Con gái hôm nay: Là vậy đó!

Chia sẻ

Khép lại tuyến bài tôn vinh con gái ngày nay, chúng tôi hài lòng khi nhận ra mỗi cô gái đều có cho mình một lựa chọn riêng để sống hạnh phúc và tự do chọn lựa.

Đi qua gần 22 năm của thế kỷ 21, ấy vậy mà có một chủ đề đấu tranh mãi chưa xong: Chuyện bình đẳng giới! 

Và khi nhắc đến chuyện đòi quyền bình đẳng giới, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh "phận gái 12 bến nước" với nhiều thiệt thòi trong cuộc sống. Bất bình đẳng giới cứ âm ỉ chảy theo dòng thời gian khiến khoảng cách lớn này chưa thể tiến về con số 0… hoặc là không bao giờ.

con gai hom nay la vay do - anh 0

Nhưng con gái hôm nay, thay vì đi đòi quyền một cách bất khả thi, họ đã chọn cách sống như một "nữ vương" trong tòa lâu đài của chính mình, tức là thích làm gì thì làm, thích nói gì thì nói, miễn sao bản thân cảm thấy hài lòng và hạnh phúc nhưng không hoà tan đi những phẩm chất tốt đẹp. 

Vì lẽ đó mà đã dành riêng tháng Ba - tháng chủ đề của ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) để tôn vinh tinh thần ấy của con gái hôm nay. Thành công của chiến dịch đã giúp phần nào lan tỏa được tiếng nói chung của những cô gái thế hệ mới: Nói có là có, nói không là không! 

Tiếng nói của con gái đã và đang có "trọng lực"

Chưa có thời điểm nào chúng ta lại nỗ lực "nói" về con gái nhiều như vậy. Nhưng nói theo một cách khác, bớt đi những lời bình phẩm và thêm vào nhiều những sự ngợi ca, bảo vệ, mang tính chất khẳng định tiếng nói nữ quyền. 

Minh chứng cho điều này là hàng loạt những trang mạng xã hội hot về nữ quyền ra đời dưới nhiều hình thức và sự đón nhận lớn từ giới trẻ. Đơn cử như fanpage Hoán đổi giới tính, giúp nhận thức được sự thú vị cũng như ngớ ngẩn khi nam giới và nữ giới bị đặt vào những tình huống và vị trí xã hội của nhau. Điều này giúp chúng ta nhận ra sự phân biệt giới tính nhiều khi là vô thức. Thấu cảm bằng hoán đổi giới tính là một cách để chúng ta nhận thấy tầm quan trọng của tự do chọn lựa.

"Nếu đàn ông không bị áp lực phải mạnh mẽ, phụ nữ sẽ không có áp lực phải gọt mình đến thành gọi dạ bảo vâng", PGS.TS. Nguyễn Phương Mai - người sáng lập ra fanpage Hoán đổi giới tính chia sẻ trong bài viết Làm đàn ông thật khổ. 

con gai hom nay la vay do - anh 0
Tuyến bài tôn vinh và lắng nghe mọi "tiếng nói" của con gái đến từ trong tháng 3/2022

Bằng một cách truyền tải thông điệp khác biệt, họa sĩ vẽ tranh Nguyễn Đức Giang Phương cũng lập nên fanpage Một con chó kêu meo với những bức tranh vẽ nói về thực trạng bất bình đẳng giới được người trẻ đón nhận. 

Trong một bài chia sẻ với , Giang Phương nói rằng: "Sự bất thường trong bất bình đẳng giới đã bị xã hội nghiễm nhiên bình thường hoá từ rất lâu rồi. Mình muốn giải thích rõ hơn về nữ quyền, là phong trào đấu tranh cho sự bình đẳng của cả hai giới, đấu tranh cho những quyền mà cả hai giới phải có (như nam có quyền được làm những việc bị gắn mác 'tính nữ', và ngược lại)".

con gai hom nay la vay do - anh 0
Giang Phương, sinh năm 1999, hiện đang là thiết kế đồ hoạ và dựng phim, đồng thời là Founder của Fanpage "Một con chó kêu meo" 

Có thể nói, chúng ta đang sống giữa một xã hội đề cao tính nhân quyền, mà khi có chuyện bất bình thì "thình lình" sẽ bị mạng xã hội tố giác đến tận cùng ngõ hẹp. Chính vì thế, phe nữ giới và những người ủng hộ nữ quyền càng có thêm sân chơi để bày tỏ tiếng nói, quan điểm cá nhân một cách thẳng thắn với thái độ không sợ gì… vì hơn hết họ được ủng hộ. Họ gạt bỏ những định kiến xưa cũ, rút ngắn bớt khoảng cách giới và đi tìm "trọng lượng" cho tiếng nói của mình. 

Đó là một phần lý do làm nên thành công cho tuyến bài đặc biệt của trong tháng 3 vừa qua: Con gái hôm nay: Nói có là có!

"Nói có là có" mang theo sự ghi nhận của xã hội dành cho tiếng nói của con gái, vì ý kiến của con gái cũng như con trai, cần được lắng nghe và tôn trọng. Tất cả chúng ta, bất luận giới tính, đều có quyền lên tiếng, được tôn trọng, hiểu theo cách chúng ta muốn, không phải theo cách người khác muốn hiểu. 

"Con gái hôm nay: Nói có là có!": Bức chân dung phác họa nên hình ảnh phụ nữ thế hệ mới 

Điều cô đọng lại cho tuyến bài "Con gái hôm nay: Nói có là có!" chính là những phát ngôn đanh thép chia sẻ với mang đúng tinh thần kiên định - rõ ràng - mạnh mẽ của những cô gái Gen Z có sức ảnh hưởng tích cực ở đa lĩnh vực. 

picture

Đừng mặc định phụ nữ phải làm này làm kia

Kaity Nguyễn

Vấn đề

Logo VieZ
picture

Con gái hôm nay, chả cần người yêu

Mai Âm Nhạc

Vấn đề

Logo VieZ
picture

Mỗi cô gái đều có những yếu tố tạo nên sự độc tôn 

Trang Nhung - Host IELTS Face-off 

Vấn đề

Logo VieZ

Khép lại tuyến bài tôn vinh con gái ngày nay, chúng tôi hài lòng khi nhận ra mỗi cô gái - bất kể là một cô gái có sức ảnh hưởng hoặc không - cũng đều có cho mình một khái niệm rất riêng về hình ảnh khác biệt của con gái xưa và nay. 

Bên cạnh tinh thần độc lập, tự chủ, giỏi việc nước đảm việc nhà, con gái thời 4.0 còn có: sự tự tin, tự do, dám nói dám làm, không còn khái niệm "phụ nữ là phải cam chịu" - đó là sự nhận thức khiến ai cũng ngưỡng mộ.

picture

Dù là giới tính nào, hình hài nào thì khi sinh ra đều sẽ được sống đúng nghĩa và được trân trọng như nhau

Lời tòa soạn

Vấn đề

Logo VieZ

Tuy tuyến bài đã kết thúc nhưng sự đồng hành của dành cho con gái hôm nay sẽ không bao giờ dừng lại. Chúng tôi sẽ viết tiếp những câu chuyện này, lan tỏa những thông điệp tích cực để hy vọng đến một ngày, bức tranh đẹp đẽ về một xã hội không còn bất bình đẳng giới sẽ xuất hiện. Dù là giới tính nào, hình hài nào thì khi sinh ra đều sẽ được sống đúng nghĩa và được trân trọng như nhau. 

Con gái hôm nay: Nói có là có!

Con gái hôm nay: Có cần phải gắn liền với hai chữ đảm đang?

Con gái hôm nay: Có nên 'cởi mở'?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ