trị tích cực. Ngoài ra, cũng sẽ không thể bị bó buộc trong những khuôn phép về những kiểu phụ nữ điển hình, mặc dù điều này không sai nhưng đó không phải tất cả những gì phụ nữ có thể làm.

Có thể theo đuổi lý tưởng và ước mơ của bản thân

Là một sinh viên năm 2, Bảo Trân (Đại học Công nghệ Sài Gòn) tâm sự: "Mình tìm đến tri thức không chỉ để theo đuổi những lý tưởng riêng của bản thân mình. Mà còn là để không phải như những người chị xung quanh, chấp nhận một cuộc sống 'bình thường' khi đi làm đợi đến tuổi lấy chồng rồi sinh con. Mình nghĩ bản thân mình có thể tự tạo ra giá trị riêng nhờ vào đại học".

Đầu tư vào giáo dục là công cuộc sinh lời, không theo khía cạnh này thì cũng theo chiều hướng khác. Chúng chính là một môi trường thuận lợi để các cô gái có thể theo đuổi những lý tưởng của riêng bản thân và hiện thực hóa những giấc mơ đã ấp ủ.

lay chong som roi sinh con di con gai hoc nhieu de lam gi - anh 0
Đầu tư vào giáo dục là một công cuộc sinh lời khi là bước đệm hoàn hảo cho sự thành công của con người (Nguồn ảnh: eugenetherapy)

Ai cũng có những mong muốn riêng trong cuộc sống của bản thân, những cô gái cũng không ngoại lệ khi mang trong mình những hoài bão lớn lao. Tuy nhiên, có thể vì một số những trở ngại nhất định mà không có điều kiện để phát triển hay tìm kiếm cơ hội cho bản thân.

Việc tiếp cận với giáo dục chưa bao giờ là thừa thãi khi đây chính là bước đệm hoàn hảo để các cô gái tiến xa hơn trong cuộc đời và thoát khỏi "cái bóng" quá lớn của định kiến. Không chắc chắn nó sẽ giúp các cô gái thành công trong cuộc sống, nhưng chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội khác.

Không phải "nương tựa" vào bất kỳ một ai khác

Nhiều cô gái phải lựa chọn kiếm một tấm chồng để bản thân có thể trông cậy trong cuộc đời, sinh con và nuôi dưỡng con cái đến ngày trưởng thành. Hình ảnh người phụ nữ đôi khi bị "giam cầm" trong những điều xưa cũ, giá trị thì vẫn ở đó nhưng dường như chúng lại hàm chứa sự phụ thuộc.

Lời khuyên "Phụ nữ hơn nhau ở tấm chồng" vô tình khiến giá trị của những cô gái quy định bởi người đàn ông. Có được một người chồng tốt và yêu thương là điều hạnh phúc, song cũng không thể lấy người chồng ra làm chuẩn mực để những cô gái theo đuổi hay so sánh.

lay chong som roi sinh con di con gai hoc nhieu de lam gi - anh 0
Mặc dù hôn nhân vẫn là một điều ý nghĩa, song khi nhận thức được giá trị bản thân mình thì phụ nữ sẽ xây dựng được sự chủ động (Nguồn ảnh: Internet)

Khi có được sự chủ động về tài chính, có được công việc ổn định và đủ điều kiện phục vụ cho những nhu cầu cuộc sống, phụ nữ sẽ chẳng cần phải "nương tựa" vào bất kỳ một ai. Chúng hoàn toàn là những quyết định và sự lựa chọn, thay vì cái cớ hoàn cảnh để đánh đổi giá trị bản thân.

Giá trị thật sự của người con gái đôi khi không thể bị quyết định bởi những định kiến, mà chính là tri thức và tư duy tiến bộ. Khi nhận thức được giá trị bản thân, biết cân bằng mọi thứ và có lý tưởng thì chắc chắn người phụ nữ đó là một người hạnh phúc, dù có đang độc thân hay đã lập gia đình.

Từ những lùm xùm tình ái 'anh họ nương tựa': Con gái hôm nay - Thực dụng?

Con gái hôm nay: Có cần phải gắn liền với hai chữ đảm đang?

Con gái hôm nay: Là vậy đó!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ