Làm thế nào để duy trì năng suất khi Work From Home?

Những lời khuyên cần thiết để chúng ta thích ứng trong thời đại “WFH - Work From Home” mới.

Nếu bạn thấy mình đang làm việc tại nhà và cảm thấy hơi mất hứng, thì đây là dành cho bạn. Mặc dù một số lời khuyên này có vẻ hiển nhiên, nhưng bạn rất dễ bỏ qua những điều nhỏ nhặt tạo nên sự khác biệt lớn. Bây giờ khi chúng ta buộc phải trở lại làm việc tại nhà trong điều kiện cách ly, WFH làm chúng ta nhanh chóng trở lại những thói quen xấu.

Hãy dành chút thời gian để thực hiện những điều chỉnh tương đối dễ dàng này cho chính bạn. 

lam the nao de duy tri nang suat khi work from home - anh 0

Tạo một không gian làm việc thoải mái

Nhà của bạn đột nhiên trở thành văn phòng của bạn và có một lý do rất tốt mà tất cả chúng ta thường có không gian dành riêng để đi làm hàng ngày. Hãy dành một chút thời gian và suy nghĩ về việc tạo ra một không gian làm việc thoải mái cho bản thân.

Có thể cần phải hy sinh một số thứ, hãy biến phòng khách thành một văn phòng tạm thời. Di chuyển bàn ăn được sử dụng ba lần mỗi năm vào một góc cho “văn phòng” của bạn. Đầu tư vào một chiếc bàn rẻ tiền hoặc vách ngăn phòng để tạo sự ngăn cách. 

lam the nao de duy tri nang suat khi work from home - anh 0

Chọn nơi làm việc của bạn một cách khôn ngoan

Tách mình ra khỏi các khu vực chính, nơi những người khác trong nhà có thể tụ tập. Không bố trí không gian làm việc trong phòng ngủ. Không làm việc trên giường hoặc ghế dài trước TV - điều đó sẽ không hiệu quả! Bạn sẽ thấy mình gặp một số khó khăn và từ quan điểm năng suất, đó là một thảm họa.

Đặt ranh giới với mọi người

Thông thường, khi bạn ở nhà, đó là thời gian để ở cùng với các thành viên khác trong gia đình của bạn. Hãy tính toán trước và nói rõ thời gian làm việc và kỳ vọng của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu người ấy của bạn cũng sẽ về nhà. Dành ra những khoảng thời gian để giao lưu - nghỉ trưa và hoạt động buổi tối - và những khoảng thời gian dành cho công việc.

lam the nao de duy tri nang suat khi work from home - anh 0

Bảo vệ bạn khỏi chính bạn

Sự phân tâm lớn nhất của bạn có thể là chính bạn. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng những người làm việc tại nhà làm được nhiều việc hơn so với những người làm việc ở văn phòng của họ, nhưng việc duy trì năng suất trong khi làm việc tại nhà có thể có một kết quả xấu. Bạn thường cảm thấy như thể bạn là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình.

Có một số công cụ, phương pháp và “quy tắc" để đối phó với những gián đoạn do chính mình gây ra:

  • sử dụng thời gian để lên lịch cho ngày của bạn và đảm bảo bạn có nhiều thời gian nghỉ ngơi để luôn tươi mới. Nghỉ giải lao là hoàn toàn cần thiết để duy trì sự tập trung và làm việc hiệu quả!
  • Đừng sử dụng thời gian nghỉ để kiểm tra điện thoại của bạn. Làm điều gì đó ngoại tuyến để bạn có thể quay lại máy tính của mình để sẵn sàng tái tập trung.
  • Luôn nhạy bén và bắt chước “một ngày làm việc thực sự” bằng cách lên lịch cho các loại thời gian nghỉ ngơi mà bạn thường áp dụng. Thậm chí có thể lên lịch cho một kỳ nghỉ ảo với đồng nghiệp mà bạn thường uống cà phê vào giữa buổi sáng.
  • Cân nhắc tắt hoặc ít nhất là cắt giảm thông báo của bạn từ các trang web và phương tiện truyền thông xã hội gây mất tập trung. 
lam the nao de duy tri nang suat khi work from home - anh 0

 Những người làm việc ở nhà có xu hướng cảm thấy họ có nhiều thời gian hơn trong một ngày. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải dành những giờ đó với nhiều “công việc” hơn để làm. Hãy tận hưởng khoảng thời gian bạn đã tiết kiệm được bằng cách loại bỏ tuyến đường đi làm của mình, đừng lấp đầy nó với nhiều nghĩa vụ hơn.

Stress vì 7749 nhóm chat trong thời gian phải ở nhà thì nên làm gì?

Sài Gòn bùng dịch trở lại, Gen Z đang làm gì ngoài học online, ăn ngủ cho "qua ngày đoạn tháng"?

13 mẹo khoa học giúp bạn tập trung và tránh bị phân tâm khi ở nhà

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ